Thị trường bất động sản chuyển biến tích cực

(Thứ Sáu, 14/12/2012 | 14:13)
Ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, kỳ vọng đến giai đoạn giữa năm 2013, các chính sách kích cầu và ổn định kinh tế của Chính phủ bắt đầu cho thấy hiệu quả, đồng thời quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng mới đi vào ổn định và vấn đề nợ xấu sẽ giảm dần.
Thị trường bất động sản chuyển biến tích cực
Thị trường bất động sản chuyển biến tích cực


Chu kỳ tăng trưởng mới!


Theo ông Hiếu, nếu có chính sách phù hợp, sẽ có một nguồn vốn bổ sung khá tốt vào BĐS từ nguồn tích trữ vàng trong nội bộ nền kinh tế. Các công cụ tài chính cũng đã bắt đầu được đưa vào vận hành trong thực tiễn thị trường BĐS...


"Một khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân tăng lại thì niềm tin tiêu dùng và đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quay lại thị trường BĐS. Năm 2013, BĐS sẽ có thể đi vào chu kỳ tăng trưởng mới", Ts. Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế, nhận định.


Cũng theo ông Hiển, việc Chính phủ đang có những động thái hỗ trợ tích cực về lãi suất cho DN BĐS, đồng thời xây dựng những giải pháp "phá băng" cho thị trường là minh chứng cho việc BĐS sẽ từng bước phục hồi trong 2 năm 2013 - 2014.

thi truong bat dong san chuyen bien tich cuc


Hiện nay, khi thị trường BĐS vẫn ảm đạm, nhiều DN trong nước dừng hoạt động và đóng cửa, thì một số DN nước ngoài dù đối mặt với khó khăn, vẫn lạc quan vào triển vọng dài hạn của thị trường. Các chuyên gia trong nước thì đánh giá triển vọng thị trường BĐS Việt Nam sẽ chuyển biến trước ở phân khúc căn hộ giá rẻ và đất nền sẽ "lên ngôi". Số khác cho rằng sự hấp dẫn của thị trường không chỉ nằm ở nhân công giá rẻ hay lợi thế đất đai, mà yếu tố quyết định thành công cho các nhà đầu tư (NĐT) BĐS trong và ngoài nước chính là quyết tâm thực hiện quá trình cải cách của Chính phủ.


Việc nắm bắt được nhu cầu thực của thị trường sẽ giúp các DN có chính sách tái cơ cấu dòng sản phẩm và điều chỉnh chiến lược kinh doanh hợp lý. Các DN cần phải tiến hành phân tích thị trường, đưa ra chiến lược phát triển và tung ra dòng sản phẩm phù hợp, đồng thời cần phân bổ nguồn vốn hợp lý, có tầm nhìn chiến lược dài hạn...


Vẫn còn khó khăn


Trên thực tế, thị trường BĐS Việt Nam có thể đúc kết bằng thực trạng dự án dở dang, công trình dở dang, đền bù dở dang. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, cho rằng giá cả sụt giảm, giao dịch sụt giảm và sức mua sụt giảm là điều đáng lo ngại nhất của thị trường. Hiện lượng hàng tồn kho trong BĐS là rất lớn do nguồn cầu sụt giảm mạnh, trong khi nguồn cung mới thì lại tăng cao. Trong năm qua, hầu hết DN BĐS đều bị thua lỗ, có nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản vì nợ xấu tăng, nợ vay lớn, không thể cơ cấu lại nợ đến hạn, hàng tồn kho lớn không bán được.


Theo báo từ Quỹ Dragon Capital, con số hàng tồn kho căn hộ để bán lên đến 70.000 căn ở cả Tp.HCM và Hà Nội, nếu trung bình khoảng 2 tỷ đồng mỗi căn thì số vốn đang bị "chôn" vào khoảng 140.000 tỷ đồng. Đây mới chỉ dừng lại ở mảng căn hộ, còn biệt thự, liền kề chưa tính đến.


Mục tiêu của thị trường năm 2013 có cơ hội phục hồi là phải tháo gỡ khó khăn, giải quyết hàng tồn kho, giải quyết nợ xấu, giải cứu khó khăn cho BĐS. Ngân hàng Nhà nước cũng bắt đầu nới lỏng hơn tín dụng cho BĐS…, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ vực dậy được thị trường, vốn dĩ như một "căn bệnh nặng". Các chuyên gia kiến nghị cần kích thích đầu tư công, cần có công cụ cấp bách xử lý nợ xấu ngân hàng, đưa các mô hình quỹ hỗ trợ nguồn cầu vào thí điểm, cho phép xây nhà quy mô nhỏ từ 25m², tăng cường cho vay tiêu dùng cá nhân…


Ông Lê Hoàng Châu góp ý Chính phủ cần gia hạn thêm cho việc giãn nộp thuế VAT và áp dụng cho tất cả DN BĐS chứ không phải chỉ DN vừa và nhỏ; đồng thời xử lý nhanh nợ xấu để DN tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, bởi hầu hết DN hiện đều mất thanh khoản và có chính sách tạo điều kiện cho người tiêu dùng mua nhà để ở…


Các yếu tố chủ chốt thúc đẩy thị trường trong năm 2013 gồm chất lượng sản phẩm, chất lượng xây dựng và hoàn thành, cũng như danh tiếng của bên quản lý. Yêu cầu của khách hàng ngày càng cao và chủ đầu tư cần cung cấp dịch vụ tốt nhất trong thị trường mà quyền lực đang thuộc về người mua.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam