Thành phố sáng tạo - thiết thực hay xa xỉ?

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 10:16)
Đây là một dự án hợp tác về văn hoá và nghệ thuật trong 3 năm giữa Vương quốc Anh và các quốc gia Đông Á nhằm phát triển khái niệm về thành phố sáng tạo - là nơi có nền kinh tế trí thức thành công và là nơi các công dân toàn cầu có cơ hội phát triển và toả sáng.
Thành phố sáng tạo - thiết thực hay xa xỉ?
Thành phố sáng tạo - thiết thực hay xa xỉ?

Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của thành phố - nhất là ở Đông Á nơi hàng trăm triệu người sinh sống trong các đô thị đông đúc. Các nghệ sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình chất lượng sống tại đô thị. Vương quốc Anh và các quốc gia khu vực Đông Á có nhiều điều để chia sẻ từ các kỹ năng, ý tưởng và sự hợp tác giữa các nghệ sĩ...
Tiểu dự án (bước 1): "Hình dung về thành phố" đang được thực hiện ở 12 thành phố tại New Zealand, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Australia, Đài Loan và Indonesia từ tháng 10.2007 và tại VN là Hà Nội và TPHCM vào tháng 1.2008". Đó là phần "tự giới thiệu" của HĐ Anh tại buổi toạ đàm ngày 21.1 tại TPHCM.

Gần đây, Anh Quốc đã rất thành công trong việc "làm sống lại" các thành phố buồn tẻ do công nghiệp hoá của những thập niên 1970/80, tạo ra một văn hoá đô thị sống động và hấp dẫn, đi đầu là London - thành Alexandria của thế giới đương đại. Các nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhất là các kiến trúc sư Anh đang "dẫn đầu" thế giới về xuất khẩu văn hoá đô thị và hợp tác xây cất, phát triển các dự ánh lớn ở khắp nơi, đặc biệt nhất là ở Đông Á.

Cuộc tọa đàm sôi nổi bất ngờ, kéo dài hơn 2 tiếng chứng tỏ sức hấp dẫn của chủ đề cũng như những bức xúc của cử tọa về các vấn đề văn hoá, phát triển đô thị ở VN nói chung và TPHCM nói riêng.

Cụm ý kiến 1: TPHCM là thành phố nhập cư và mở. Rất nhiều vấn đề lúng túng từ quy hoạch tới cơ chế luật pháp, từ đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông tới các dự án khu dân cư. Rất nhiều cơ hội làm đẹp TP bị bỏ lỡ do các nhà chuyên môn không có cơ hội sáng tạo... Ngay khu kiểu mẫu. Phú Mỹ Hưng cũng chỉ giống như một mảnh của Singapore và thiếu vắng văn hoá nghệ thuật. Khu đô thị Nam Thăng Long HN là một "bức biếm hoạ" nực cười. Các công sở và các công trình mỹ thuật công cộng là những gì xấu xí nhất cùng với làn sóng "nhà ống" phản văn hoá ở việc gây lãng phí cùng di hại văn hoá, thẩm mỹ. Các công trình nước ngoài thiết kế cũng chỉ là hạng hai hạng ba...

Cụm ý kiến thứ hai: VN không có truyền thống văn hoá đô thị. Đô thị bùng nổ quá nhanh, lộn xộn mà quy hoạch lại là khâu yếu kém nhất. Làm thế nào để chia sẻ bớt trách nhiệm về tạo hình đô thị của công quyền và các quan chức, những người không có chuyên môn hoặc không quan tâm tới chất lượng tạo hình thành phố mà lại cứ phải đưa ra các quyết định. Cần có luật pháp, cơ chế để các nhà chuyên môn có thể tham gia vào việc tạo hình, nâng chất lượng sống đô thị.

Làm sao "buộc" được các nhà đầu tư, các chủ dự án có trách nhiệm dành kinh phí và không gian cho văn hoá nghệ thuật (như ở các nước "đi trước" đã làm). Xây cất chỉ chạy theo lợi nhuận và đầu cơ sẽ để lại những "rác đô thị" sau này khó mà "dọn dẹp" nổi. Làm sao làm cho giới có quyền và có tiền nhận ra rằng nếu giới sáng tạo tham gia định hình đô thị thì phát triển không chỉ "đẹp, văn minh" hơn mà còn tiết kiệm hơn!

Cụm ý kiến 3: Không nên quá bi quan! Cần có sự hợp tác giữa các nghệ sĩ với chính quyền với các công ty và với nhau. Có nhiều cách để làm điều đó. Các sinh viên Huế đã vẽ mũ bảo hiểm và trang trí các xe chở rác đều miễn phí...! Nhiều dự án lớn có chuyên gia, nghệ sĩ nước ngoài uy tín tham gia. Tuy nhiên cần chú ý sự đa dạng văn hoá không phải là xuất khẩu văn hoá và VN có câu "nhập gia tuỳ tục". Không có sự hiểu biết sâu về văn hoá VN thì hợp tác đã và sẽ thất bại.

Tuy nhiên, nhìn ra TP đang vào cao trào "xây dựng nếp sống văn minh", nhiều cử tọa đặt câu hỏi dự án rất hay, nhưng liệu có thiết thực hay chỉ là một món hàng xa xỉ khi giới quản lý đô thị dường như còn "trăm công ngàn việc khác" không can dự vào đây?

Hoạ sĩ, nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam