Thị trường bất động sản: Giảm giá vẫn ế

(Thứ Ba, 26/06/2012 | 11:32)
Thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn, khiến hàng loạt chủ đầu tư chào bán sản phẩm, kèm khuyến mãi, nhằm "hút" khách. Tuy nhiên, dù giá đã hạ thêm, nhưng vẫn rất ít khách mua.
Thị trường bất động sản: Giảm giá vẫn ế
Thị trường bất động sản: Giảm giá vẫn ế


Dù đã tiếp thị dự án theo cách phổ thông nhất, treo băng-rôn quảng cáo ven đường, nhưng đã nhiều tuần trôi qua, chủ đầu tư một dự án ở Mỗ Lao, Hà Ðông cho biết, vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Dự án vẫn ế khách, trong khi đó, mỗi tháng phải lo gần chục tỷ đồng trả lãi ngân hàng.

thi truong bat dong san giam gia van e


Ðể tìm kiếm nguồn vốn từ người có nhu cầu mua thật, nhiều chủ đầu tư tiếp tục có những chính sách ưu đãi đi kèm mua nhà. Chủ đầu tư dự án Richland Southern liên kết với Ngân hàng Ðông Á hỗ trợ cho khách mua 70% giá trị căn hộ trong vòng 10 - 15 năm. Khách hàng mua căn hộ được ưu đãi lãi suất vay 16%, nhưng chỉ áp dụng cho một năm đầu tiên. Công ty cổ phần Ðầu tư Xây dựng Số 9 Hà Nội (Hanco 9) đã hợp tác với Seabank tài trợ vốn cho người mua căn hộ tại dự án Berriver Long Biên với lãi suất 11,99% mỗi năm. Tuy nhiên, lãi suất ưu đãi chỉ được áp trong ba tháng đầu tiên, từ tháng thứ tư trở đi mức lãi suất sẽ trở về thông thường. Hay chủ đầu tư dự án FLC Landmark Tower hỗ trợ khách hàng vay tối đa 70% giá trị căn hộ tại MBBank, với lãi suất 15 - 16% trong năm đầu tiên, thời gian vay từ 10 - 20 năm. Cùng với đó, thị trường Hà Nội đón thêm những thông tin hấp dẫn về giá của những dự án đang kêu gọi đầu tư bằng hợp đồng góp vốn, như dự án Sky View Phương Thành chào bán giá 20,8 triệu đồng/m2; Thượng Ðình Plaza từ 21,4 triệu đồng/m2; The Sun Garden có giá từ 14,2 triệu đồng/m2... So với thời điểm ba năm trước, các mức giá nêu trên giảm tới 35%.


Với khu vực ngoại thành như Ðông Anh hay Mê Linh, giá bất động sản đã hạ tới 50% so với thời kỳ "sốt nóng" đầu năm 2011. Ðại diện Văn phòng giao dịch bất động sản Ðông Ðô (huyện Mê Linh) cho biết, hiện nay, giá bất động sản khu vực Mê Linh bán rẻ chỉ bằng một nửa so với trước đây, khiến nhiều nhà đầu cơ bất động sản mắc kẹt. Qua khảo sát, đất nền tại Khu đô thị Chi Ðông, chào bán 7 - 8 triệu đồng/m2; đất liền kề dự án Minh Giang - Ðầm Và từ 14 - 15 triệu đồng/m2; Dự án khu đô thị AIC, chào bán 12 - 13 triệu đồng/m2; Khu đô thị mới Hoàng Vân được chào bán khoảng 12 triệu đồng/m2...


Ngoài nguyên nhân do suy thoái kinh tế khiến thị trường bất động sản đóng băng, còn do nguồn cung đang dư thừa quá lớn. Theo báo cáo của CBRE Vietnam, từ năm 2010 nguồn cung căn hộ ở cả Hà Nội tăng mạnh. Hiện có hơn 35.000 căn hộ sẵn sàng để bán. Năm 2011, tỷ lệ căn hộ hạng A bán được chưa đến 10%, trong khi hạng B cũng chỉ được khoảng 15%. Do đó, nếu không có giải pháp để kích cầu mua căn hộ, cần ít nhất bảy năm nữa mới tiêu thụ hết lượng căn hộ đang "tồn kho".


Nguồn cung lớn hơn cầu, lãi suất ngân hàng, sức ép về tài chính khiến chủ đầu tư phải tìm mọi cách để bán được hàng bằng hình thức có chi phí rẻ nhất. Do đó, nhiều chuyên gia cho biết, sau những khó khăn trong thời gian qua, các doanh nghiệp bất động sản đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, buộc họ phải tái cơ cấu sản phẩm để cung cấp những hàng hóa phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Dự báo, thị trường bất động sản không thể ấm lên được ít nhất là hết năm 2013, vì giá đất vẫn còn quá cao sau khi bị giới đầu tư "làm giá" trong nhiều năm liền. Sẽ phải chờ thêm khoảng một, hai năm nữa, thị trường mới có thể hồi phục dần từ đáy. Việc mua nhà để ở có thể thực hiện với một số rất ít người có nhu cầu ở thực và có khả năng mua.

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam