Thị trường bất động sản chưa phục hồi

(Thứ Hai, 28/07/2008 | 10:33)
Nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa thực sự phục hồi.
Thị trường bất động sản chưa phục hồi
Thị trường bất động sản chưa phục hồi

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết: Thị trường BĐS bị suy thoái không phải toàn bộ mà "ấm, lạnh" tùy theo từng loại hình BĐS.

Văn phòng cho thuê vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và giá thuê rất cao. Quỹ đất tại các khu công nghiệp đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Loại nhà ở có giá trị trung bình và thấp (khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn) đang rất "nóng". Nhà ở xã hội vẫn đang thiếu hụt trầm trọng. Chỉ có loại căn hộ cao cấp và đất nền dự án đang gặp nhiều khó khăn trong giao dịch.

Phân tích tình trạng thị trường BĐS bị "đóng băng" trong thời gian qua, ông Châu cho rằng: "Sự buông lỏng quản lý của Nhà nước đối với thị trường BĐS trong một thời gian khá dài cộng với việc giới đầu tư thứ cấp chuyên nghiệp bằng kỹ thuật "làm giá" đã "thổi" giá BĐS lên quá cao. Có lúc 85% số lượng giao dịch là giữa các nhà đầu tư thứ cấp với nhau".

Dẫn ví dụ về việc đất tại dự án Him Lam - Kênh Tẻ (Q.7, TP.HCM) do Công ty Him Lam bán ra những mét vuông cuối cùng chỉ có 16,5 triệu đồng/m2 nhưng sau đó được đẩy lên đến 90 triệu đồng/m2, ông Châu nói: "Công tác dự báo thị trường vẫn chưa được chú trọng và chưa hướng hành lang đầu tư vào đúng quỹ đạo của nó cũng là một nguyên nhân tạo nên những "cơn sốt ảo". Bây giờ "cơn sốt" đi qua đã để lại hậu quả khá nghiêm trọng" .

Cũng theo lãnh đạo HoREA, việc đổ vốn ồ ạt của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS đang gây sức ép rất lớn lên các nhà đầu tư trong nước. Ông Lê Hoàng Châu kể rằng: "Có dự án ở Q.7, doanh nghiệp trong nước mua đất đã 3 năm qua với giá 1.000 USD/m2. Mới đây, khi doanh nghiệp này kêu gọi liên doanh hợp tác phát triển dự án, có nhà đầu tư nước ngoài định giá với mức khá o ép là 1.000 USD/m2 kèm với những điều kiện rất ngặt nghèo. Vì vậy, để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các doanh nghiệp trong nước phải liên kết lại với nhau, nếu không sẽ khó huy động được nguồn vốn lớn để triển khai dự án".

Giám đốc một doanh nghiệp nhận định: "Hiện nay, trên thị trường có một sự không đồng nhất giữa cung và cầu. Những thông tin về thị trường trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến sức mua rất nhiều. Người có nhu cầu thì chờ giá xuống tiếp để mua, người bán thì muốn bán để giải quyết nợ ngân hàng. Tuy nhiên khi giá giảm đến mức nào đó, người bán cũng không thể "bán tháo" hàng được". Cũng theo vị giám đốc này, hiện nay đất dự án đã giảm một nửa so với trước đây, căn hộ cao cấp giảm đến 40%, trong khi nhà liên kế không giảm nhiều, bởi loại hình nhà ở này vốn dĩ nhắm vào những đối tượng có nhu cầu thực sự.

Bên lề một hội nghị đầu tư được tổ chức ngày 24.7 tại TP.HCM, ông Trương Quốc Hưng - Giám đốc marketing Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng nhận định: "Với tình hình như hiện nay, chưa nhà đầu tư nào có thể tự tin khẳng định rằng khi nào thị trường sẽ phục hồi. Hiện tại, Phú Mỹ Hưng đang thi công dự án khu dân cư tại trung tâm thương mại (cạnh tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, Q.7) với khoảng 400 - 500 căn hộ, dự định sẽ giới thiệu vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang xem xét để chia thành từng đợt tùy vào tình hình thị trường, đồng thời sẽ mở rộng thêm một số kênh tiếp thị sản phẩm, chủ yếu nhắm đến đối tượng khách hàng là Việt kiều".

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam