Thị trường bất động sản chưa chạm đáy

(Thứ Sáu, 17/02/2012 | 09:08)
Năm 2012 là năm bản lề để tái cấu trúc nền kinh tế và phá băng cho thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản chưa chạm đáy
Thị trường bất động sản chưa chạm đáy


"Chu kỳ phục hồi bất động sản (BĐS) ở các nước trên thế giới là 3-5 năm. Thị trường BĐS của chúng ta bị đóng băng từ 2010. E rằng năm nay thị trường này còn có thể giảm thêm 10%-15% nữa mới đụng tới đáy” - TS Phạm Đỗ Chí, chuyên viên cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã nhận định như vậy tại Ngày hội các nhà đầu tư do tạp chí Doanh Nhân phối hợp với Vinabull, Công ty Le Bros và kênh Info tổ chức ngày 16-2 tại TP.HCM.


Ba xu hướng tiêu dùng BĐS


Theo ông Lương Trí Thìn, đại diện Công ty BĐS Đất Xanh, chu kỳ của bất động sản dao động 5-7 năm. “Theo tôi, từ 2008-2012 là một chu kỳ, năm nay được coi là năm bản lề của thị trường BĐS. Tuy còn khó khăn nhưng từ năm 2013, sau khi sắp xếp lại thì thị trường BĐS sẽ đi lên” - ông Thìn khẳng định.

Vậy năm nay, các nhà đầu tư có nên đầu tư vào kênh này? Liệu BĐS đã chạm đáy hay chưa? Theo ông Thìn, nhà kinh doanh thường không thể bán sản phẩm dưới giá thành nhưng người đầu tư có thể tính toán để biết đâu là “đáy” của BĐS. Ví dụ, một căn hộ trung bình có chi phí đất khoảng 3 triệu đồng/m2, chi phí xây dựng là 7 triệu đồng/m2, chi phí thiết kế là 440.000 đồng, chi phí tài chính 260.000 đồng, chi phí hoạt động 2,8 triệu đồng/m2. Vậy giá 13,5 triệu đồng/m2 có thể gọi là đáy.

Nhận định về xu hướng sắp tới, ông Thìn cho rằng sẽ có ba xu hướng dịch chuyển. Những người có nhiều tiền sẽ chuyển sang vùng ven để ở những miếng đất có diện tích 5.000-10.000 m2. Giới trẻ thì thích căn hộ cao cấp tiện ích. Nhóm thứ ba sẽ hướng vào những căn hộ cho thuê.


thi truong bat dong san chua cham day
Theo TS Lê Đăng Doanh thị trường BĐS năm nay chắc chắn sẽ có chuyển biến. Trong ảnh: Giao dịch BĐS tại hội chợ Vietbuild.


Tín dụng BĐS sẽ nới lỏng


Theo TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, năm 2012, các nước châu Âu có thể rơi vào suy thoái. IMF cho biết năm nay kinh tế thế giới có thể lặp lại suy thoái kéo dài như năm 1930. Điều này sẽ tác động xấu và ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu, nguồn vốn FDI, biến động tỉ giá… của nước ta. Tuy nhiên, dự kiến tăng trưởng GDP năm 2012 của chúng ta là 6%-6,5%. Để đạt được mục tiêu này, hiệu quả sản xuất của chúng ta phải cao hơn hẳn năm 2011. Vì thế, toàn bộ chìa khóa năm 2012 phụ thuộc rất lớn vào việc tái cấu trúc nền kinh tế.

Liệu chìa khóa tái cấu trúc kinh tế sẽ làm ấm lại thị trường BĐS trong năm nay? Năm nay, tín dụng BĐS sẽ được nới lỏng một cách có chủ đích. Ví dụ, mảng nhà ở cho người nghèo, công nhân… sẽ được ưu tiên. Vì thế, thị trường BĐS năm nay chắc chắn sẽ có chuyển biến, TS Lê Đăng Doanh khẳng định.

Phân tích thị trường, ông Lương Trí Thìn cũng cho rằng hiện nay BĐS đang gặp khủng hoảng vì nguồn cung dư thừa các căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, những đất nền có giá trị 300-600 triệu đồng (giá bán 3-7 triệu đồng/m2) thì vẫn kinh doanh được.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam