Tháo gỡ rào cản đất đai

(Thứ Ba, 20/05/2008 | 08:51)
Hôm qua, 19.5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài nguyên - Môi trường và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến các doanh nghiệp về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.
Tháo gỡ rào cản đất đai
Tháo gỡ rào cản đất đai

Mất quá nhiều thời gian

Vấn đề các doanh nghiệp (DN) tiếp tục phàn nàn là sự khó khăn khi tiếp cận với đất, đặc biệt là DN vừa và nhỏ. Theo một điều tra của VCCI đối với 665 DN vừa và nhỏ cho thấy, 70% DN chỉ nhận được đất từ thị trường thứ cấp, rất ít DN được trực tiếp giao đất từ Nhà nước. "DN chỉ mất 7 ngày để nhận được đất từ thị trường thứ cấp trong khi phải mất trung bình 230 ngày với rất nhiều thủ tục để tiếp cận đất từ Nhà nước", điều tra này chỉ rõ. Chuyên gia cố vấn IFC - Tập đoàn Tài chính quốc tế (một tổ chức thuộc Ngân hàng Thế giới), ông Stephen B.Butler kiến nghị, dự luật cần làm rõ yêu cầu công khai các cuộc chuyển nhượng đất nhà nước, có giám sát và báo cáo địa phương, để các bên tự giao dịch thỏa thuận trước, đặt các ngưỡng sao cho sự tham gia của Nhà nước ít hơn, đồng thời, thúc đẩy phát triển thị trường thứ cấp, giảm các chi phí thuế trong chuyển nhượng đất đai.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đưa ra 2 phương án cho việc giải phóng mặt bằng, một là bỏ cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất hoặc vẫn giữ nguyên cơ chế như hiện nay. Luật sư Nguyễn Sương Đào, Trưởng nhóm đất đai và bất động sản của Diễn đàn Doanh nghiệp (một hoạt động thường niên của nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam), cho rằng, nên sử dụng cả 2 phương án vì có những dự án chủ đầu tư và người sử dụng đất có thể thỏa thuận dễ dàng mà không cần có sự can thiệp của Nhà nước, còn Nhà nước sẽ tham gia thu hồi đất ở những dự án lớn. Ngoài ra luật sư Đào còn cho rằng nên xây dựng một khung giá đất bình đẳng giữa các DN trong nước và DN nước ngoài. Nên có khung giá với cách tính hợp lý, tránh áp đặt một con số cụ thể không có cơ sở rõ ràng để tính giá đất.

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Vũ Quốc Tuấn góp ý, tăng cường quản lý nhà nước là phải mở ra cho DN làm ăn thuận lợi hơn, tiếp cận đất đai dễ dàng và bình đẳng hơn chứ không phải là siết chặt lại. Ông Tuấn đề nghị dự luật cần thống nhất quy định, khi DN nhà nước cổ phần hóa, thì phải chuyển sang thuê đất chứ không tiếp tục duy trì hình thức giao đất.

Giá đất phải điều chỉnh ngay khi có biến động

Theo dự luật, giá đất do Nhà nước quy định sẽ phải đảm bảo nguyên tắc sát với giá đất trên thị trường, thay vì sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất như quy định hiện hành. Có 2 phương án cho việc Nhà nước định khung giá đất: vẫn giữ nguyên như cơ chế hiện hành hoặc không quy định khung giá đất. Trong trường hợp vẫn quy định khung giá đất thì định kỳ 5 năm 1 lần rà soát, xây dựng phương án điều chỉnh giá các loại đất để trình Thủ tướng ban hành.

Ông Vũ Duy Thái, Chủ tịch Hiệp hội Công thương Hà Nội, nhấn mạnh, dự luật cần làm rõ yêu cầu công khai khung giá ở vùng đất bị thu hồi, không nhất thiết theo địa giới hành chính. Việc định giá cụ thể cho từng thửa đất sẽ do tổ chức định giá độc lập xây dựng trên cơ sở giá giao dịch ổn định ở vùng đó, có sự đồng thuận của các bên liên quan, công bố trước khi thu hồi. Khi đó, với mức giá được ít nhất 80% số người trong diện đền bù giải tỏa tán thành thì các tổ chức phát triển quỹ đất mới tiến hành giải tỏa.

Ông Nguyễn Minh Thắng, đại diện Ngân hàng Đông Nam Á cho rằng, việc rà soát giá đất theo định kỳ 1 năm hay 5 năm là vi phạm nguyên tắc giá đất sát với giá thị trường. Cơ quan có trách nhiệm theo dõi biến động giá đất cần tư vấn cho chính quyền ban hành giá đất ngay khi có biến động. Luật sư Nguyễn Sương Đào lại cho rằng, vấn đề không phải là khung thời gian mà cốt yếu là giá đất nhà nước quy định phải sát với thực tế. Việc chênh lệch quá lớn giá đất trước và sau đền bù là điểm mấu chốt phát sinh khiếu kiện và làm cho nhiều dự án bị ách tắc. Dự luật cần phải tháo gỡ được điểm vướng mắc này. Cho nên, vẫn bảo lưu quan điểm của mình, luật sư Đào cho rằng nên để các nhà đầu tư, không phân biệt DN trong nước hay nước ngoài, có cơ hội thỏa thuận với bên sử dụng đất, mà không phụ thuộc vào việc thu hồi đất của chính quyền địa phương.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam