Thí điểm xây hạ tầng cho thuê: ngân sách địa phương?

(Thứ Tư, 15/10/2008 | 15:51)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, ngân sách Trung ương không đầu tư 100% vốn cho các dự án thí điểm xây dựng công trình hạ tầng xã hội để cho các đơn vị ngoài công lập thuê dài hạn theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Thí điểm xây hạ tầng cho thuê: ngân sách địa phương?
Thí điểm xây hạ tầng cho thuê: ngân sách địa phương?

Theo ông Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh cần đóng vai trò chủ đạo trong việc sắp xếp, bố trí cũng như đầu tư, xây dựng mới hệ thống công trình hạ tầng xã hội để cho các đơn vị ngoài công lập thuê dài hạn. Tỉnh phải ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh để thực hiện đề án (kể trên), nếu kinh phí vượt quá khả năng cân đối ngân sách của tỉnh thì ngân sách Trung ương mới hỗ trợ có mục tiêu theo qui định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Như vậy, việc giao chủ đầu tư dự án, lựa chọn đơn vị được thuê cũng như lựa chọn địa điểm xây dựng công trình đều sẽ do Ủy ban nhân dân các tỉnh nơi thực thi dự án quyết định. Các đơn vị ngoài công lập được thuê có thể là tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài hoặc các tổ chức liên doanh với nước ngoài... có Giấy thành lập, hành nghề hoặc Đề án gửi Ủy ban nhân dân tỉnh.

Được biết, việc thực hiện thí điểm xây dựng công trình hạ tầng xã hội cho thuê này phải được hoàn thành vào tháng 6/2009 và tổ chức cho thuê ngay sau đó (từ tháng 7-12/2009). Tuy nhiên, đến nay tại Đồng Nai (một trong hai địa phương được chọn là nơi đầu tư thí điểm), Bộ Xây dựng cho biết "những nội dung công việc tỉnh này đề xuất vẫn còn một số điểm chưa phù hợp với nội dung của Đề án".

Những cơ sở ngoài công lập muốn thuê công trình hạ tầng xã hội phải đáp ứng các điều kiện: chưa có nơi làm việc, hoặc có nhưng diện tích quá nhỏ không đáp ứng tiêu chuẩn, qui chuẩn qui định; đang thuê trụ sở hoạt động nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn, qui chuẩn qui định; đảm bảo năng lực tài chính; chưa vi phạm các qui định về quản lý đất đai và tài sản. Những cơ sở đang hoạt động có uy tín, thuộc các lĩnh vực mới, áp dụng công nghệ cao sẽ được ưu tiên.

Tại Hà Nội, dự kiến 51,5 tỉ đồng ngân sách sẽ dành đầu tư: 1 trường mầm non 5 nhóm lớp (5,5 tỉ đồng); 1 trường trung học cơ sở 20 phòng học (16 tỉ đồng); 1 phòng khám đa khoa 100 lượt người khám/ngày (4 tỉ đồng); 1 bệnh viện 100 giường (26 tỉ đồng). Tại Đồng Nai, tổng vốn dự kiến sẽ là 45,5 tỉ đồng gồm: 1 trường mầm non 5 nhóm lớp (4,8 tỉ đồng); 1 trường trung học cơ sở 20 phòng học (14,2 tỉ đồng); 1 phòng khám đa khoa 100 lượt người khám/ngày (3,5 tỉ đồng và 1 bệnh viện 100 giường (23 tỉ đồng)

Bài viết bạn quan tâm


Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.
Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai? Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai?
Dư luận thời gian qua đang lùm xụm vụ khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển được bán giá 419 tỷ đồng (tương đương 1,29 triệu đồng/m2) cho Quốc Cường Gia Lai. Mức giá này quá rẻ so với giá thị trường nên dấy lên nghi vấn làm thất thoát ngân sách.
Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng
Khởi điểm từ khu Tây TP HCM, sức nóng của thị trường đất nền đã lan rộng sang vùng ven và trên toàn thành phố. Theo ghi nhận, giá đất nền tại Củ Chi, quận 2 và một số khu vực liên tục leo thang.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam