Rủi ro nhận thế chấp tài sản của bên thứ ba

(Thứ Ba, 07/05/2013 | 14:38)
Ghi nhận từ các án kiện tại TAND TP Hà Nội cho thấy, các vụ án tín dụng trong đó ngân hàng cho vay và nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của bên thứ ba ngày càng nhiều.
Rủi ro nhận thế chấp tài sản của bên thứ ba
Rủi ro nhận thế chấp tài sản của bên thứ ba

Câu hỏi: Tôi đang dự định mua căn nhà của anh A. Hiện tại anh A đã mang sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay 300 triệu đồng và không có khả năng thanh toán nợ. Theo tôi biết thì phải có sổ đỏ mới tiến hành ký được hợp đồng mua bán. Vậy tôi có nên đặt cọc trước 300 triệu đồng để anh A lấy sổ về làm thủ tục mua bán không? Nếu lỡ đặt cọc xong anh A không chịu mua bán nữa thì phải làm sao? Xin nhờ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

rui ro nhan the chap tai san cua ben thu ba

Luật sư Lê Văn Huyên, Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Căn cứ khoản 4 Điều 349 Bộ luật Dân sự thì bên thế chấp chỉ được chuyển nhượng bất động sản đang thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý. Do đó, phải có sự đồng ý của ngân hàng thì anh A mới được quyền bán căn nhà đang thế chấp cho bạn, nếu không thì hợp đồng mua bán nhà ở này sẽ vô hiệu.

Căn cứ Điều 358 Bộ luật Dân sự, trường hợp bạn đặt cọc trước 300 triệu để anh A lấy sổ về làm thủ tục mua bán mà sau khi đặt cọc xong, anh A không chịu mua bán nữa thì anh A phải trả cho lại cho bạn số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương tiền đặt cọc, trừ giữa hai bên có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu là chỉ đặt cọc cho anh A bằng việc thanh toán trực tiếp cho ngân hàng và bạn sẽ giữ luôn sổ đỏ để đảm bảo việc ký hợp đồng mua bán.

Bài viết bạn quan tâm


Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.
Điểm nóng Vân Đồn trước giờ thành đặc khu Điểm nóng Vân Đồn trước giờ thành đặc khu
Đã có những nhà đầu tư "thắng lớn" khi lướt sóng bất động sản Vân Đồn trong năm 2017. Điều này một mặt nào đó đang kích thích mạnh mẽ người dân đổ tiền vào Vân Đồn trước thời điểm chính thức lên đặc khu vào giữa năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam