Tháo gỡ việc dân không được cấp sổ đỏ vì sai phạm của chủ đầu tư

(Thứ Năm, 09/06/2016 | 11:30)
Người dân tại nhiều dự án vẫn chưa được cấp sổ đỏ do vướng những sai phạm của chủ đầu tư. Do đó, người dân có mong muốn công tác cấp sổ đỏ sẽ được tách biệt với những sai phạm của chủ đầu tư  nhằm tránh tình trạng “quýt làm cam chịu” như hiện nay.
Tháo gỡ việc dân không được cấp sổ đỏ vì sai phạm của chủ đầu tư
Tháo gỡ việc dân không được cấp sổ đỏ vì sai phạm của chủ đầu tư

Bị “treo” sổ đỏ nhiều năm vì..chủ đầu tư sai phạm

Những sai phạm của chủ đầu tư dự án Sakura Tower-47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội đã khiến toàn bộ hơn 200 hộ dân sinh sống tại dự án đến nay vẫn không được cấp sổ đỏ, mặc dù đã thanh toán tiền mua căn hộ đầy đủ từ và sinh sống từ năm 2011.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư dự án Sakura Tower đã tự ý thay đổi công năng 1 tầng kỹ thuật thành nhà ở, chia nhỏ các căn hộ so với thiết kế ban đầu, chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đây chính là nguyên nhân khiến toàn bộ cư dân dự án bị từ chối cấp sổ đỏ.

Một người dân sống tại dự án bức xúc cho biết:”Chúng tôi đâu có lỗi, chúng tôi chỉ biết mua khi dự án có đầy đủ các loại giấy phép nhưng bây giờ lại không được cấp sổ đỏ”.

Thực tế, TP Hà Nội đã có chủ trương cấp sổ đỏ cho người dân trước, tách sai phạm của chủ đầu tư ra để xử lý song song. Ngoài ra, Hà Nội cũng có thay đổi mới là cho phép người dân tự nộp hồ sơ làm sổ đỏ thay vì chỉ có chủ đầu tư độc quyền như trước đây. Nhờ đó, từ con số được cấp sổ đỏ tại các dự án rất thấp, đến nay tỷ lệ cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã đạt mức trên 80%.

Ông Đặng Ngọc Quang-Phó giám đốc VP Đăng ký Đất đai, sở TN và MT Hà Nội  cho biết, hiện việc cấp sổ đỏ vẫn còn vướng mắc tại các dự án có sai phạm nghiêm trọng.

thao go viec dan khong duoc cap so do vi sai pham cua chu dau tu

Hơn 200 hộ dân tại dự án Sakura Tower vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ

Tuy nhiên, không phải tất cả các địa phương trên cả nước đều có những chính sách gỡ vướng đối với công tác cấp sổ đỏ như Hà Nội.

Tại TP Hải Phòng, không ít dự án mặc dù người dân đã mua đất, xây nhà từ nhiều năm nay nhưng sổ đỏ vẫn bặt tăm.

Đơn cử như tại dự án Đầm Trung tại xã An Đồng, An Dương, Hải Phòng do Công ty TNHH Thanh Toàn làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu, dự án Đầm Trungđược duyệt xây dựng với quy mô 80 căn biệt thự có diện tích từ 200-300m2. Tuy  nhiên, khi chào bán, chủ đầu tư đã tự ý chia nhỏ các lô đất khiến con số cần cấp sổ đỏ phát sinh lên gần…200. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn nợ hơn 8 tỷ tiền sử dụng đất.

Những sai phạm của chủ đầu tư khiến hơn 100 hộ dân tại Đầm Trung mặc dù đã hoàn tất việc mua bán nhà tại dự án từ 15 năm trước nhưng đến nay vẫn không được cấp sổ đỏ.

Sở TN và MT Hải Phòng cho biết, chỉ khi nào các vướng mắc của chủ đầu tư được tháo gỡ thì Sở này mới làm được sổ đỏ cho hàng trăm ngôi nhà tại đây.

Một người dân sở hữu nhà tại dự án đặt câu hỏi, liệu có hay không việc đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan ban ngành có trách nhiệm với chủ đầu tư trong việc cấp phát sổ đỏ cho dân.

Mức phạt đối với chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ vẫn còn quá nhẹ?

Theo quy định, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng nếu chậm cấp sổ cho người dân. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, mức phạt này không đủ sức răn đe.

Luật sư Hoàng Văn Dũng-Công ty Luật Bross và cộng sự nêu ý kiến: “Nên chăng cần phải áp dụng các hình phạt bổ sung bên cạnh việc phạt tiền. Ví dụ như sẽ cấm hoặc dừng tất cả những chủ đầu tư đã từng vi phạm sẽ không được triển khai các dự án bất động sản trong tương lai. Với hình phạt nặng như vậy, chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc đến hậu quả.”

Trong tháng 5/2016, Bộ TN và MT đã thành lập tổ liên ngành nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn hay chậm trễ sách nhiễu người dân trong việc cấp sổ đỏ.

Trong khi đó tại Hà Nội, ông Quang cho biết“Thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh tra và các đoàn thanh tra này sẽ đến làm việc cụ thể tại các dự án có sai phạm và đưa ra các phương án xử lý đối với từng dự án, từng chủ đầu tư”.

Người dân mua nhà tại các dự án đang hi vọng, đây là cơ hội để có các chính sách tháo gỡ kịp thời, chấm dứt tình trạng người dân phải mòn mỏi chờ đợi chủ đầu tư sửa sai để được cấp sổ đỏ.(Theo VTV)

 

 


Bài viết bạn quan tâm


Tranh chấp ở chung cư diễn biến phức tạp Tranh chấp ở chung cư diễn biến phức tạp
Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1.000 chung cư, trong đó trên 100 chung cư có phát sinh tranh chấp. Có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải thụ lý giải quyết.
Đất có sổ đỏ, vẫn bị người khác lấn chiếm xây nhà? Đất có sổ đỏ, vẫn bị người khác lấn chiếm xây nhà?
Năm 2016, ông Đào Văn Miên (ở thôn Khả Phú, xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) rất ưng ý khi mua được một thửa đất có sổ đỏ 110m2 ở cùng thôn. Giữa năm 2018, bỗng dưng ông Miên phát hiện bà Đặng Thị Huệ, "ngang nhiên" làm nhà trên thửa đất của mình.
Di dời khẩn người dân ở 2 chung cư cũ xuống cấp Di dời khẩn người dân ở 2 chung cư cũ xuống cấp
Người dân ở 2 chung cư cũ xuống cấp là chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TPHCM) sẽ được bố trí tạm cư tại các căn hộ chưa sử dụng trên địa bàn quận và huyện Bình Chánh.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam