Thanh tra trên diện rộng các dự án sân golf

(Thứ Ba, 27/07/2010 | 09:45)
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa quyết định thành lập 5 đoàn thanh tra, mỗi đoàn khoảng 30 thành viên để tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, đất đai và tài nguyên nước tại các dự án sân golf trên cả nước.
Thanh tra trên diện rộng các dự án sân golf
Thanh tra trên diện rộng các dự án sân golf


thanh tra tren dien rong cac du an san golf

Theo thông tin từ Bộ TN&MT, trước khi tiến hành thanh tra các dự án sân golf, trong các ngày 19, 20 và 22, 23/7 vừa qua, Bộ này đã tổ chức 2 đợt tập huấn nhằm giúp cho các trưởng đoàn, thành viên đoàn thanh tra có cái nhìn tổng quan về sân golf; tình hình sử dụng đất của sân golf và thực trạng đặt ra với các dự án sân golf trên cả nước. Dự kiến, thời gian tiến hành thanh tra của từng đoàn tại các dự án sân golf sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày làm việc.

Về thực trạng phát triển sân golf thời gian qua, thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, kể từ thời điểm sân golf đầu tiên được cấp phép vào năm 1992, sau 16 năm, đến cuối năm 2008 trên cả nước mới chỉ có 84 dự án sân golf.

Trong đó, đến ngày 1/7/2006, thời điểm Luật Đầu tư có hiệu lực, cả nước mới chỉ có 38 dự án được cấp phép và 17 dự án đi vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ phân cấp thẩm quyền cấp phép cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhiều địa phương đã ồ ạt cấp phép làm sân golf và chỉ 3 năm sau đó đã có thêm 84 dự án sân golf ra đời.

Tuy mang tiếng là dự án sân golf, nhưng đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 166 dự án sân golf đã được cấp phép, cũng mới chỉ có 23 dự án đã và đang xây dựng, 18 dự án đi vào hoạt động kinh doanh, 8 dự án vừa mới được duyệt chủ trương, số dự án còn lại đều là dự án phức hợp, có gắn mục tiêu kinh doanh bất động sản, du lịch sinh thái, khu đô thị, mà trong đó sân golf chỉ là dự án thành phần.

Việc các địa phương đua nhau cấp phép mở sân golf đã khiến dự án sân golf có mặt tại 41 tỉnh, thành; trong đó tập trung nhiều nhất là Hà Nội và Bình Thuận, mỗi địa phương có 19 dự án.

Cũng theo thông tin từ Bộ TN&MT, tổng diện tích đất đã cấp cho 145 dự án có mục tiêu sân golf lên đến hơn 52,7 ngàn ha nhưng đất sử dụng cho mục đích sân golf chỉ có trên 16,8 ngàn ha, chiếm gần 1/3 diện tích đất được cấp. Trong tổng diện tích đất đã cấp cho các dự án sân golf, các địa phương cũng đã phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất tới 10,5 ngàn ha, trong đó đất trồng lúa bị chuyển đổi là 2,95 ngàn ha.

Với diện tích đất đã cấp cho các dự án sân golf nêu trên, bình quân mỗi dự án sân golf được cấp 350ha, tương đương với 1 khu công nghiệp, vì vậy theo quan điểm của Bộ TN&MT thì đã đến lúc cần thiết phải cảnh báo và có quy chế quản lý nghiêm ngặt với dự án sân golf

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.
Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt
Vừa qua, chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình quản lý nhà nước về đất đai. Trong đó, báo cáo tập trung nhiều đến tình hình quản lý và chuyển nhượng đất đai tại các khu vực dự kiến thành lập đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).
Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam