Thêm nhiều công trình không phép

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Nợ thuế, chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Tổng công ty thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera) vẫn xây 9 ngôi nhà tại lô đất 628 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Công trình này đã bị thanh tra xây dựng đình chỉ ngày 26/1, sau khi lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt. Viglacera được UBND thành phố Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 4.300 m2 đất tại 628 Hoàng Hoa Thám là văn phòng đang xây dựng nhà ở để bán. Theo đó, đơn vị phải
Thêm nhiều công trình không phép
Thêm nhiều công trình không phép

Nợ thuế, chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Tổng công ty thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera) vẫn xây 9 ngôi nhà tại lô đất 628 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Công trình này đã bị thanh tra xây dựng đình chỉ ngày 26/1, sau khi lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt.


Viglacera được UBND thành phố Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 4.300 m2 đất tại 628 Hoàng Hoa Thám là văn phòng đang xây dựng nhà ở để bán. Theo đó, đơn vị phải nộp 50 tỷ đồng tiền sử dụng đất khi chuyển đổi công năng. Tuy nhiên, hiện nay, Viglacera mới nộp 5 tỷ đồng cho cơ quan thuế. Do đơn vị còn nợ tiền thuế nên chưa đủ điều kiện được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng.


Tuy nhiên, Viglacera đã tiến hành xây dựng 9 ngôi nhà cao 4 tầng, mặt bằng 80 m2/nhà. Từ giữa năm 2006, chính quyền địa phương đã nhiều lần đưa ra các quyết định xử lý hành chính, yêu cầu đình chỉ thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện. Ngày 26/1, thanh tra xây dựng thành phố đã phải ra quyết định đình chỉ xây dựng.


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án (Viglacera), thừa nhận những sai phạm, và cho biết đã chỉ đạo đơn vị xây dựng ngừng thi công theo quyết định mới đây. Theo ông Tuấn, do khó khăn về vốn nên đơn vị đã chậm nộp tiền sử dụng đất. Viglacera sẽ kiến nghị Cục thuế Hà Nội cho phép nộp thuế sử dụng đất phân đoạn theo tốc độ triển khai các khối nhà. "Chúng tôi đã được duyệt thiết kế cơ sở, xây dựng đúng quy hoạch, chỉ thiếu xác nhận nộp thuế. Đơn vị sẽ cố gắng huy động các nguồn lực để nộp theo đúng quy định", ông Tuấn nói.


Cùng thời điểm này, tòa chung cư 30 tầng tại 93 Lò Đúc
(phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) cũng đã bị thanh tra xây dựng quận đình chỉ thi công và yêu cầu phá dỡ tầng 30.


Chung cư 93 Lò Đúc xin cấp phép 29 tầng và 1 tum, song chủ đầu tư đã tự xây vượt lên 30 tầng. Không chỉ xây dựng sai phép, công trình này đã gây lún nứt nhà của hơn 60 hộ dân lân cận. Chủ đầu tư là Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng.


Ông Trịnh Quốc Thiều, Trưởng ban quản lý dự án, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô cho biết, theo chỉ đạo của Thanh tra quận Hai Bà Trưng, đơn vị đã nghiêm túc tháo dỡ tầng 30 sai phép. Thời gian sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng. "Chúng tôi ngại rằng vật liệu rơi xuống nhà dân lân cận nên sẽ phá dỡ từ phía trong ra. Đơn vị đang phá một số căn hộ phía trong của tầng 30", ông Thiều nói.


Trước đó, cũng trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ, UBND quận Hai Bà Trưng đã đình chỉ thi công, yêu cầu trả lại nguyên trạng đối với tòa nhà 49 Hàng Chuối. Nhà này có giấy phép xây dựng 10 tầng 1 tum, song đã tự nâng cao 14 tầng.


Đề cập trách nhiệm để xảy ra vi phạm kéo dài. Ông Nguyễn Đức Thành, thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ, cho rằng, do công việc quản lý xây dựng trên toàn phường rất nhiều, trong khi chỉ có 1 thanh tra xây dựng, nên dễ xảy ra sơ suất.


"Khi phát hiện sai phạm, tôi thường phải xin ý kiến của lãnh đạo phường. Tùy mức độ, phường sẽ báo cáo với quận. Với các công trình vi phạm chỉ giới, lấn chiếm thì mới đề xuất cưỡng chế, còn các công trình sai phép thông thường thì chỉ đình chỉ thi công", ông Thành thừa nhận.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam