Thế chấp nhà hình thành trong tương lai: Các bên tự thỏa thuận giá

(Thứ Sáu, 20/12/2013 | 11:07)
Bộ xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà Nước góp ý vào dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.
the chap nha hinh thanh trong tuong lai cac ben tu thoa thuan gia
Thế chấp nhà hình thành trong tương lai: Các bên tự thỏa thuận giá

Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị nên cho các bên (bên thế chấp và bên nhận thế chấp) tự thỏa thuận giá trị nhà ở. Còn tại dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước đưa ra 2 phương án.

Phương án 1 quy định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp được xác định trên cơ sở giá mua bán nhà ở tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà ở; phương án 2 quy định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai được xác định trên cơ sở số tiền mua nhà thực tế đã thanh toán cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (giá trị này sẽ tăng lên theo tiến độ nộp tiền của người mua nhà).

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng không nên quy định cụ thể việc xác định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai như ở 2 phương án của dự thảo mà nên cho các bên tự thỏa thuận. Việc tự thỏa thuận giá trị nhà ở sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên, đặc biệt là phù hợp hơn với tình hình thực tế ở thời điểm thế chấp khi bên thế chấp có thể đã nộp một phần tiền hoặc nộp toàn bộ tiền mua nhà cho chủ đầu tư.

Bài viết bạn quan tâm


TTC Land: Đầu tư bất động sản với cam kết đáng tin cậy TTC Land: Đầu tư bất động sản với cam kết đáng tin cậy
Trong suốt quá trình hoạt động của mình, TTC Land đã mang đến các dự án bất động sản chất lượng và uy tín, nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.
Cơ hội nào cho thị trường căn hộ bình dân TP.HCM? Cơ hội nào cho thị trường căn hộ bình dân TP.HCM?
Thị trường căn hộ bình dân hiện chiếm tỷ trọng thấp nhất trong tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở tại TP.HCM, trong khi nhu cầu về các dự án nhà ở này luôn ở mức cao.
Những rủi ro khi mua nhà ở nước ngoài Những rủi ro khi mua nhà ở nước ngoài
Dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trắng, nhưng việc mua nhà ở nước ngoài vẫn đang âm thầm diễn ra.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam