Thêm “cửa” cho nhà ở xã hội

(Thứ Tư, 13/08/2008 | 10:09)
Một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã chuyển hướng từ đầu tư xây nhà cao cấp sang xây nhà cho những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình là tín hiệu tốt cho cả người mua nhà và bản thân doanh nghiệp. Bộ Xây dựng cần hỗ trợ thêm để tạo nên một cú hích...
Thêm “cửa” cho nhà ở xã hội
Thêm “cửa” cho nhà ở xã hội

Gần đây, một số doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) đã bắt đầu hướng dòng vốn vào phân khúc thị trường dành cho những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Người có nhu cầu mua nhà đang hy vọng về những tín hiệu tốt ở thị trường này.

Lời khoảng 15%

Giám đốc một DN BĐS tại quận 5 - TPHCM cho biết công ty của ông dự kiến đầu tư vào các dự án căn hộ có giá từ 400 triệu - 700 triệu đồng/căn. Cũng theo ông, một số DN BĐS khác cũng đang rục rịch chuyển hướng đầu tư từ phân khúc cao cấp sang phân khúc dưới.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành - người đeo đuổi vấn đề này nhiều năm, cho biết công ty ông đang chuyển hướng đầu tư sang phân khúc dưới, hướng vào mục tiêu đáp ứng nhà ở cho đại bộ phận người lao động theo chương trình phát triển nhà ở xã hội hiện nay.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, Đất Lành sẽ đưa ra thị trường khoảng 1.500 căn hộ có giá từ 500 triệu - 700 triệu đồng/căn. Chỉ riêng dự án căn hộ Thái An mà công ty đang triển khai đã có tới 1.000 căn hộ với giá 500 triệu đồng/căn. Sắp tới, Đất Lành sẽ tiếp tục triển khai một dự án cũng thuộc phân khúc nhà ở xã hội tại quận Gò Vấp - TPHCM.

Theo ông Đực, hiện đầu ra của nhà ở xã hội rất lớn. DN chỉ lo không có nhà để bán. Đứng trên góc độ kinh doanh, nói là nhà ở xã hội nhưng thực ra DN vẫn được lời khoảng 15%.

So với phân khúc cao cấp, đương nhiên mức lợi nhuận này thấp hơn. Nhưng đầu tư vào nhà ở xã hội thì không có rủi ro, trong khi ở thời điểm thị trường đang có nhiều bất ổn như hiện nay, đầu tư vào phân khúc cao cấp, rủi ro rất cao.

Còn đứng trên góc độ trách nhiệm xã hội của DN thì đây là một việc cần làm. Thời gian qua, các DN quá chú ý đến xây nhà cao cấp, trong khi nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập thấp rất lớn, họ dường như bị “bỏ rơi” ngoài xã hội.

Cần tạo cú hích

Theo quy định hiện hành, DN không được phép xây dựng căn hộ dưới 45 m2. Vì thế, một thời gian dài, nhiều DN muốn làm nhà ở xã hội cũng không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, do vấn đề nhà ở xã hội ngày càng trở nên bế tắc nên mới đây, Bộ Xây dựng đành phải “xé rào”. Lãnh đạo Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết việc Bộ Xây dựng cho phép DN được xây dựng căn hộ từ 30 m2 - 45 m2 là cho phép “chui” (ngoài luật).

Bên cạnh những hỗ trợ dành cho DN tham gia xây dựng nhà ở xã hội, việc linh hoạt trong diện tích xây dựng trên là một tín hiệu tốt, cho thấy nỗ lực của Nhà nước về vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Bởi xây nhà cho người thu nhập thấp mà đòi hỏi diện tích lớn quá thì không DN nào làm nổi.

Theo ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, việc các DN chuyển hướng đầu tư là một tín hiệu tốt cho cả người mua nhà và bản thân DN bởi ở phân khúc cao cấp, các đại gia nước ngoài vào quá nhiều, DN VN không thể nào cạnh tranh nổi.

Tuy nhiên, sự chuyển hướng trên mới chỉ xuất hiện ở một số DN, chưa trở thành xu hướng. Trong khi nhà ở xã hội là vấn đề liên quan đến chính sách quốc gia, ổn định xã hội.

Vì thế, để tạo thành một xu hướng mạnh, Bộ Xây dựng cần có sự hỗ trợ thêm, tạo nên một cú hích. Cụ thể, nên xây dựng một tổ chức chuyên đứng ra lo về nhà ở xã hội, tương tự như ở Singapore và một số nước châu Á khác.

Theo các nhà kinh doanh BĐS, sau khi DN có quy hoạch chi tiết, Bộ nên cởi mở, cho phép có nhiều DN được xây dựng căn hộ diện tích dưới 45 m2.

Vấn đề thủ tục cũng cần được cải thiện. Bởi nếu thủ tục kéo dài quá lâu, đồng nghĩa với DN phải thêm một khoản tốn kém, lợi nhuận tính theo năm sẽ thấp xuống, thời gian luân chuyển vốn chậm lại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam