Thế chấp sổ hồng vẫn mắc

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
Theo Bộ Xây dựng, ghi nhận thông tin thế chấp trên trang bổ sung kèm theo sổ hồng mới mà thành phố đang làm hiện nay là trái với Luật Nhà ở. Nhưng trên thực tế, để đảm bảo an toàn khi giao dịch giấy tờ nhà đất, ngân hàng chỉ cho vay khi sổ hồng đã được ghi nhận thông tin thế chấp. Đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) thổ lộ, nhà băng đang lúng túng chưa biết làm thế nào, bởi thành phố cho phép ghi và xóa thông tin thế
Thế chấp sổ hồng vẫn mắc
Thế chấp sổ hồng vẫn mắc

Theo Bộ Xây dựng, ghi nhận thông tin thế chấp trên trang bổ sung kèm theo sổ hồng mới mà thành phố đang làm hiện nay là trái với Luật Nhà ở. Nhưng trên thực tế, để đảm bảo an toàn khi giao dịch giấy tờ nhà đất, ngân hàng chỉ cho vay khi sổ hồng đã được ghi nhận thông tin thế chấp.


Bộ Xây dựng sẽ thông qua việc ghi nhận thế chấp


Cục trưởng Quản lý nhà Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Hà, cho biết: "Bộ Xây dựng luôn làm việc dựa trên luật và Luật Nhà ở rõ ràng không yêu cầu ghi nhận hay xóa thông tin thế chấp trên sổ hồng. Về điều này, tôi khẳng định nếu ghi và xóa thông tin lên sổ hồng là hoàn toàn sai, tạo thêm nhiều thủ tục rườm rà gây bất tiện cho người dân. Theo luật, bên nhận thế chấp có thể giữ sổ hồng, những trường hợp khác hai bên có thể tự thỏa thuận nhưng tuyệt đối không được ghi chép thông tin vào sổ hồng".


Tuy nhiên, ông Hà cũng thấy, ngân hàng muốn thông qua việc ghi nhận để dễ dàng quản lý thông tin khách hàng cũng như tránh những trường hợp cố tình lừa đảo là hợp lý. Vì vậy, Bộ Xây dựng đang soạn thảo văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này, dự kiến tuần sau sẽ hoàn thành. "Nhiều khả năng việc ghi và xóa thế chấp trên giấy bổ sung kèm theo sổ hồng sẽ được thông qua. Còn cơ quan nào có thẩm quyền xác nhận thông tin thế chấp, Bộ Xây dựng sẽ xem xét lại và công bố rộng rãi", ông cho hay.


Trên địa bàn TP HCM, Phòng Tài nguyên môi trường và các Phòng quản lý trật tự đô thị quận, huyện đều hướng đến việc đồng ý xác nhận thế chấp để người dân tiện giao dịch. Các quận Tân Phú, quận 7, Tân Bình đều thừa nhận, không thể nào ngừng giao dịch của người dân chỉ vì việc xác nhận và xóa thông tin thế chấp là trái với Luật Nhà ở. Một số quận còn lại có xu hướng e ngại và chờ đợi văn bản hướng dẫn mới nhất từ Bộ Xây dựng.


Theo ông Trần Trung Hiếu, tổ phó tổ tiếp nhận hồ sơ nhà đất quận 7, bất cứ hồ sơ nào đầy đủ thông tin và hợp lệ, nếu có nhu cầu đem đi giao dịch làm ăn đều được xác nhận. "Tài sản của người dân có chứng minh hợp pháp thì không có lý do gì từ chối xác nhận thế chấp. Huống chi, nếu không xác nhận, ngân hàng sẽ từ chối cho vay, việc làm ăn của người dân bị ách tắc rất vô lý", ông Hiếu nói.

Ngày 11/4, Trung tâm thông tin Tài nguyên Môi trường và Đăng ký nhà đất đã trình UBND TP HCM bản kiến nghị cho cơ quan đăng ký được ghi nhận nội dung thế chấp, xóa thế chấp trên trang bổ sung theo mẫu bổ sung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được dùng kèm theo giấy hồng mới. Ngay sau đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã thông qua việc ghi nhận thông tin thế chấp trên giấy hồng mới. Tuy nhiên, ngày 18/4, Bộ Xây dựng có công văn CV 783/BXD-QLN yêu cầu loại bỏ thủ tục đăng ký thế chấp và xóa thế chấp trên giấy hồng mới vì quy trình này trái với Luật Nhà ở.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam