Thị trường bất động sản: Giai đoạn thử lửa

(Thứ Năm, 29/03/2012 | 13:28)
Ngày 28/3, tại hội thảo "Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản 2012", TS Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư, nhận định, kịch bản khó xảy ra nhất nhưng vẫn đang được mong muốn nhất, là thị trường bất động sản (BĐS) khởi sắc trong năm 2012. Còn kịch bản dễ xảy ra nhất là tình hình vẫn tiếp tục cầm chừng như hiện tại...
Thị trường bất động sản: Giai đoạn thử lửa
Thị trường bất động sản: Giai đoạn thử lửa


thi truong bat dong san giai doan thu lua
Do thiếu vốn, nhiều dự án phải đình, giãn tiến độ thi công

Nghịch lý


Theo nhận định của Hiệp hội BĐS Việt Nam, 2012 là một năm hết sức khó khăn với thị trường BĐS. Thị trường ít giao dịch, khó khăn trong thanh khoản, doanh nghiệp thiếu vốn, rất khó tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay cao. Tại Hà Nội, mỗi năm các dự án nhà ở và khu đô thị mới cung cấp cho thị trường khoảng 1,2 triệu mét vuông nhà ở. Đến nay, phân khúc chung cư cao cấp, biệt thự và đất nền dự án nhiều nơi đã hạ giá tới gần 40%, phân khúc căn hộ liền kề giảm 20%, song sự hạ giá này vẫn chưa thể xua tan không khí ảm đạm của thị trường BĐS dù đã gần hết quý I/2012.

Thị trường BĐS đang sa lầy trong một nghịch lý là cơ cấu sản phẩm hàng hóa không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khi khả năng đầu cơ đến hạn, dù nguồn cầu vẫn dồi dào mà thị trường vẫn không thể thanh khoản, bởi nhu cầu của người dân hiện nay nhắm vào căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng, nhưng thị trường lại chủ yếu cung cấp căn hộ từ 2 - 3 tỷ đồng. Do đó, thị trường rơi vào khủng hoảng vừa thừa, vừa thiếu.

Nguyên nhân trực tiếp của tình trạng này do không có dòng tiền vào thị trường BĐS. Nguyên nhân sâu xa do thị trường đã được mở rộng quá lớn về quy mô, nhất là hai thị trường Hà Nội và TP. HCM.


Tiếp tục cầm chừng


Theo các chuyên gia, BĐS năm 2012 phụ thuộc hoàn toàn vào dòng tiền tham gia thị trường này. Những yếu tố tác động quan trọng đến thị trường như tình hình kinh tế thế giới, vấn đề nợ công của các nước châu Âu; tình hình kinh tế vĩ mô trong nước; chính sách tiền tệ thuận lợi khi hệ thống ngân hàng được tái cấu trúc lành mạnh; sự cải tổ của các doanh nghiệp… "Nếu các nước châu Âu vượt qua được khủng hoảng nợ công, đồng thời nền kinh tế thế giới không có biến động tiêu cực, nguồn tiền sẽ vận hành trơn tru trên thế giới, vận hành vào Việt Nam. Hệ quả của thị trường BĐS sẽ có thế năng mới, tình hình sẽ sáng sủa hơn" - TS Trần Kim Chung nêu giả thiết.

Có 3 kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường BĐS được TS Chung đưa ra. Trong đó, kịch bản thứ nhất, được kỳ vọng nhất là thị trường khởi sắc xem ra có vẻ khó nhất. Điều kiện của phương án này là tình hình kinh tế thế giới ổn định, các nước đồng tiền chung châu Âu vượt qua khỏi khủng hoảng nợ công. Tình hình kinh tế vĩ mô trong nước tốt đẹp, tăng trưởng cao, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, lãi suất về mức 10%/năm. Kèm theo đó, một số công cụ tài chính như quỹ tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm tương hỗ ra đời. Khi đó, thị trường sẽ qua điểm đáy và khởi sắc vào tháng 8 âm lịch. Từ tháng 3 đến tháng 9/2012, sẽ là giai đoạn thử lửa, sàng lọc các doanh nghiệp BĐS. Một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tài chính hóa thị trường BĐS bắt đầu. Tuy nhiên, vì giả định có nhiều yếu tố tốt đẹp cùng xảy ra nên khả năng của phương án này là thấp.

Kịch bản thứ hai, trường hợp không có bất cứ điều gì tốt đẹp của kịch bản thứ nhất xảy ra. Khi đó, các doanh nghiệp BĐS sẽ gặp khó khăn lớn. Thị trường sẽ suy giảm trầm trọng, các dự án sẽ tiếp tục bị ngừng trệ, nhiều công trình tiếp tục bị đóng băng. Nếu kịch bản này xảy ra, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ rời bỏ thị trường và thị trường BĐS sẽ cần một thời gian khá dài để tái phục hồi.

Kịch bản cuối cùng, dễ xảy ra nhất, tình hình sẽ tiếp tục như hiện nay. Các chính sách tiếp tục được nghiên cứu, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động cầm chừng, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục hy vọng, một số doanh nghiệp tiếp tục thu hẹp sản xuất.

Các chuyên gia nhận định, tầm nhìn 2015 là sáng sủa đối với thị trường BĐS. Từ năm 2012 đến 2015 chắc chắn sẽ xảy ra một đợt điều chỉnh thị trường. Một số chủ thể sẽ rời bỏ thị trường, một số chủ thể mới sẽ tham gia thị trường. Thị trường tiếp tục đi ngang hoặc đi xuống chút ít trong năm 2012, đi lên từ cuối 2012 và đạt đỉnh khoảng cuối 2014 đầu 2015. Tuy nhiên, từ nay đến lúc đó, thị trường BĐS phải vượt qua được sức ỳ của quá trình chuyển giai đoạn từ tiền tệ hóa lên tài chính hóa.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam