Thị trường 3 năm tới sẽ rất sôi động

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
Theo ông Vũ Quốc Thái, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Vietnam Real Estate (VietRees), thị trường địa ốc Việt Nam sẽ phát triển rất khả quan với số lượng các dự án nước ngoài cũng như trong nước tăng nhiều lần trong những năm tới.   - Ông đánh giá thê nào về tình hình đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam trong thời gian gần đây ? - Từ năm 2004 đến nay, đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài và liên doanh với nước ngoài vào bất động sản Việt
Thị trường 3 năm tới sẽ rất sôi động
Thị trường 3 năm tới sẽ rất sôi động

Theo ông Vũ Quốc Thái, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Vietnam Real Estate (VietRees), thị trường địa ốc Việt Nam sẽ phát triển rất khả quan với số lượng các dự án nước ngoài cũng như trong nước tăng nhiều lần trong những năm tới.

- Ông đánh giá thê nào về tình hình đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam trong thời gian gần đây ?

- Từ năm 2004 đến nay, đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài và liên doanh với nước ngoài vào bất động sản Việt Nam đã tăng lên với tốc độ rất nhanh, đặc biệt trong 2 năm gần đây. Ước tính tổng số vốn đầu tư và cam kết đầu tư của nước ngoài vào địa ốc năm 2004-2010 lên tới khoảng 8-9 tỷ USD qua hàng chục dự án từ Bắc vào Nam.

Quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư chiếm tỷ trọng cao dẫn đầu là Hàn Quốc, kế đến là Singapore, Malaysia, Hong Kong, Đài Loan... TP HCM vẫn là địa phương thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản cao nhất nước, kế tới là Hà Nội, Đà Nẵng và Hà Tây.

Các dự án đầu tư xây dựng cao ốc căn hộ cao cấp và cao ốc văn phòng loại A và B chiếm số lượng nhiều nhất, có giá trị đầu tư từ hơn chục triệu đến vài trăm triệu USD. Trong khi đó, các dự án đầu tư xây dựng những khu đô thị mới lên đến hàng tỷ USD, đa phần tập trung các tỉnh hoặc các huyện vùng ven TP HCM và Hà Nội.

Ngoài ra hiện có hàng loạt các dự án đầu tư nước ngoài và liên doanh khác đang chờ được cấp phép và rất nhiều các tập đoàn nước ngoài về xây dựng, địa ốc từ Australia, Mỹ... đang đến Việt Nam khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư. Theo dự tính, số lượng các dự án sẽ tăng lên rất nhiều lần và cực kỳ sôi động trong vòng 3 năm sắp tới.

- Vì sao bất động sản Việt Nam lại thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài?

- Thứ nhất, cải cách hành chính và pháp lý ngày càng hoàn thiện hơn đã tạo điều kiện cơ bản cho sự phát triển thị trường nói chung và bất động sản nói riêng. Cụ thể, Luật Đầu tư nước ngoài đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở cùng với hàng loạt các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư khác đã tạo những tiền đề cơ bản.

Thứ hai, chúng ta có nhu cầu rất lớn về bất động sản. Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu và ổn định ở châu Á với quy mô dân số hơn 80 triệu dân, quá trình di dân và tốc độ đô thị hoá diễn ra khá nhanh, thì rõ ràng đây là một thị trường hấp dẫn.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến làm việc, sinh sống, du lịch, từ đó xuất hiện nhu cầu bức thiết và đa dạng về nhà ở, điều kiện và môi trường làm việc, vui chơi giải trí...

Thứ ba, chúng ta đã thu hút được sự chú ý và quan tâm từ các quốc gia trên thế giới. Các nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm nhiều đến thị trường bất động sản Việt Nam thông qua sự phát triển kinh tế khá cao và ổn định trong nhiều năm qua. Các sự kiện kinh tế, các hội nghị, hội thảo mang tính chất khu vực được tổ chức ngày một nhiều hơn.

Thứ tư, thị trường tài chính của chúng ta đang phát triển mạnh. Để phát triển bất động sản, rất cần phải có sự gắn kết với lĩnh vực tài chính, ngân hàng... Các lĩnh vực này hiện đang phát triển rất mạnh, thị trường chứng khoán đang là một kênh nóng để đầu tư và huy động vốn cho nền kinh tế. Các nguồn vốn này đã và đang được chuyển cho đầu tư và hỗ trợ nhu cầu vay mua bất động sản.

- Đối tượng khách hàng mà các doanh nghiệp bất động sản nước ngoài hướng đến là ai?

- Hầu hết lĩnh vực liên quan đến bất động sản đều phát triển mạnh, căn hộ cao cấp và cao ốc văn phòng cho thuê là hai lĩnh vực phát triển mạnh nhất. Đó là do nhu cầu cấp thiết của thị trường, khả năng sinh lợi, bảo toàn vốn cao và ít rủi ro hơn.

Kết quả nghiên cứu VietRees cho thấy,m nhà đầu tư nước ngoài đang tập trung chủ yếu vào lĩnh vực căn hộ trung cao cấp và cao ốc văn phòng hạng A và B+. Tuy nhiên một số ít nhà đầu tư vẫn chọn phân khúc ít cạnh tranh và an toàn hơn, cũng như tạo một nét riêng đó là đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân.

- Theo ông, làm thế nào để những người có thu nhập không cao có khả năng sở hữu một căn hộ đủ để “an cư”?

- Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa đối với cả nhà đầu tư và người mua. Cụ thể, nên đưa ra nhiều ưu đãi ngay vì nếu chỉ dựa vào các nhà đầu tư không thì khó có thể thực hiện được do mức lợi nhuận không cao.

Hiện có vài nhà đầu tư có kế hoạch và chiến lược kinh doanh bài bản và lâu dài đã đầu tư vào bất động sản ở nhiều phân khúc khách hàng (có cả phân khúc bình dân) nhằm tạo dựng hình ảnh tốt và thu hồi vốn nhanh để đầu tư vào các bất động sản khác sinh lợi cao hơn...

Các nhà đầu tư cũng nên quan tâm nhiều hơn nữa đến lợi ích xã hội, có chiến lược dài hạn để thành công trong hiện tại và giữ vững vị thế sau này khi môi trường cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam