Thế chấp nhà hình thành trong tương lai: Các bên tự thỏa thuận giá

(Thứ Sáu, 20/12/2013 | 11:07)
Bộ xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà Nước góp ý vào dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.
the chap nha hinh thanh trong tuong lai cac ben tu thoa thuan gia
Thế chấp nhà hình thành trong tương lai: Các bên tự thỏa thuận giá

Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị nên cho các bên (bên thế chấp và bên nhận thế chấp) tự thỏa thuận giá trị nhà ở. Còn tại dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước đưa ra 2 phương án.

Phương án 1 quy định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp được xác định trên cơ sở giá mua bán nhà ở tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà ở; phương án 2 quy định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai được xác định trên cơ sở số tiền mua nhà thực tế đã thanh toán cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (giá trị này sẽ tăng lên theo tiến độ nộp tiền của người mua nhà).

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng không nên quy định cụ thể việc xác định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai như ở 2 phương án của dự thảo mà nên cho các bên tự thỏa thuận. Việc tự thỏa thuận giá trị nhà ở sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên, đặc biệt là phù hợp hơn với tình hình thực tế ở thời điểm thế chấp khi bên thế chấp có thể đã nộp một phần tiền hoặc nộp toàn bộ tiền mua nhà cho chủ đầu tư.

Bài viết bạn quan tâm


Quy hoạch Nha Trang cần phương án tổng thể Quy hoạch Nha Trang cần phương án tổng thể
Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025. Sau 6 năm triển khai thực hiện quy hoạch, TP. Nha Trang đã đạt tốc độ phát triển kinh tế, hạ tầng xã hội ở mức cao. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, dựa vào tình hình phát triển thực tế của thành phố, bản quy hoạch đã xuất hiện nhiều bất cập.
Bộ Tài chính dựa vào đâu để tính thuế tài sản? Bộ Tài chính dựa vào đâu để tính thuế tài sản?
Theo đề xuất của Bộ Tài chính trong Dự thảo Luật thuế tài sản, mức giá 700 triệu đồng sẽ là mốc để ưu tiên xác định phần giá trị phải đóng thuế suất 0,4%/năm. Như vậy, với căn chung cư, nhà ở có giá trị dưới 700 triệu đồng sẽ không phải đóng thuế, nhà ở, chung cư có giá trị trên 700 triệu đồng sẽ bị tính thuế tài sản.
Tâm điểm sốt đất tại khu Đông vẫn là quận 9 Tâm điểm sốt đất tại khu Đông vẫn là quận 9
Trong 3 tháng đầu năm 2018, tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất nền khu Đông diễn ra rất sôi động. Với 7.000 hồ sơ nhà đất được chuyển nhượng, mua bán, quận 9 tiếp tục là tâm điểm sốt đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam