Thị trường bất động sản Cần Thơ đóng băng?

(Thứ Ba, 03/08/2010 | 14:30)
Khoảng 2 tháng gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn TP Cần Thơ rơi vào trạng thái “đóng băng”. Nhiều nhà đầu tư dự án khu dân cư (KDC) đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhưng vẫn không cải thiện được thị trường. Thị trường bất động sản Cần Thơ đang quay trở lại chu kỳ “đóng băng”?!
Thị trường bất động sản Cần Thơ đóng băng?
Thị trường bất động sản Cần Thơ đóng băng?


thi truong bat dong san can tho dong bang
Nhiều khu nhà đẹp nhưng rất khó bán.

Thị trường trầm lắng

Theo ghi nhận từ các chủ đầu tư dự án KDC trên địa bàn thành phố, khoảng 2 tháng qua, các giao dịch bất động sản diễn ra rất chậm. Ông Nguyễn Đức Linh, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 tại Cần Thơ, cho biết: Thời gian gần đây, lượng khách hàng đến tham quan, giao dịch tại dự án KDC Phú An (Nam Cần Thơ) giảm đáng kể. Mặc dù công ty vận dụng nhiều hình thức như hỗ trợ vay ngân hàng, mua nhà trả thành nhiều đợt, nhưng vẫn không thu hút khách hàng...”. Theo một số công ty môi giới địa ốc, thị trường đang vào giai đoạn “đóng băng”, bởi ngay các dự án được xem là “hấp dẫn” ở thành phố như: KDC Hưng Phú 1, một số KDC nằm cặp quốc lộ 91B, đường Nguyễn Văn Cừ nối dài vẫn vắng bóng khách hàng...

Theo ý kiến của chủ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Nam Cần Thơ, cuối năm 2009, đầu năm 2010, thị trường địa ốc trên địa bàn thành phố giao dịch rất sôi động. Nhiều “đại gia” đã đua nhau thu gom nhà, đất nhất là ở những vị trí đẹp để đón đầu thị trường, nhưng sau các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn thành phố như: Khánh thành cầu Cần Thơ, đường Nam Sông Hậu, quốc lộ 91B... thị trường vẫn đìu hiu. Chính vì vậy, sau thời gian “ôm hàng” chờ tăng giá nhưng không đúng như dự đoán, nhiều “đại gia” hiện phải xả hàng để thu hồi vốn làm cho thị trường lâm vào cảnh người bán đông hơn người mua. Trong khi đó, người có nhu cầu mua lại chờ giá giảm tiếp... Ngoài ra, theo các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, dù hiện nay nhiều ngân hàng không còn “đóng cửa” cho vay mua nhà, đất, nhưng với lãi suất trên dưới 15%/năm, là một thách thức lớn đối với người có nhu cầu mua nhà ở thật sự.

Nhà giảm giá, đất đứng giá

Đối với các chủ đầu tư dự án KDC trên địa bàn thành phố hiện nay (hầu hết là bán nhà xây sẵn dạng nhà thô hoặc nhà hoàn thiện), đất nền phần lớn là mua đi bán lại. Trong khi đó giá nhà xây sẵn hiện nay, theo nhận định của giới xây dựng rất “mềm”. Chẳng hạn, nhà 1 trệt, 2 lầu (nhà thô) tại KDC Phú An bán giá 780 triệu đồng/căn (diện tích đất 100m2, diện tích xây dựng 239m2), nếu tính giá thành xây dựng (xây thô) khoảng 2,5 triệu đồng/m2, thì tiền xây dựng đã mất gần 600 triệu đồng, tiền đất chỉ hơn 180 triệu đồng. Còn nhà 1 trệt, 1 lầu hoàn thiện diện tích sử dụng 128m2 cũng chỉ từ 560-580 triệu đồng/căn (diện tích đất 80m2). Tại KDC Thiên Lộc, nhà hoàn thiện “chìa khóa trao tay” thiết kế cao cấp, tường riêng (1 trệt, 1 lầu và 1 trệt, 2 lầu) cũng chỉ bán từ 850 triệu đồng đến trên 1 tỉ đồng/căn, lại được hỗ trợ trả chậm 50% giá trị căn nhà với lãi suất 1%/tháng, trả trực tiếp với công ty... Với giá nhà xây sẵn mà các doanh nghiệp đang rao bán hiện nay so với cách nay hơn một năm gần như không thay đổi nhiều, nhưng so với trượt giá của đồng tiền, thì vô hình chung thị trường nhà đang giảm giá, nhưng vẫn không thu hút khách hàng.

Trong khi đó, giá đất nền ở Nam Cần Thơ (đã có giấy đỏ) thấp nhất cũng trên 4,5 triệu đồng/m2, các dự án ở quận Ninh Kiều như KDC Hồng Phát, KDC 91B phải từ 6 triệu đồng/m2. Như vậy, so với giá nhà, thì giá đất nền đang cao hơn rất nhiều. Từ thực tế này, nhiều người cho rằng thị trường đang ảnh hưởng của yếu tố đầu cơ tập trung vào đất nền, nên dù thị trường có “đóng băng” nhưng giá đất nền vẫn cầm cự.

Ông Đỗ Công Quyền, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản MeKongland (Nam Cần Thơ), cho rằng: Thời điểm này là thích lợp để mua nhà, đất vì khách hàng có điều kiện để lựa chọn sản phẩm. Trong khi, theo kinh nghiệm trước đây cứ vào cao điểm “sốt” giá là người mua lại đổ xô “mua đặng mua được”, lúc giá giảm thì không ai mua...”. Ông Nguyễn Văn Dược, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, nhận định: Thị trường địa ốc TP Cần Thơ hiện giống như tình trạng ở nhiều thành phố lớn trong cả nước đang rơi vào chu kỳ “đóng băng”. Mà tâm lý chung, khi thị trường “đóng băng” ngay cả người dân có nhu cầu mua thật sự cũng muốn chờ giảm giá thêm nữa. Trong khi đó, đối với các dự án KDC mới đầu tư sau này, việc áp dụng các chính sách đền bù cao hơn theo quy định nhà nước, giá vật tư xây dựng, các chi phí khác và lãi suất ngân hàng đều tăng cao, chắc chắn giá thành sẽ tăng lên, nên khả năng giảm giá sẽ rất khó xảy ra.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án KDC trên địa bàn thành phố đã cam kết đóng tiền sử dụng đất theo lộ trình trong năm 2010. Khi các doanh nghiệp thực hiện xong nghĩa vụ này, họ sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua nhà, đất, lúc đó sẽ tác động tích cực đến thị trường. “Theo ý kiến của nhiều chủ đầu tư dự án KDC, các công ty môi giới địa ốc, khả năng vào cuối năm nay và đầu năm 2011, thị trường địa ốc TP Cần Thơ sẽ cải thiện tốt hơn, thoát khỏi tình trạng “đóng băng” như hiện nay” – ông Dược cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức? Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức?
Hội nghị sơ kết chương trình cải cách hành chính vừa được UBND TP.HCM tổ chức nhằm đánh giá kết quả sơ bộ của cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP khẳng định thành phố sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm cán bộ, công chức nhũng nhiễu trong xử lý, giải quyết hồ sơ hành chính.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội
Ngay lối vào ngôi nhà phố cổ Hà Nội này là tấm biển cảnh báo: ““Khu vực nguy hiểm. Chú ý quan sát khi qua lại”. Hàng ngày, hàng chục cư dân nơi đây vẫn đi qua đi lại và sinh hoạt bình thường dù nguy hiểm luôn chực chờ.
Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang
Rất nhiều khu đất trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội bị bỏ hoang một cách lãng phí sau nhiều năm lên dự án. UBND TP đã có quyết định rà soát và thu hồi đất đối với những trường hợp quá 3 năm chưa thực nhằm chống thất thoát ngân sách và đảm bảo bộ mặt đô thị.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam