Thị trường bất động sản đã giảm đến đáy ?

(Thứ Năm, 26/06/2008 | 10:30)
Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) đã rơi vào nhiều đợt suy giảm. Thời điểm này, trung bình giá căn hộ và đất nền dự án đã giảm từ 30%-50%, cá biệt có một số nơi giảm đến hơn 60%.
Thị trường bất động sản đã giảm đến đáy ?
Thị trường bất động sản đã giảm đến đáy ?

Trước mức độ giảm khá sâu như vậy, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tỏ sự quan tâm trở lại đối với thị trường BĐS. Tuy nhiên, họ vẫn băn khoăn liệu thị trường đã giảm đến đáy và đầu tư vào thời điểm này có đúng điểm rơi?

Không thể giảm thấp hơn

Theo ông Lâm Văn Chúc, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Đức, những vị trí bị thổi phồng lên càng nhiều trong các cơn sốt đất trước đây thì nay giá cả càng giảm. Hiện giá đất ở khu Nam Sài Gòn và các vùng lân cận như: Nhà Bè, Bình Chánh... đã trở về mức giá hồi trước tháng 10-2007 – thời điểm trước cơn sốt.

Ngoại trừ những vị trí đắc địa, còn lại hầu hết đang được rao bán với mức giá dao động trong khoảng 15 triệu đồng/m2. Ông Chúc cho biết mấy ngày gần đây, giao dịch trên thị trường đã dần hồi phục, một số người đã bắt đầu hỏi mua và những người rao bán cũng không rao bán bằng mọi giá nữa. “Thị trường chỉ có giảm tới đó thôi, không thể giảm thấp hơn nữa. Vì thế, có thể từ nay đến cuối năm thị trường sẽ ngừng suy thoái và “ấm dần” trở lại” – ông Chúc khẳng định.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng theo quy luật thì thị trường chắc chắn sẽ phục hồi. Nhiều người cần tiền thì lỗ họ cũng phải bán. Nhưng cũng có không ít người kiên quyết không bán và tìm cách xoay xở khác. Vì thế, đối với nhà đầu tư, vấn đề không phải là đi tìm câu trả lời đâu là đáy của thị trường BĐS. Giá BĐS đang giảm là giá cả chứ không phải là giá trị. Và giá cả hiện đang lùi dần và tiệm cận với giá trị BĐS.

Cơ hội cho người trường vốn

Một số công ty môi giới địa ốc cho biết từ giữa tháng 6 trở lại đây, trên các sàn giao dịch BĐS đã xuất hiện nhiều người “lùng” mua những căn hộ ở mức giá trung bình. Các nhà đầu tư bắt đầu rục rịch, chuẩn bị cho hoạt động mua vào. Tuy nhiên, họ vẫn còn e dè và thận trọng.

Ông Châu cho rằng với diễn biến trên thị trường BĐS hiện nay, cơ hội cho người có nhu cầu mua nhà rất lớn. Từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS sẽ thực sự là cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trường vốn. Đầu tư vào thời điểm này khả năng thành công rất nhiều, nhưng đó phải là nhà đầu tư dài hạn.

Theo ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, thị trường BĐS đang tiến dần về giá trị thực. “Nếu cách đây một tháng, tôi không dám nói là có nên đầu tư vào BĐS hay không thì nay tôi dám khẳng định rằng mua vào lúc này sẽ đúng điểm rơi.

hị trường BĐS chỉ “lắc lư” một chút rồi sẽ ổn định trở lại. Cơ hội đầu tư vào BĐS cũng đang hấp dẫn giống như đầu tư vào thị trường chứng khoán hiện nay vậy. Nhưng đó phải là những người có tiền. Đừng đầu tư bằng vốn vay ngân hàng” – ông Sơn nói.

Ông Lê Hòang Châu: Xem lại tín dụng đối với bất động sản

Để đưa thị trường BĐS phát triển bền vững, cần phải có nỗ lực từ phía Chính phủ trong việc hoàn thiện các chính sách liên quan đến thị trường. Tuy nhiên, đã đến lúc Chính phủ cần xem xét lại chính sách tiền tệ đối với thị trường BĐS.

Sở dĩ có tình trạng bong bóng trên thị trường BĐS trong thời gian qua là do giới đầu cơ đẩy giá, nhưng một phần cũng là do nguồn cung trên thị trường còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Nếu chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục bị thắt chặt thì nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phải điêu đứng, nguồn cung hạn hẹp hoặc giá cả cũng sẽ bị đẩy lên cao do lãi suất ngân hàng đang quá cao

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam