Thêm cơ hội cho người nước ngoài mua nhà

(Thứ Sáu, 27/12/2013 | 10:33)
Một số chuyên gia cho rằng việc nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ mở thêm một cơ hội cho thị trường tiếp cận khách hàng tiềm năng, qua đó giúp giải phóng bớt hàng tồn kho, cụ thể là phân khúc căn hộ cao cấp. Song người nước ngoài mua hay không là chuyện khác và không nên quá kỳ vọng họ sẽ giúp giảm lượng tồn kho hiện nay.
them co hoi cho nguoi nuoc ngoai mua nha 1
Thêm cơ hội cho người nước ngoài mua nhà

them co hoi cho nguoi nuoc ngoai mua nha

Một góc khu dân cư tại quận 7, TPHCM.

Bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu tư vấn phát triển của Công ty CBRE Vietnam, cho biết qua tiếp xúc cho thấy nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc nới rộng điều kiện cho họ, bởi nếu được phép họ có thể đưa những dự án của họ đang phát triển tại Việt Nam ra nước ngoài để tiếp thị.

Bà Dung cho rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay việc có thêm một nguồn khách hàng tiềm năng mở thêm cho các chủ đầu tư này một cơ hội bên cạnh thị trường chính trong nước.

Sau năm năm thực hiện Nghị quyết 19/2008/QH12 thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài đã mua nhà tại Việt Nam khá khiêm tốn, chỉ khoảng 120 người.

Sở dĩ như vậy một phần là do điều kiện ràng buộc quá chặt, ngay cả khi người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà thì họ cũng chỉ được mua căn hộ để ở, không được phép đầu tư hay dùng vào mục đích khác, cũng như không được cho thuê lại tài sản của mình.

Bộ Xây dựng từng đưa ra đề xuất phép tất cả người nước ngoài được cấp thị thực (visa) vào Việt Nam từ ba tháng trở lên đều có thể mua nhà.

Dự thảo Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản đang được sửa đổi theo hướng cho phép người nước ngoài sở hữu nhà, có quyền cho thuê hay chuyển nhượng lại, có thể mua căn hộ chung cư hay nhà gắn liền với đất.

Về số lượng, có hai phương án được đưa ra, hoặc không hạn chế số lượng hoặc chỉ cho mua không quá hai căn. Thời gian sở hữu cũng có hai hướng, hoặc 50 năm sau đó sẽ gia hạn thêm 50 năm nữa, hoặc chỉ cho sở hữu 70 năm và không gia hạn thêm.

Cũng giống như một số ý kiến khác, bà Dung của CBRE cho rằng đúng là việc nới lỏng điều kiện là một tin tốt lành, song không nên quá kỳ vọng người nước ngoài sẽ giúp giảm lượng hàng tồn kho hiện nay.

Có một thực tế là không phải người nước ngoài nào làm việc tại Việt Nam cũng mua nhà tại đây, một phần là vì giá nhà tại Việt Nam chưa hẳn đã rẻ, một phần là vì thói quen sống nhà thuê.

Mọi việc còn phải chờ đến năm sau khi hai dự thảo luật được thông qua, và liệu động thái này có tạo cú hích cho thị trường bất động sản chuyển biến thêm được chút nào hay không.

Số liệu báo cáo gần đây của UBND TPHCM cho thấy hiện thành phố đang còn tồn khoảng 10.053 căn hộ với giá trị khoảng 17.600 tỉ đồng.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành
Mới đây tại cuộc họp báo thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm đáng chú ý của thị trường nhà ở và văn phòng Hà Nội, với sự mở rộng nhanh chóng các dự án ra khu ngoại thành
Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?
The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018 The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018
Trong danh sách này, có đến 7 trên tổng 10 tòa tháp nằm ở Trung Quốc, 3 đại diện còn lại thuộc về Việt Nam, Malaysia và Mỹ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam