Thi công rùa, cầu Thuận Phước đội giá 60%!

(Chủ Nhật, 25/05/2008 | 20:05)
Do thi công "rùa" nên công trình cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) vướng phải “bão” giá, khiến tổng vốn đầu tư đội lên hơn 60%. Công trình dự định hoàn thành vào dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng TP Đà Nẵng, nay hy vọng hoàn tất vào dịp kỷ niệm... 34 năm!
Thi công rùa, cầu Thuận Phước đội giá 60%!
Thi công rùa, cầu Thuận Phước đội giá 60%!

Giám đốc Sở Giao thông - Công chính Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng cho hay, theo dự toán ban đầu, cầu Thuận Phước - cây cầu vượt biển chiến lược của Đà Nẵng, nối trung tâm TP với bán đảo Sơn Trà - có tổng vốn đầu tư khoảng 600 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, do những biến động của thị trường vật tư hiện nay nên Sở đã trình UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh vốn lên 960 tỷ đồng" - ông Dũng giải thích.

Theo kế hoạch, lẽ ra cây cầu này phải hoàn thành, đưa vào khai thác đúng dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/2005), nhưng do việc thi công tiến hành quá chậm vì đủ mặt hạn chế, nên công trình này đã kéo dài... hơn 3 năm.

Điều này đã khiến tổng vốn đầu tư cho công trình đội lên tới 60%, do mặt bằng giá cả đã lên cao so với trước.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phải quyết định “tiếp sức” cho Đà Nẵng bằng cách đồng ý cho UBND TP được ứng thêm 100 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện dự án này.

Theo ông Đặng Việt Dũng, đến thời điểm này, công trình đã vượt qua những công đoạn khó khăn, nặng nề nhất. Các hạng mục chính đều đã cơ bản hoàn thành. Các phần bê tông cốt thép, cầu chính, nút giao thông, đường dẫn... cũng cơ bản hoàn tất. Tiến độ các phần hạ bộ cầu chính (mố neo, cáp) là hạng mục thi công rất nặng, kỹ thuật phức tạp cũng tiến triển tốt (cao độ mố neo đã đạt 24,8/27m). Hệ thống móng trụ tháp với kỹ thuật cọc bê tông khoan nhồi cao hơn 65m đã đạt đến đỉnh.

Hiện các nhà thầu Thượng Hải (Trung Quốc) đang tiến hành lắp đặt cáp chủ, đạt tiến độ rất nhanh với 3 sợi cáp/ngày, dự kiến cuối tháng 7/2008 sẽ hoàn thành. Đầu tháng 8 sẽ lắp dầm, nối dầm và tiếp tục là các hạng mục lắp đặt lan can, thảm nhựa… Hiện chỉ còn một nhịp cầu cuối nối với mố neo, giải quyết dứt điểm việc tổ chức di dời 30 hộ dân ở đường dẫn Yết Kiêu - Sơn Trà Điện Ngọc...

Ông Dũng phán đoán: “Với đà này, cầu Thuận Phước có thể kịp thông xe kỹ thuật vào tháng 12/2008 và chính thức khánh thành, đưa vào khai thác đúng vào dịp kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng Đà Nẵng 29/3/2009”.

Cần nhắc lại rằng, đây không phải là lần đầu tiên công trình này có hiện tượng "cao su" thời gian. Trước đó, do không đảm bảo đưa công trình vào khai thác đúng dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng Đà Nẵng (29/3/2005), nên Ban quản lý dự án và các nhà thầu đã nhiều lần kéo lùi cho đến dịp kỷ niệm 33 năm giải phóng Đà Nẵng (29/3/2008) - nhưng vẫn không thực hiện được!

Tại kỳ họp cuối năm 2007, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã phải xin phép nhân dân địa phương, mà đại diện là HĐND TP cho lùi thêm vài tháng nữa, dự kiến đến tháng 8/2008 sẽ hoàn thành với lý do có vẻ rất "thuyết phục": Không muốn nhanh vài tháng mà lặp lại một trường hợp cầu Cần Thơ thứ hai.

Và đến thời điểm này, Giám đốc Sở Giao thông Công chính Đà Nẵng lại đưa ra một cột mốc mới là dịp kỷ niệm 34 năm giải phóng Đà Nẵng (29/3/2009) - liệu đây có phải là lần “hẹn” cuối cùng của cây cầu này?

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam