Thị trường bất động sản 2015: Thuận lợi và thách thức

(Thứ Sáu, 02/01/2015 | 16:20)
Năm 2014 được đánh giá là năm bản lề đánh dấu sự hồi phục của thị trường bất động sản sau 7 năm khủng hoảng. Bước sang năm 2015, thị trường bất động sản được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ hơn mặc dù vẫn còn một số rào cản.
Thị trường bất động sản 2015: Thuận lợi và thách thức
Thị trường bất động sản 2015: Thuận lợi và thách thức

Nhiều thuận lợi

Hàng loạt chính sách đã được đưa ra trong năm 2014 nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục là đòn bẩy giúp thị trường sôi động hơn trong những năm tiếp theo. Đáng kể nhất trong đó là việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vào tháng 11/2014, bắt đầu có hiệu lực kể từ 7/2015.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong Luật Nhà ở là quy định cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Quy định này đã làm nức lòng giới kinh doanh bất động sản cũng như những cá nhân người nước ngoài muốn được sở hữu nhà ở hợp pháp tại Việt Nam, giúp thị trường kỳ vọng đón thêm những nguồn tài chính mới.

Không chỉ “cở mở” hơn, luật nhà ở sửa đổi còn được đánh giá là sẽ giúp thị trường trở nên minh bạch và lành mạnh hơn với những quy định như người mua chỉ phải đóng tối đa 70% giá trị khi chưa nhận nhà, chủ đầu tư phải tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ sau 30 ngày bàn giao nhà, qui định về cách tính diện tích...

Ngoài Luật Nhà ở, thì Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi cũng có nhiều điểm mới được các chuyên gia đánh giá sẽ góp phần không nhỏ cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản trong năm 2015.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Những đổi mới trong Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đều có tác động tích cực lên thị trường bất động sản, có tác động tăng cung cho nhà giá rẻ, nhà ở cho thuê, nhà chung cư và phát triển các giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai”.

Về yếu tố dòng tiền, việc thay đổi trọng số rủi ro cho vay lĩnh vực bất động sản, từ mức 250% xuống mức 150% trong Thông tư 36 mà NHNN ban hành được dự đoán là sẽ giúp các Ngân hàng có thêm nguồn để cho vay lĩnh vực bất động sản.

Bên cạnh đó, việc thay đổi điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng còn mở ra cánh cửa cho đối tượng thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở. Với những thay đổi mang tính chiến lược và sự vào cuộc mạnh mẽ của Ngân hàng cũng như chủ đầu tư, có thể nói, hiện đang là thời điểm vàng để người dân có thể tiếp cận các gói tín dụng để biến giấc mơ an cư trở thành sự thật.

Năm 2014 cũng là năm lượng vốn FDI đổ vào bất động sản đạt 2,54 tỷ USD, tăng gấp 3 lần năm 2013 và mức độ thu hút vốn chỉ đứng sau ngành công nghiệp chế biến chế tạo.

Ngoài ra, không thể không kể tới hơn 2 tỷ USD kiều hối được rót vào thị trường bất động sản trong năm qua.

Năm 2014 cũng đánh dấu là năm khả quan đối với kinh tế vĩ mô Việt Nam khi tốc độ tăng trưởng vượt dự báo với mức tăng 5,98%, lạm phát ở mức thấp kỷ lục trong vòng 15 năm khi chỉ tăng 1,86%, xuất khẩu lần đầu tiên vượt ngưỡng 150 tỷ USD và thặng dư ở mức kỷ lục hơn 2 tỷ USD.

Những dấu ấn của nền kinh tế vĩ mô được đánh giá sẽ là nền tảng giúp thị trường bất động sản năm 2015 tăng trưởng bền vững và ổn định hơn.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu , chuyên gia tài chính-ngân hàng cho rằng: ”Nếu lạm phát giảm sâu thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động, nếu lãi suất huy động giảm, chắc chắn lãi suất cho vay sẽ giảm theo. Điều này sẽ rất có lợi cho thị trường bất động sản, kích thích nguồn vốn đổ vào thị trường này. Đây là điều chúng ta có thể lạc quan cho thị trường bất động sản 2015”.

Nhưng cũng không ít khó khăn

Mặc dù có nhiều thuận lợi như vậy, nhưng nhiều chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng, thị trường bất động sản năm 2015 vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết.

Hàng tồn kho là vấn đề lớn đầu tiên mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2015 khi nguồn cung được dự đoán sẽ vẫn rất lớn

Thống kê cho thấy, năm 2014 lượng hàng tồn kho bất động sản đã giảm gần 40% so với năm 2013 nhưng lượng tồn vẫn còn khá lớn, vào khoảng hơn 80.500 tỷ đồng. Lượng giảm hàng tồn kho mới chỉ chủ yếu diễn ra ở phân khúc căn hộ nhỏ, giá trung bình.

Còn tại các dự án trung, cao cấp đặc biệt là phân khúc biệt thự liền kề, lượng hàng tồn kho được dự báo sẽ khó có thể “trôi hết” trong năm 2015. Ngoài ra, cũng phải kể tới sự nguội lạnh của thị trường văn phòng thuê cũng khiến không ít chủ đầu tư khốn đốn.

Phía doanh nghiệp bất động sản còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án. Mức lãi suất phổ biến mà các doanh nghiệp phải gánh hiện nay vào khoảng 13% vẫn được đánh giá là khá cao trong khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng vẫn là gói vay ưu đãi duy nhất được triển khai tính tới thời điểm này với tốc độ giải ngân khá ì ạch.

Không chỉ khó khăn ở khâu tiếp cận vốn ngân hàng, sau thời gian dài phát triển nóng, việc huy động vốn từ phía người mua nhà hiện tại là rất khó khăn do niềm tin với chủ đầu tư xuống mức rất thấp. Chỉ một số ít chủ đầu tư nhận được sự tín nhiệm của khách hàng trong khi đa số muốn bán được hàng thì các dự án phải ở mức gần hoàn thiện.

Việc mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 104/2014 với khung giá đất tăng gấp 2 lần cũng được đánh giá sẽ khiến chi phí xây dựng tăng mạnh vào năm 2015 trong bối cảnh các DN bất động sản hiện nay lại đang sống dở, chết dở vì tiền sử dụng đất, thậm chí phải phá sản, trả lại đất cho nhà nước.

Một khó khăn khác là thủ tục hành chính khi triển khai dự án, mặc dù liên tục được cải cách và sửa đổi nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng các thủ tục vẫn mang tính “hành” là chính với nhiều thủ tục nhiêu khê, xử lý kéo dài.

Ngoài những khó khăn mang tính chủ quan, thì những khó khăn khách quan như rủi chính sách, rủi ro kinh tế vĩ mô trước những biến động khó lường của kinh tế thế giới vẫn tiếp tục đe dọa sự tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản trong năm 2015.

Báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) nhận định, tuy thị trường đã có cải thiện về thanh khoản nhưng DN bất động sản vẫn chưa hết khó khăn giai đoạn cuối năm 2014 và cả năm 2015

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam