Rủi ro nhận thế chấp tài sản của bên thứ ba

(Thứ Ba, 07/05/2013 | 14:38)
Ghi nhận từ các án kiện tại TAND TP Hà Nội cho thấy, các vụ án tín dụng trong đó ngân hàng cho vay và nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của bên thứ ba ngày càng nhiều.
Rủi ro nhận thế chấp tài sản của bên thứ ba
Rủi ro nhận thế chấp tài sản của bên thứ ba

Câu hỏi: Tôi đang dự định mua căn nhà của anh A. Hiện tại anh A đã mang sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay 300 triệu đồng và không có khả năng thanh toán nợ. Theo tôi biết thì phải có sổ đỏ mới tiến hành ký được hợp đồng mua bán. Vậy tôi có nên đặt cọc trước 300 triệu đồng để anh A lấy sổ về làm thủ tục mua bán không? Nếu lỡ đặt cọc xong anh A không chịu mua bán nữa thì phải làm sao? Xin nhờ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

rui ro nhan the chap tai san cua ben thu ba

Luật sư Lê Văn Huyên, Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Căn cứ khoản 4 Điều 349 Bộ luật Dân sự thì bên thế chấp chỉ được chuyển nhượng bất động sản đang thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý. Do đó, phải có sự đồng ý của ngân hàng thì anh A mới được quyền bán căn nhà đang thế chấp cho bạn, nếu không thì hợp đồng mua bán nhà ở này sẽ vô hiệu.

Căn cứ Điều 358 Bộ luật Dân sự, trường hợp bạn đặt cọc trước 300 triệu để anh A lấy sổ về làm thủ tục mua bán mà sau khi đặt cọc xong, anh A không chịu mua bán nữa thì anh A phải trả cho lại cho bạn số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương tiền đặt cọc, trừ giữa hai bên có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu là chỉ đặt cọc cho anh A bằng việc thanh toán trực tiếp cho ngân hàng và bạn sẽ giữ luôn sổ đỏ để đảm bảo việc ký hợp đồng mua bán.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam