The Manor từ chối đền bù

(Thứ Ba, 08/05/2007 | 00:00)
Theo hợp đồng với Bitexco, bà Trần Thị Minh Thúy sẽ nhận nhà The Manor HN tháng 12/2005, nếu chậm, chủ đầu tư sẽ trả lãi số tiền đã nộp. Đầu năm 2007, Bitexco mới thông báo bàn giao và kiên quyết không đền bù với bất cứ lý do gì.
the manor tu choi den bu
The Manor từ chối đền bù

Năm 2005, bà Trần Thị Minh Thúy ký hợp đồng mua căn hộ cao cấp tại The Manor Hà Nội do BitexcoLand làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng, thời điểm giao nhà là tháng 12/2005, nếu chậm trễ, chủ đầu tư sẽ phải trả lãi cho số tiền mà khách hàng đã nộp (mức lãi được xác định theo lãi suất ngân hàng) và ngược lại, người mua cũng phải trả lãi nếu chậm nộp tiền. Trong trường hợp một trong hai bên đơn phương hủy hợp đồng thì sẽ phải nộp 5% giá trị căn hộ.

Đến cuối năm 2006, căn hộ vẫn chưa hoàn thành và bà Thúy không nhận được văn bản giải thích nào từ phía BitexcoLand. Khi hỏi chủ đầu tư về tiến độ, bà Thúy luôn được các nhân viên The Manor động viên, chậm trễ là việc bất đắc dĩ, khách hàng nên thông cảm với chủ đầu tư.

Giữa tháng 1/2007, sau nhiều lần liên lạc, bà Thúy nhận được câu trả lời, bà có thể giữ lại 20 triệu đồng trong khoản tiền còn lại để giải quyết việc đền bù chậm giao nhà. Tuy nhiên, 2 ngày sau, nhân viên The Manor gọi điện thông báo, phương án giữ lại tiền để đền bù không được chấp nhận và bà Thúy vẫn phải nộp đầy đủ. Đồng thời, The Manor thông báo đã có thể bàn giao nhà cho gia đình bà.

Tuy nhiên, ngày 2/1/2007, khi bà Thúy đến nghiệm thu nhà trước khi nhận bàn giao, khu căn hộ cao cấp The Manor vẫn ngổn ngang thi công. Đường và vỉa hè chưa làm, các tiện ích như siêu thị chưa được xây dựng, hệ thống nước tại các căn hộ cũng chưa hoàn thành. Hiện vẫn chưa có cư dân của The Manor dọn về ở.

Theo bà Thúy, trong điều kiện như vậy, gia đình bà khó có thể dọn về căn nhà mới. "Gia đình tôi phải thuê nhà trong hơn một năm đợi căn hộ The Manor, chỉ mong nhanh chóng có nhà. Nhưng hạ tầng còn ngổn ngang thế này thì không thể ở được, vì chúng tôi có con nhỏ", bà Thúy bức xúc.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/1/2007, chủ đầu tư chậm giao nhà theo tiến độ sẽ phải trả lãi tính theo lãi suất ngân hàng tại thời điểm giao bất động sản. Quy định này nhằm hạn chế việc các chủ đầu tư chiếm dụng vốn của người mua nhà thông qua tiền đặt cọc. Về phía khách hàng, nếu không thực hiện đúng cam kết nộp tiền đúng thời hạn cũng sẽ phải trả lãi cho chủ đầu tư theo quy định của hợp đồng.

Dù chịu phạt, chủ đầu tư vẫn có lợi

Trước việc BitexcoLand vi phạm hợp đồng, bà Thúy yêu cầu chủ đầu tư phải trả lãi theo đúng quy định. Tuy nhiên, BitexcoLand cho biết sẽ không thể đền bù với bất cứ lý do gì, khách hàng chỉ có thể nhận nhà và thông cảm với chủ đầu tư.

Theo ông Phan Quang Huy, Giám đốc Kinh doanh BitexcoLand Hà Nội, nếu không đồng ý nhận nhà vô điều kiện, người mua có thể trả lại cho chủ đầu tư. Theo đó, BitexcoLand sẽ bồi thường 5% hủy hợp đồng cho khách hàng và nhận lại nhà để bán cho người khác.

Trao đổi với phóng viên, đại diện chủ đầu tư này tự tin cho hay, trong trường hợp khách hàng trả lại căn hộ và nhận 5% tiền phạt, người mua nhà sẽ chịu thiệt vì giá trị căn hộ tại The Manor không ngừng tăng và nhiều người vẫn đang tìm mua nhà tại đây. Ông Huy cho biết thêm, hiện The Manor là một trong những khu đô thị cao cấp đắt khách nhất khu vực phía Bắc. Dù giá đã tăng 15% so với đầu năm 2006, hầu hết căn hộ tại đây đã được đặt mua và BitexcoLand sẽ tiếp tục tăng giá 20% trong thời gian tới.

Trong khi đó, bà Thúy cho biết, gia đình bà mua nhà để ở, vì thế không muốn chuyển nhượng. "Có lẽ khu đô thị đang đắt khách nên chủ đầu tư cũng không còn quan tâm đến quyền lợi khách hàng", bà Thúy thở dài. Theo tính toán của bà Thúy, trong trường hợp phải chịu phạt 5% giá trị căn hộ cho người mua, chủ đầu tư vẫn có thể bán lại với giá cao và có lãi hơn là đền bù chậm giao nhà.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam