Thêm hỗ trợ cho mục tiêu hạ lãi suất

(Thứ Hai, 27/06/2011 | 11:50)
Lãi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) trúng thầu tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua, song hành với chỉ số lạm phát giảm vừa được công bố tuần qua là những tín hiệu đi đầu cho mặt bằng lãi suất (LS) trên thị trường. Dường như mặt bằng lãi suất nhiều khả năng đã đi qua vùng đỉnh.
Thêm hỗ trợ cho mục tiêu hạ lãi suất
Thêm hỗ trợ cho mục tiêu hạ lãi suất


Tín hiệu đi đầu

Cho đến cuối tuần qua, các phiên đấu thầu TPCP tiếp tục cho thấy sự thành công khi hầu hết khối lượng gọi thầu được bán hết với mức LS giảm khá mạnh so với phiên đấu thầu trước. Ngay trong phiên mới nhất, Kho bạc Nhà nước tiếp tục phát hành thành công gần 5.000 tỉ đồng TP tại các kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm với LS trúng thầu giảm mạnh 0,4% xuống mức 12,3%.

them ho tro cho muc tieu ha lai suat

Việc LS TPCP đang đứng ở mức 12,3% đến 12,42%, thấp hơn nhiều so với mức 13% của LS tái chiết khấu và 15% của LS thị trường mở, đồng nghĩa với việc mua TPCP để kinh doanh trên thị trường tiền tệ là không có lợi. Song nhiều tổ chức đầu tư đồng quan điểm khi cho rằng, thanh khoản NH dồi dào cùng với kỳ vọng LS sẽ giảm khiến cho giá TPCP có thể tăng lên trong thời gian tới là nguyên nhân chính khiến nhiều NHTM quyết định mua vào.

Xu hướng giảm của LS TPCP ở khía cạnh khác lại tiếp tục củng cố nhận định việc mặt bằng LS nhiều khả năng đã qua vùng đỉnh và đang có chiều hướng giảm xuống. Một khối lượng lớn TPCP đáo hạn trong thời gian gần đây đang tạo ra trạng thái thanh khoản tốt cho một số NH và trạng thái này thúc đẩy các NH có nhu cầu cơ cấu tiền vào các đợt phát hành TPCP mới.

Lực cầu mạnh từ phía các NH được lý giải là lý do chính khiến thị trường sơ cấp thêm sôi động và tạo nên sự thành công liên tiếp của các phiên đấu thầu gần đây. Số lượng các đơn vị tham gia rất lớn, có phiên lên tới 15 đơn vị và tỉ lệ đấu thầu/chào thầu đối với kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm lần lượt là 160%, 304% và 495% minh chứng cho nhận định trên.

Thêm nhiều hỗ trợ

Có nhiều khía cạnh để có thể nhận định rằng, xu hướng giảm của LS TPCP phát đi các thông tin tốt cho LS thị trường. Thứ nhất, điều này cho thấy thanh khoản của các NHTM thời gian gần đây khá dồi dào, thể hiện qua việc LS liên NH liên tục ổn định ở mức thấp. Chưa kể một lượng TPCP sẽ đáo hạn trong thời gian tới sẽ tiếp tục bổ sung một nguồn lực quan trọng cho các NH. Thứ hai là với việc room tín dụng 20% nhằm kiềm chế lạm phát tại một số NH sắp kịch trần và thời hạn 30.6 để các NH giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất xuống 22% chỉ còn ít ngày nữa, sẽ buộc các NH phải tính toán lại kênh đầu tư.

Trong trường hợp đó, chọn mua trái phiếu được cho là kênh đầu tư có độ an toàn cào và có LS chấp nhận được trong một thời gian dài. Nhiều NH lớn có nguồn tiền từ trái phiếu đáo hạn theo đó cũng giảm việc cho vay trên thị trường liên NH và tập trung vào thị trường TP do e ngại rủi ro; một mặt nhằm bù đắp các khoản đáo hạn, mặt khác là do xu hướng giảm LS được dự báo sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian ngắn sắp tới. Việc mua vào TPCP ở thời điểm hiện nay với chi thấp và bán lại trên thị trường thứ cấp với giá cao hơn trong thời gian 3-6 tháng tới theo đó dường như là một quyết định đầu tư hiệu quả.

Hỗ trợ thêm cho LS, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 không nằm ngoài dự đoán chỉ còn tăng 1,09% so với tháng trước và bằng khoảng một nửa so với tốc độ tăng của tháng trước. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp CPI giảm tốc với cũng mức giảm so với tháng trước đó khoảng trên 1%. Một điểm đáng mừng khác là CPI trong tháng 6 có mức tăng thấp nhất trong các tháng tính từ đầu năm đến nay và diễn biến này mang đến hy vọng về mục tiêu kiểm soát lạm phát sẽ hiệu quả hơn nữa trong các tháng cuối năm.

Chính sách tiền tệ được thực hiện thắt chặt nhằm mục tiêu hàng đầu là kiềm chế lạm phát và những tín hiệu tích cực của CPI do đó mang đến kỳ vọng về các điều chỉnh linh hoạt của NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Một số tổ chức đầu tư dự báo với đà lạm phát giảm dần trong các tháng tới, LS đấu thầu TPCP nói riêng và mặt bằng LS nói chung có thể sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam