Tháo ngòi nổ quả bom nợ xấu

(Thứ Hai, 10/10/2011 | 10:29)
Tháo ngòi nổ quả bom nợ xấu đang tăng nhanh của các ngân hàng là một trong những thách thức lớn nhất trong thời gian tới của nền kinh tế Việt Nam.
Tháo ngòi nổ quả bom nợ xấu
Tháo ngòi nổ quả bom nợ xấu


T.S Lê Xuân Nghĩa đã nhấn mạnh điều này tại hội thảo “Thị trường, cơ hội và thách thức trong bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại” do CTCK Vietcombank (VBCS) tổ chức.

T.S Lê Xuân Nghĩa chỉ rõ nợ xấu của các Ngân hàng thương mại đang ở mức đáng lo ngại, không chỉ ở những ngân hàng nhỏ mà cả các ngân hàng lớn.

Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu từ 2,16% cuối năm 2010 đã tăng lên mức 3,13% vào cuối tháng 6 năm 2011. Tổng nợ xấu 6 tháng đầu năm khoảng 75.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 (nợ mất vốn) chiếm khoảng 47%.

Hiện nay, nợ nhóm 5 so với tỷ lệ trích phòng rủi ro của các ngân hàng thì cũng đã xấp xỉ bằng nhau. Nên các NHTM có thể giải quyết được phần nào nợ nhóm 5, còn lại cần có sự can thiệp của NHNN và Bộ Tài chính. Có thể điều đó sẽ tốn nhiều tiền nhưng muốn phát triển bền vững thì nhất định phải tái cấu trúc lại NHTM.

Theo T.S Lê Xuân Nghĩa , để tái cấu trúc nền kinh tế hiện nay vấn đề phải làm cấp bách nhất là làm sạch nợ xấu của các NHTM, nhất là các NHTM lớn.

Bên cạnh đó, cũng phải đặt vấn đề rõ ràng, mạch lạc lại với các NHTM nhỏ về chiến lược phát triển kinh doanh sao cho phù hợp với năng lực của mình, không thể để tốc độ phát triển quy mô tổng tài sản bất hợp lý như hiện nay.

Một đặc điểm của ngành ngân hàng là tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng huy động và tăng trưởng GDP làm tăng rủi ro thanh khoản. Tín dụng tăng trung bình 32% trong giai đoạn 2000-2010, huy động tăng 29%, trong khi GDP chỉ tăng trung bình 7,15% trong giai đoạn này.

Các chuyên gia cho rằng, với tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 7%, mức tăng trưởng tín dụng phù hợp là 14-20% để không gây ra bong bóng tín dụng, hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nền kinh tế. Việc tín dụng tăng trưởng nhanh hơn huy động trong hầu hết các năm cũng làm tăng rủi ro thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Đây cũng chính là lý do khiến các tổ chức quốc tế như Fitch Rating, S&P vàMoody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Việt Nam trong năm 2010 do lo ngại về tăng trưởng tín dụng nóng. Do ảnh hưởng của việc tăng trưởng tín dụng cao, nợ xấu luôn là một trong những vấn đề nổi cộm của hệ thống ngân hàng từ trước tới nay.

Các chuyên gia nêu rõ, bên cạnh khó khăn chung của nền kinh tế, nguyên nhân chính làm gia tăng nợ xấu xuất phát từ chính các ngân hàng. Do đó, tìm kiếm giải pháp nhằm chặn đà tăng của nợ xấu, giảm thiểu tác động bất lợi của nợ xấu đối với hệ thống ngân hàng và nền kinh tế phải bắt đầu từ chính các ngân hàng, đồng thời không xem nhẹ nguyên nhân từ chính sách điều hành chung.


thao ngoi no qua bom no xau


Trước hết, cần siết chặt các nguyên tắc quản trị rủi ro của hệ thống ngân hàng, không kể đó là ngân hàng ở quy mô nào. Đây là nguyên nhân gốc và căn bản khiến cho tỷ lệ nợ xấu, nợ khó đòi tăng cao. Thực tế cho thấy, các ngân hàng thương mại đã bước đầu tăng cường đầu tư cho công tác quản trị rủi ro, nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn.

Thứ đó, phải ngăn chặn từ gốc các nguyên nhân khiến cho các chuẩn mực quản trị rủi ro bị xem nhẹ hoặc cố tình bỏ qua. Những trường hợp ngân hàng phân phối lượng vốn lớn cho các doanh nghiệp được xem như “sân sau” là một ví dụ. Rất khó để kiểm chứng mức độ tuân thủ các chuẩn mực, nguyên tắc về quản trị rủi ro khi ngân hàng và doanh nghiệp như “người một nhà”. Các “rủi ro đạo đức” khác trong hoạt động kinh doanh ngân hàng cũng được nhắc tới nhiều trong thời gian qua.

Một trong những nguyên nhân khiến nợ xấu tăng cao là do các ngân hàng tăng trưởng quá nóng nhằm đảm bảo hiệu quả lợi nhuận trước áp lực tăng vốn. Do đó, để đảm bảo an toàn hệ thống, một mặt Ngân hàng Nhà nước cần quyết liệt khống chế mức tăng trưởng tín dụng ở mức 15% như Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo, đồng thời đẩy mạnh thanh kiểm tra những tổ chức tín dụng có mức tăng trưởng quá nóng, có dấu hiệu yếu thanh khoản, chạy đua lãi suất.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc rà soát, bóc tách các đối tượng khó khăn, có nhu cầu và năng lực sử dụng vốn thực sự để các khoản vay đến đúng đối tượng và đạt hiệu quả là rất cần thiết. Ngược lại, cần kịp thời xử lý các dự án lớn nhưng triển khai kém hiệu quả, kéo dài, gây tồn đọng vốn, thậm chí lâm vào tình trạng không trả được nợ.

Nợ xấu là yếu tố tất yếu trong hoạt động ngân hàng, song thực tế hoạt động ngân hàng vừa qua và diến biến nền kinh tế được dự báo còn nhiều khó khăn thời gian tới đòi hỏi phải sớm có các giải pháp nhằm kiểm soát hiệu quả đà tăng của nợ xấu cũng như những tác động khó lường của nó đối với hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

Quỹ VAH (Vietnam Alternative Holdings) với quy mô dự kiến 100 triệu USD do Công ty Quản lý quỹ VietinBank (VietinBank Capital) và Saigon Asset Management Corporation (SAM) đang gầy dựng, dự kiến cuối năm nay sẽ tham gia mua bán nợ và các tài sản nợ của tổ chức tín dụng.

Theo Tổng giám đốc VietinBank Capital Nguyễn Anh Tuấn, với tình hình nợ xấu đang có xu hướng gia tăng, các tổ chức trung gian như VAH sẽ có nhiều việc để làm.

Quỹ VAH dự kiến mua nợ xấu của ngân hàng để “tân trang” lại rồi bán, có thể mua nợ xấu từ nhóm II trở đi, song không loại trừ các khoản nợ vẫn ở nhóm I hay những khoản vay vẫn đẹp song chủ nhân của nó muốn bán để bước chân sang ngành khác.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam