Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi

(Thứ Tư, 26/09/2012 | 08:39)
Thị trường bất động sản (BĐS) đang đứng trước những thử thách. Xu thế dịch chuyển theo quán tính hay tín hiệu mới sẽ làm chủ thị trường trong những tháng cuối năm này? Lựa chọn của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ là câu trả lời cho cả năm Quý Tỵ sắp tới.
Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi
Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi


Không chỉ một màu xám


Đến tháng 9, câu chuyện về thị trường BĐS vẫn loanh quanh với nỗi lo phá sản, hàng tồn kho, giảm giá, phá giá... Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường BĐS ảm đạm vẫn có những tín hiệu tích cực. Theo ông Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư, có một số dự án đi vào hoàn thiện, giao nhà sau rất nhiều lần chậm trễ. Đây là một tín hiệu tốt cho thị trường. Thực chất những dấu hiệu của sự phục hồi trên thị trường dưới tác động của chính sách vĩ mô và điều hành kinh tế.


Ông Chung phân tích, việc một số dự án đi vào hoàn thiện đã nói lên nhiều điều. Một là, vốn đã đến với những dự án này. Có thể, các chủ dự án đã thu xếp được tài chính dưới tác động của chính sách. Hoặc, các nhà đầu tư đã có niềm tin trở lại với những dự án này. Khả năng vay vốn từ ngân hàng của các doanh nghiệp có dự án sắp hoàn thành được tính đến từ cuối năm 2011 dưới tác động của chính sách mở nguồn tín dụng cho một số nhóm kinh doanh BĐS của Ngân hàng Nhà nước.


Hai là, khả năng vốn hóa, tính thanh khoản từ các dự án. Một khi dự án được kết thúc đầu tư, khả năng vốn hóa trở nên hiện thực. Một lượng tiền mới sẽ dược tạo ra. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có khả năng tăng cường vốn trong bối cảnh còn khó huy động từ ngân hàng, nhà đầu tư. Ba là, có thể hy vọng vào các dự án gối đầu với những dự án này.

thi truong bat dong san co dau hieu phuc hoi
Thị trường bất động sản có chiều hướng tăng nhẹ.


Qua trao đổi với một số doanh nghiệp BĐS có thể thấy, bên cạnh những lời "than" khó tiếp cận vốn và lãi suất vẫn ở mức... chưa chấp nhận được, vẫn có doanh nghiệp tỏ ra hài lòng về những thay đổi trong điều hành tài chính, tín dụng thời gian gần đây. Ông Trương Chí Kiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Him Lam Thủ đô cho biết, doanh nghiệp này không gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ phía ngân hàng, vấn đề là ở tính khả thi của dự án và kế hoạch trả nợ của doanh nghiệp.


Điều gì sẽ xảy ra những tháng cuối năm?


Đây là câu hỏi "trung tâm" của thị trường những tháng cuối năm. Không đưa ra các kịch bản theo kiểu truyền thống, ông Chung đã phân tích các điểm tiêu cực và tích cực của thị trường BĐS, để phác họa bức tranh thị trường trong những tháng cuối năm.


Theo đó, năm 2012, Tết âm lịch sẽ đến muộn. Vì vậy, còn 5 tháng nữa để thị trường thể hiện. Sau khi lạm phát có thể kìm giữ ở mức chấp nhận được, tín dụng được nới lỏng nhất định. Tuy tăng trưởng không được cao như mong muốn, nhưng lượng tài chính giải ngân cho nền kinh tế cũng có thể được nới rộng. Cộng thêm các yếu tố như: quỹ tín thác bắt đầu đi vào thực tế, nhà giá thấp được chú ý... một xung lực tốt đang được vận hành. Bên cạnh đó, sau hai năm rưỡi, tính từ năm 2010 đến nay, thị trường trầm lắng và có thể nói đã ở vùng đáy, vì vậy thị trường phải đi lên - đây là một chu kỳ không thể khác. Dẫu rằng có thể có sự khác biệt giữa các địa bàn, loại hình sản phẩm, doanh nghiệp, nhưng xu thế chung là đi lên. Tuy nhiên, ông Chung cũng cho rằng, đây chưa phải là thời điểm để bùng nổ. Rất nhiều doanh nghiệp, dự án đang trong tình trạng khó khăn, nhiều khoản đầu tư đã thua lỗ.


Theo thông lệ, sau tháng 7 âm lịch, người mua, kẻ bán đều sẽ "rục rịch". Việc thị trường dịch chuyển theo hướng nào trong những tháng cuối năm sẽ tạo xu thế cho cả năm kế tiếp. Để tạo nên sự thay đổi thực sự, nguồn vốn cho thị trường là vô cùng quan trọng, song cấp thiết hơn là phá vỡ "rào cản" từ tâm lý chờ đợi của người mua.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam