Thị trường bất động sản: Ðã nên đầu tư?

(Thứ Ba, 07/05/2013 | 09:57)
Mặc dù giá các sản phẩm trên thị trường bất động sản đã giảm, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đang được thực thi, lãi suất cho vay giảm khá mạnh, nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.
Thị trường bất động sản: Ðã nên đầu tư?
Thị trường bất động sản: Ðã nên đầu tư?

thi truong bat dong san Ða nen dau tu


Tới thời điểm này, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản đã dùng đủ các chiêu thức bán hàng để thu hút người mua, từ việc giãn tiến độ thanh toán tối đa theo kiểu trả góp đến trả lãi thay cho khách hàng. Song thị trường bất động sản Việt Nam vẫn trong giai đoạn khó khăn. Nhiều phân khúc trên thị trường đã giảm 50% so với giá đỉnh điểm năm 2008. Vẫn có chuyên gia cho rằng giá bất động sản còn quá cao và phải giảm nữa.


Hôm 22-4 vừa qua, Công ty CP Ðầu tư Mai Linh đã công bố mở bán đợt ba dự án Golden Palace, Mễ Trì, Hà Nội. Trong lần mở bán này, chủ đầu tư mở bán hai loại căn hộ, gồm xây thô và căn hộ hoàn thiện. Giá chào bán từ 22,5 triệu đồng/m2 (đã có VAT) đối với căn hộ xây thô, không nội thất. Giá áp dụng cho căn hộ hoàn thiện từ 28 triệu đồng/m2.


Ðiểm đáng chú ý, trong đợt mở bán này, Công ty Mai Linh đã ký hợp tác với Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất 0% trong 12 tháng. Tuy vậy, lượng giao dịch thành công không đáng kể. Có nhà đầu tư cho rằng, nếu giá giảm khoảng 3 triệu đồng/m2 thì có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn. Bởi trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều dự án chào bán căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2 và loại sản phẩm dưới 13 triệu đồng/m2 đang thu hút một lượng khách hàng lớn. Thậm chí, tại nhiều dự án đã hoàn thành vẫn có những căn hộ bán thấp hơn giá thị trường. "Ðây là nguyên nhân chính dẫn đến mặt bằng giá nhà chung cư bị ảnh hưởng và xác lập mức giá mới rẻ hơn khoảng 30% so với những năm trước. Nhưng dù chào bán với mức chênh lệch thấp, vẫn không có khách mua. Giao dịch hiện nay chủ yếu xuất phát từ nhu cầu ở thật sự của người dân nên người mua chỉ tìm những khu đô thị đã hoàn thiện để tiện về ở luôn" - nhân viên một sàn giao dịch bất động sản trên đường Lê Văn Lương nhận xét.


Chuyên gia kinh tế Phạm Ðỗ Chí cho rằng: Giá nhà còn có thể giảm nữa vì ở đây chẳng ai nói được giá đáy của bất động sản Việt Nam. Những lý luận của chủ đầu tư cho rằng giá thành đã đụng đến giá vốn cũng có lý, nhưng ở góc độ của người mua thì không thể nói giá đáy là giá vốn của chủ đầu tư. Về các chính sách điều tiết vĩ mô của Nhà nước đối với lĩnh vực bất động sản, theo tôi là còn yếu và gần như chưa đi vào thực tiễn. Thí dụ về gói 30 nghìn tỷ đồng chỉ như muối bỏ bể và vào thực tiễn rất chậm.


Phân tích về khả năng đầu tư kênh nào cho hiệu quả trong thời gian này, nhiều chuyên gia cho rằng, với kênh truyền thống là đầu tư vàng, thì với những người quen tích góp, không quen với chứng khoán, chưa đủ vốn để đầu tư vào bất động sản, họ vẫn có thể tiếp tục chọn kênh này. Tuy nhiên, việc đầu tư vàng để tìm kiếm lợi nhuận cao như các năm trước hầu như không còn khả năng khi xu thế giá thế giới vẫn đi xuống và chênh lệch giá trong nước và quốc tế còn khá cao. Với kênh bất động sản, tuy cần phải thận trọng khi quyết định mua, nhưng đây là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư thu xếp được vốn. Ðặc biệt, với những bất động sản thuộc vị trí tốt, thì rất đáng đầu tư trong giai đoạn hiện nay và có thể thu lợi tốt sau hai hoặc ba năm nữa, khi kinh tế phục hồi.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam