Thị trường bất động sản chưa có điểm sáng nào

(Thứ Tư, 11/07/2012 | 10:55)
Hàng loạt công ty tư vấn bất động sản vừa có báo cáo về tình hình thị trường bất động sản quý 2 năm 2012 và dự báo thị trường trong quý tiếp theo. Theo những báo cáo này thì thị trường bất động tiếp tục thê thảm trong thời gian tới và chưa có điểm sáng nào có thể phá băng thị trường, toàn bộ phân khúc đang bị tê liệt.
Thị trường bất động sản chưa có điểm sáng nào
Thị trường bất động sản chưa có điểm sáng nào


thi truong bat dong san chua co diem sang nao
Tại TP.HCM, 50% dự án chưa khởi công hoặc tạm dừng do thiếu vốn hoặc khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

Ghi nhận từ Công ty Knight Frank Việt Nam, giá bán giao dịch trên thị trường thứ cấp tiếp tục giảm mạnh, từ 15-20% so với mức giá ký kết trong hợp đồng với chủ đầu tư. Đối với một số trường hợp giá bán trên thị trường thứ cấp còn giảm đến 30% nếu người mua thanh toán ít nhất 90% trên tổng giá trị căn hộ. Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, không có dự án mới nào nổi bật tham gia vào thị trường…


Còn theo báo cáo của công ty Savill Việt Nam, trong quý 2 năm 2012, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường tiếp tục giảm 2% so với cùng quý của năm 2011, tính chung toàn thị trường chỉ bán được khoảng 750 căn hộ. Tuy nhiên, trong 750 căn đã bán này thì có đến hơn 70% tập trung ở phân khúc giá thấp (dưới 20 triệu đồng/m2). Savill nhận định, tình hình thị trường tiếp tục suy giảm, trái với phản ánh thị trường sẽ được cải thiện khi lãi suất và kinh tế vĩ mô được cải thiện.


Trong khi đó, Bộ Xây Dựng cũng nhận định trong báo cáo của sơ kết tình hình thị trường 6 tháng đầu năm là thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn. Giá cả bất động sản sụt giảm ở tất cả phân khúc. Số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch.


Sở Xây dựng TP.HCM cũng nhận định, gánh nặng khó khăn đang bao phủ xám xịt thị trường bất động sản. Thị trường khó khăn ở hàng loạt phân khúc và hiện có khoảng 20.000 căn hộ tại TP.HCM chưa bán được. Mặc dù chủ đầu tư đã giảm giá, giãn tiến độ thu tiền để kích cầu nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Phân khúc hạng sang và cao cấp giảm mạnh nhất. TP.HCM hiện có khoảng 860 dự án, hầu hết chậm tiến độ, trong đó 50% dự án chưa khởi công hoặc tạm dừng do thiếu vốn hoặc khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư có tiềm lực hạn chế, vốn tự có quá nhỏ, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải vay tới 70 – 80% tổng vốn đầu tư nên khiến tiến độ đầu tư bị ảnh hưởng, sản phẩm xây dựng nên không bán được, dẫn tới nguy cơ phá sản cao…


Trước tình hình nêu trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát tình hình các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đang triển khai và đã giao dự án nhưng chưa triển khai để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp nhu cầu thị trường.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam