Thế chấp nhà sốt theo chứng khoán

(Thứ Tư, 25/07/2007 | 00:00)
Theo những số liệu mới nhất của Trung tâm Thông tin Tài nguyên Môi trường và Đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM, hiện lượng hồ sơ tiếp nhận làm thủ tục thế chấp nhà, đất là gần 100 trường hợp/ngày.
the chap nha sot theo chung khoan
Thế chấp nhà sốt theo chứng khoán

Hiện mỗi ngày có rất nhiều khách hàng đang chờ làm hồ sơ thế chấp để xin vay vốn ngân hàng tại Trung tâm Thông tin Tài nguyên Môi trường và Đăng ký nhà đất (Trung tâm). Ông Nguyễn Ngọc Thanh (quận 3) cho biết đã làm thủ tục để cầm cố căn nhà mặt tiền xin vay 2 tỷ đồng làm ăn. "Phần lớn tiền tôi sẽ mua cổ phiếu, vì nghe ai cũng nói chơi trúng lắm”. Tương tự, ông Vũ Ngọc Hùng (quận Bình Thạnh) cũng đang ngồi chờ gọi làm thủ tục thế chấp nhà để vay tiền đổ vào thị trường chứng khoán. Qua thăm dò những người có mặt tại trung tâm, phần lớn đều cho rằng sẽ dành một phần hoặc toàn bộ số tiền vay để mua cổ phiếu các ngành như: điện lực, dược phẩm, gỗ...

Ông Đoàn Thành, Phó Giám đốc trung tâm, thì xung quanh tình hình “sốt” thế chấp nhà, đất để chơi chứng khoán, hiện không xác định được bao nhiêu phần trăm lượng hồ sơ xin thế chấp để vay tiền chơi chứng khoán, song con số này chắc không nhỏ. Chỉ riêng năm 2006, số lượng hồ sơ làm thủ tục thế chấp, bảo lãnh là trên 34.000, trong đó gần 20.000 hồ sơ là thế chấp mới (bình quân mỗi ngày nhận 100 hồ sơ). Như vậy so với năm 2005 (tiếp nhận hơn 24.000 hồ sơ), lượng hồ sơ trung tâm nhận tăng 139,53%. Riêng tháng 1/2007, trung tâm thụ lý 2.190 hồ sơ trường hợp thế chấp, bảo lãnh nhà đất. Con số này thật sự chưa phản ánh hết số lượng nhà, đất được thế chấp để vay tiền mua cổ phiếu, vì trung tâm chỉ là 1/25 “cửa” có chức năng giải quyết loại hồ sơ này.

Con dao hai lưỡi

Phân tích về hiện tượng “sốt” trên, ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, cho rằng: “Hiện tượng này cực kỳ nguy hiểm, bởi nó như con dao hai lưỡi nếu đầu tư tốt, đúng chỗ sẽ sinh lợi, còn ngược lại cầm chắc bán nhà, phá sản". Theo ông Sơn, nếu nhìn nhận mặt tích cực việc người dân đưa nhà, đất vào lưu thông thông qua hình thức vay vốn sẽ kích thích thị trường bất động sản phát triển tốt hơn. Chưa hết, từ khối tài sản nằm “chết” một chỗ, nay chuyển vào đầu tư sản xuất, kinh doanh sẽ tạo thêm của cải cho xã hội. Thế nhưng, khi nhà đầu tư thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán thì không nên chơi theo phong trào để rồi “tiền mất, tật mang”.

Trong thời gian qua, có một số trường hợp khách hàng mua được nhà, đất với giá rẻ. Anh Lê Văn Vĩnh vừa mua được căn hộ chung cư (diện tích 67 m2) tại quận 7, giá chỉ có 59.000 USD (khoảng hơn 930 triệu đồng), trong khi đúng lý ra căn nhà này giá không dưới 70.000 USD (hơn 1,12 tỷ đồng). Anh Vĩnh cho biết, điều kỳ lạ khi mua căn hộ là chủ nhà yêu cầu phải đưa trước 50% tiền mặt, sau đó đưa tiếp 50% còn lại trong một tuần. Thay vì nếu đúng theo trình tự là người bán sẽ đặt cọc, sau đó đến giai đoạn công chứng giao 90% và 10% giá trị căn nhà giao sau khi làm thủ tục đăng bộ. “Nghe nói chủ căn nhà này đang cần tiền để chơi chứng khoán nên mới bán gấp như vậy”, anh Vĩnh cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không hạt đông và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.
Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 6 Quốc hội khóa 14 của Đoàn ĐBND TP.HCM, các cử tri và đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, nổi cộm là việc xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm. Được biết, TP.HCM đang cho thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm và xem xét lại dự án này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam