Thí điểm xây hạ tầng cho thuê: ngân sách địa phương?

(Thứ Tư, 15/10/2008 | 15:51)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, ngân sách Trung ương không đầu tư 100% vốn cho các dự án thí điểm xây dựng công trình hạ tầng xã hội để cho các đơn vị ngoài công lập thuê dài hạn theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Thí điểm xây hạ tầng cho thuê: ngân sách địa phương?
Thí điểm xây hạ tầng cho thuê: ngân sách địa phương?

Theo ông Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh cần đóng vai trò chủ đạo trong việc sắp xếp, bố trí cũng như đầu tư, xây dựng mới hệ thống công trình hạ tầng xã hội để cho các đơn vị ngoài công lập thuê dài hạn. Tỉnh phải ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh để thực hiện đề án (kể trên), nếu kinh phí vượt quá khả năng cân đối ngân sách của tỉnh thì ngân sách Trung ương mới hỗ trợ có mục tiêu theo qui định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Như vậy, việc giao chủ đầu tư dự án, lựa chọn đơn vị được thuê cũng như lựa chọn địa điểm xây dựng công trình đều sẽ do Ủy ban nhân dân các tỉnh nơi thực thi dự án quyết định. Các đơn vị ngoài công lập được thuê có thể là tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài hoặc các tổ chức liên doanh với nước ngoài... có Giấy thành lập, hành nghề hoặc Đề án gửi Ủy ban nhân dân tỉnh.

Được biết, việc thực hiện thí điểm xây dựng công trình hạ tầng xã hội cho thuê này phải được hoàn thành vào tháng 6/2009 và tổ chức cho thuê ngay sau đó (từ tháng 7-12/2009). Tuy nhiên, đến nay tại Đồng Nai (một trong hai địa phương được chọn là nơi đầu tư thí điểm), Bộ Xây dựng cho biết "những nội dung công việc tỉnh này đề xuất vẫn còn một số điểm chưa phù hợp với nội dung của Đề án".

Những cơ sở ngoài công lập muốn thuê công trình hạ tầng xã hội phải đáp ứng các điều kiện: chưa có nơi làm việc, hoặc có nhưng diện tích quá nhỏ không đáp ứng tiêu chuẩn, qui chuẩn qui định; đang thuê trụ sở hoạt động nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn, qui chuẩn qui định; đảm bảo năng lực tài chính; chưa vi phạm các qui định về quản lý đất đai và tài sản. Những cơ sở đang hoạt động có uy tín, thuộc các lĩnh vực mới, áp dụng công nghệ cao sẽ được ưu tiên.

Tại Hà Nội, dự kiến 51,5 tỉ đồng ngân sách sẽ dành đầu tư: 1 trường mầm non 5 nhóm lớp (5,5 tỉ đồng); 1 trường trung học cơ sở 20 phòng học (16 tỉ đồng); 1 phòng khám đa khoa 100 lượt người khám/ngày (4 tỉ đồng); 1 bệnh viện 100 giường (26 tỉ đồng). Tại Đồng Nai, tổng vốn dự kiến sẽ là 45,5 tỉ đồng gồm: 1 trường mầm non 5 nhóm lớp (4,8 tỉ đồng); 1 trường trung học cơ sở 20 phòng học (14,2 tỉ đồng); 1 phòng khám đa khoa 100 lượt người khám/ngày (3,5 tỉ đồng và 1 bệnh viện 100 giường (23 tỉ đồng)

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam