Thế chấp nhà hình thành trong tương lai: Các bên tự thỏa thuận giá

(Thứ Sáu, 20/12/2013 | 11:07)
Bộ xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà Nước góp ý vào dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.
the chap nha hinh thanh trong tuong lai cac ben tu thoa thuan gia
Thế chấp nhà hình thành trong tương lai: Các bên tự thỏa thuận giá

Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị nên cho các bên (bên thế chấp và bên nhận thế chấp) tự thỏa thuận giá trị nhà ở. Còn tại dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước đưa ra 2 phương án.

Phương án 1 quy định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp được xác định trên cơ sở giá mua bán nhà ở tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà ở; phương án 2 quy định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai được xác định trên cơ sở số tiền mua nhà thực tế đã thanh toán cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (giá trị này sẽ tăng lên theo tiến độ nộp tiền của người mua nhà).

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng không nên quy định cụ thể việc xác định giá trị nhà ở hình thành trong tương lai như ở 2 phương án của dự thảo mà nên cho các bên tự thỏa thuận. Việc tự thỏa thuận giá trị nhà ở sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên, đặc biệt là phù hợp hơn với tình hình thực tế ở thời điểm thế chấp khi bên thế chấp có thể đã nộp một phần tiền hoặc nộp toàn bộ tiền mua nhà cho chủ đầu tư.

Bài viết bạn quan tâm


Điều kiện mua nhà ở xã hội 2019 Điều kiện mua nhà ở xã hội 2019
Nếu biết nắm bắt cơ hội và chuẩn bị từ sớm, người có nhu cầu có thể sẽ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thuộc các dự án đang triển khai tại TP.HCM.
Săn nhà đất khu Tây Sài Gòn dịp cuối năm Săn nhà đất khu Tây Sài Gòn dịp cuối năm
Giai đoạn giáp Tết Nguyên đán, thị trường nhà đất khu Tây Sài Gòn đã nhộn nhịp trở lại. Nhiều doanh nghiệp cũng tung dự án mới ra thị trường.
BĐS mập mờ pháp lý sẽ không còn “cửa” tồn tại BĐS mập mờ pháp lý sẽ không còn “cửa” tồn tại
Vừa qua, UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp các bên liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ, mục đích công khai thông tin của các dự án BĐS trên địa bàn TP, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 28/2.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam