Thêm cơ hội cho người nước ngoài mua nhà

(Thứ Sáu, 27/12/2013 | 10:33)
Một số chuyên gia cho rằng việc nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ mở thêm một cơ hội cho thị trường tiếp cận khách hàng tiềm năng, qua đó giúp giải phóng bớt hàng tồn kho, cụ thể là phân khúc căn hộ cao cấp. Song người nước ngoài mua hay không là chuyện khác và không nên quá kỳ vọng họ sẽ giúp giảm lượng tồn kho hiện nay.
them co hoi cho nguoi nuoc ngoai mua nha 1
Thêm cơ hội cho người nước ngoài mua nhà

them co hoi cho nguoi nuoc ngoai mua nha

Một góc khu dân cư tại quận 7, TPHCM.

Bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu tư vấn phát triển của Công ty CBRE Vietnam, cho biết qua tiếp xúc cho thấy nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc nới rộng điều kiện cho họ, bởi nếu được phép họ có thể đưa những dự án của họ đang phát triển tại Việt Nam ra nước ngoài để tiếp thị.

Bà Dung cho rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay việc có thêm một nguồn khách hàng tiềm năng mở thêm cho các chủ đầu tư này một cơ hội bên cạnh thị trường chính trong nước.

Sau năm năm thực hiện Nghị quyết 19/2008/QH12 thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài đã mua nhà tại Việt Nam khá khiêm tốn, chỉ khoảng 120 người.

Sở dĩ như vậy một phần là do điều kiện ràng buộc quá chặt, ngay cả khi người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà thì họ cũng chỉ được mua căn hộ để ở, không được phép đầu tư hay dùng vào mục đích khác, cũng như không được cho thuê lại tài sản của mình.

Bộ Xây dựng từng đưa ra đề xuất phép tất cả người nước ngoài được cấp thị thực (visa) vào Việt Nam từ ba tháng trở lên đều có thể mua nhà.

Dự thảo Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản đang được sửa đổi theo hướng cho phép người nước ngoài sở hữu nhà, có quyền cho thuê hay chuyển nhượng lại, có thể mua căn hộ chung cư hay nhà gắn liền với đất.

Về số lượng, có hai phương án được đưa ra, hoặc không hạn chế số lượng hoặc chỉ cho mua không quá hai căn. Thời gian sở hữu cũng có hai hướng, hoặc 50 năm sau đó sẽ gia hạn thêm 50 năm nữa, hoặc chỉ cho sở hữu 70 năm và không gia hạn thêm.

Cũng giống như một số ý kiến khác, bà Dung của CBRE cho rằng đúng là việc nới lỏng điều kiện là một tin tốt lành, song không nên quá kỳ vọng người nước ngoài sẽ giúp giảm lượng hàng tồn kho hiện nay.

Có một thực tế là không phải người nước ngoài nào làm việc tại Việt Nam cũng mua nhà tại đây, một phần là vì giá nhà tại Việt Nam chưa hẳn đã rẻ, một phần là vì thói quen sống nhà thuê.

Mọi việc còn phải chờ đến năm sau khi hai dự thảo luật được thông qua, và liệu động thái này có tạo cú hích cho thị trường bất động sản chuyển biến thêm được chút nào hay không.

Số liệu báo cáo gần đây của UBND TPHCM cho thấy hiện thành phố đang còn tồn khoảng 10.053 căn hộ với giá trị khoảng 17.600 tỉ đồng.

Bài viết bạn quan tâm


Lựa chọn nào trong cơn sốt đất quận 9? Lựa chọn nào trong cơn sốt đất quận 9?
Phân khúc đất nền quận 9 đã bắt đầu sốt giá từ sau Tết Nguyên đán năm nay và cho đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, câu hỏi khó đặt ra cho các nhà đầu tư là: nên đầu tư lướt sóng hay đầu cơ?
Thủ tướng: Phải chỉnh sửa thủ tục trong đầu tư xây dựng Thủ tướng: Phải chỉnh sửa thủ tục trong đầu tư xây dựng
Sáng 20-4, đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng.
Quy hoạch Nha Trang cần phương án tổng thể Quy hoạch Nha Trang cần phương án tổng thể
Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025. Sau 6 năm triển khai thực hiện quy hoạch, TP. Nha Trang đã đạt tốc độ phát triển kinh tế, hạ tầng xã hội ở mức cao. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, dựa vào tình hình phát triển thực tế của thành phố, bản quy hoạch đã xuất hiện nhiều bất cập.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam