Thị trường bất động sản: Chung cư đã giảm giá

(Thứ Tư, 29/10/2008 | 13:14)
Trong quý 3, giá của tất cả các mảng thị trường nhà ở đều ở dưới mức cao nhất đạt được tại thời điểm trước Tết.
Thị trường bất động sản: Chung cư đã giảm giá
Thị trường bất động sản: Chung cư đã giảm giá

Mặc dù trong quý 3 có nhiều giao dịch mua bán hơn, nhưng nhìn chung số lượng các giao dịch thành công không nhiều, do có các kỳ vọng khác nhau từ cả hai phía, người mua và người bán.

Tuy giá chào bán của nhiều dự án tiếp tục giảm dần, thị trường vẫn chưa ổn định, vì đa số người bán vẫn rất miễn cưỡng không muốn bán với giá thấp, trừ những trường hợp đang chịu áp lực của khoản vay ngân hàng đến kỳ đáo hạn, trong khi người mua lại có xu hướng chờ đợi, với hi vọng giá sẽ giảm tiếp.

Hà Đông trở thành một lựa chọn về nhà ở


Theo giới kinh doanh, mặc dù các ngân hàng đã giảm bớt các rào cản cho vay, nhưng rất nhiều người mua tiềm năng vẫn gặp khó khăn về vốn. Trong tình hình bất ổn như hiện nay, Hà Đông trở thành một lựa chọn về nhà ở có tính cạnh tranh cao với tám dự án nhà ở đang trong các giai đoạn xây dựng dọc trục đường Nguyễn Trãi.

Chủ đầu tư TSQ công bố giá bán của dự án tiếp theo trong khu đô thị Mỗ Lao là 900 USD/m2. Nếu chủ đầu tư cam kết dự án có chất lượng cao và xây dựng theo đúng tiến độ, dự án này sẽ có tính cạnh tranh cao với điều kiện hệ thống giao thông kết nối Hà Đông và trung tâm mới Mỹ Đình (trong khu vực đường Phạm Hùng) được hoàn thành theo đúng dự kiến vào thời điểm dự án đi vào hoạt động.

Tiêu điểm của thị trường nhà ở trong quý 4 là dự án Vincom Park Place, nằm cạnh tòa tháp đôi Vincom City Tower, tại 114 Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng. Vincom Park Place cao 25 tầng, tổng số căn hộ là 200 căn, trong đó có 192 căn diện tích từ 83- 200 m2 từ tầng 8 - 23 và 8 căn hộ penthouse (căn hộ thông tầng) từ tầng 24 - 25.

Ngoài ra, từ tầng 1 - 6 là khu thương mại, tầng 7 là khu giải trí. Diện tích đất là 3.605 m2, tổng diện tích sàn là 61.975m2, trong đó 3 tầng hầm để xe với diện tích 10.800m2, tổng diện tích căn hộ là 31.410m2, với mức giá bán trung bình là 4.000 USD/m2 (đã bao gồm VAT).

Dự án có tiến độ xây dựng tốt, đến thời điểm cuối tháng 10 năm 2008, dự án đang thi công đến tầng thứ 7. Dự kiến khu căn hộ này sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2009.

Giá bán của một số dự án nằm tại vị trí trung tâm như Golden Westlake và Pacific Place vẫn ổn định. Hạn chế về tài chính do tỷ lệ lạm phát cao làm cho người dân có xu hướng chờ đợi đến khi thị trường bình ổn trước khi quyết định mua nhà.

Thiếu cung ở phân khúc văn phòng


Do có rất ít diện tích văn phòng hạng A còn trống để cho thuê nên trong quý 3 vừa qua không có nhiều giao dich thuê văn phòng hạng A. Tính đến cuối quý 3, Hà Nội chỉ có khoảng 1.000 m2 văn phòng hạng A và khoảng 8.000 m2 văn phòng hạng B còn trống.

Tỷ lệ trống của văn phòng hạng A giảm xuống còn 1,25% trong khi tỷ lệ trống của văn phòng hạng B lại tăng từ 1,5% lên 4,5%. Nguyên nhân là do một vài khách thuê đã chuyển từ văn phòng hạng B sang văn phòng hạng A, hạng C hoặc các tòa biệt thự và hệ số sử dụng của một số dự án mới đi vào hoạt động từ các quý trước còn thấp.

Theo công bố mới nhất của Công ty CBRE Việt Nam, giá thuê hàng tháng tính theo diện tích thực thuê của văn phòng hạng A dao động từ 45 - 67 USD/m2/tháng (đã bao gồm phí dịch vụ và chưa bao gồm VAT).Giá thuê trung bình vẫn ổn định ở mức 52USD/m2/tháng, so với mức giá trung bình 51 USD/m2/tháng của quý trước chỉ tăng 2%.

Đây là mức tăng hàng quý thấp nhất trong năm vừa qua. Giá thuê của văn phòng hạng B dao động từ 25USD đến 45USD/m2/tháng (đã bao gồm phí dịch vụ và chưa bao gồm VAT) với giá thuê trung bình tháng đạt gần 37USD/m2/tháng, tăng 4.2% so với quý trước.

"Khách thuê đang trở nên kỹ tính và nhạy cảm hơn đối với giá thuê trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới như hiện nay. Phần lớn các khách thuê hiện nay đang tìm kiếm diện tích thuê có giá thuê thấp hơn hoặc bằng 40 USD/m2/tháng" - ông Renato Shorto, phó giám đốc phụ trách nghiên cứu thị trường và đầu tư của Công ty CBRE Việt Nam nói.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam