Thị trường bất động sản đang “ấm” lên

(Thứ Bảy, 26/07/2008 | 10:49)
Tiềm năng đầu tư bất động sản lẫn vốn không thiếu, chỉ thiếu tư duy và tầm nhìn xa. Cần xây dựng một hệ thống chỉ số thị trường bất động sản minh bạch và công khai.
Thị trường bất động sản đang “ấm” lên
Thị trường bất động sản đang “ấm” lên

Hôm qua (25-7), Tạp chí Thị Trường Giá Cả đã tổ chức tọa đàm về thị trường bất động sản. Các chuyên gia đã mổ xẻ những trở ngại đối với quá trình phục hồi của thị trường này và phương pháp đẩy nhanh tiến độ phục hồi.

Nhiều chuyên gia nhận định nếu doanh nghiệp nào năng động, thức thời thì sau khi vượt qua “cơn bão” này sẽ trở nên lớn mạnh và bền vững.

Tiềm năng về nhà giá rẻ rất dồi dào

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định tình hình thị trường bất động sản hiện nay không hoàn toàn ảm đạm. Có nhiều phân khúc thị trường tương đối ổn định và tiềm năng như nhà giá rẻ, văn phòng, khách sạn cho thuê, chung cư cao cấp... còn thiếu rất nhiều, nhất là thị trường nhà giá rẻ từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng cho người có nhu cầu ở thực sự và giải quyết tái định cư cho các dự án.

Thị trường “ấm” lên thời gian qua nhờ vào lượng khách hàng có nhu cầu tiêu dùng thực sự và có khả năng thanh toán. Tiến sĩ Đỗ Thị Loan - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết một số tập đoàn bất động sản của Hong Kong bắt đầu để mắt đến thị trường Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, có rất nhiều tập đoàn từ Malaysia, Hàn Quốc và các nước Trung Đông đã đến khảo sát thị trường nước ta.

Ông Lâm Văn Chúc - Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Đức cho hay những ngày gần đây, lượng giao dịch nhà đất thành tại công ty ông đã nhiều hơn trước.

Khách hàng là những người có khả năng thanh toán thực sự chứ không phải là những nhà đầu tư bằng tiền ngân hàng như trong năm 2007. Như vậy chứng tỏ tiềm năng phục hồi của thị trường bất động sản rất lớn, dù khó đạt được mức phục hồi như năm 2007.

“Kinh doanh bất động sản hiện nay lãi ít hơn so với năm 2007 chứ không hẳn là thất bại. Nhiều nhà đầu tư có chiến lược và tầm nhìn xa vẫn muốn vào Việt Nam thì tại sao các doanh nghiệp Việt Nam lại bi quan?” - ông Chúc nói.

Thừa vốn nhưng thiếu tư duy

Ông Trần Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland phân tích trở ngại lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là thiếu chính sách đầu tư, thu hút vốn.

Nguồn vốn rảnh rỗi trong khách hàng rất nhiều nhưng không được đưa vào tham gia thị trường kịp thời. Phần lớn nhà chưa có “giấy hồng” nên chưa đưa vào giao dịch, làm cho nguồn vốn “chết cứng” trong ngân hàng.

Thị trường tài chính trung gian lại không có nên doanh nghiệp gần như không được bảo hộ. Ví dụ một doanh nghiệp nước ngoài có vốn 10 đồng, họ có thể nợ đến chín đồng vẫn có thể hoạt động được nhờ thị trường trung gian này. Còn doanh nghiệp Việt Nam chỉ cần nợ hai đồng cũng có nguy cơ bị phá sản do không có ai bảo lãnh nợ để hoạt động.

Ông Nguyễn Xuân Châu - Tổng Giám đốc Công ty Kinh doanh nhà Nova cho biết có nhiều tập đoàn xây dựng quốc tế sẵn sàng liên doanh với các nhà đầu tư để cùng thực hiện dự án.

Những tập đoàn này sẽ vay tiền nước ngoài với lãi suất thấp để thi công cho phía Việt Nam. Bù lại, bên Việt Nam sẽ trả tiền bằng sản phẩm cho nhà thầu và chấp nhận lãi suất thấp hơn. Như vậy, doanh nghiệp không những giảm được rủi ro kinh doanh mà còn bảo toàn được vốn. Nhân tiện, ông Châu đã giới thiệu luôn một số tập đoàn xây dựng lớn cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Thông tin bi quan, thị trường càng “lạnh”

Thông tin về thị trường không chính xác cũng là một trong những nguyên nhân làm thị trường xấu đi. Đó là nhận định của chuyên gia bất động sản Nguyễn Ngọc Dương. Theo ông Dương, thị trường bất động sản dễ bị thông tin tác động.

Gần đây, nhiều thông tin cho rằng thị trường bất động sản “đóng băng” khiến nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ bi quan và rời bỏ việc đầu tư bất động sản. Tâm lý của người mua cũng cho rằng thị trường “đóng băng” nên đợi khi nào giá nhà xuống rẻ hơn hãy đi mua... làm cho các sàn giao dịch nhà đất càng đìu hiu.

Nhiều chuyên gia đồng ý với việc nên xây dựng một hệ thống chỉ số thị trường bất động sản minh bạch và công khai. Chỉ số này là một kênh thông tin định hướng rất cần thiết cho nhà đầu tư, giới kinh doanh và cả người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cần phải kiểm soát để các chỉ số này không bị chi phối và làm lệch để phục vụ mục đích của riêng một nhóm doanh nghiệp nào đó. Nhà đầu tư cần có óc phân tích và tỉnh táo để nhận ra thông tin ảo để xử lý tình huống, phán đoán chuẩn xác.

Như vừa qua có thông tin là thị trường “nóng” lên khiến giá giao dịch bất động sản ở các dự án ven kênh Tẻ tăng sáu triệu đồng/m2 đất nền biệt thự. Sau khi kiểm chứng lại thì đó chỉ là thông tin “đặt giá” do một số ít người đẩy lên chứ không có giao dịch thành.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Ngọc Dương dự đoán sáu xu hướng hiện nay của thị trường bất động sản Việt Nam:

- Doanh nghiệp bất động sản sẽ quý trọng khách hàng hơn, chăm sóc khách hàng tốt hơn để bán được sản phẩm.

- Các doanh nghiệp bất động sản nhỏ sẽ sát nhập để làm những dự án lớn, vượt qua trở ngại về vốn.

- Phá vỡ tư duy phụ thuộc ngân hàng của thị trường bất động sản vì doanh nghiệp sẽ có nhiều kênh huy động vốn ngoài ngân hàng.

- Quy hoạch sản phẩm bất động sản sẽ tốt hơn, không đổ dồn vào các loại sản phẩm lợi nhuận cao.

- Có nhiều kênh thông tin quảng bá sản phẩm tốt hơn đến tận tay người tiêu dùng.

- Hình thành những liên doanh giữa tiền và đất

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam