Thanh Hóa: Đôn nền dự án, nhà dân “lụt”

(Thứ Tư, 28/05/2008 | 15:45)
Thôn Trung Thịnh, xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) mặc dù là vùng trũng so với các vùng khác nhưng cũng chưa bao giờ phải sống trong cảnh ngập bùn nước như hiện tại.
Thanh Hóa: Đôn nền dự án, nhà dân “lụt”
Thanh Hóa: Đôn nền dự án, nhà dân “lụt”

Ngập giữa mùa nắng

Tới một số hộ dân ở thôn Trung Thịnh chúng tôi phải xắn quần lên đến tận bắp chân, những cánh bèo hoa dâu được đà cứ cuốn theo bám vào ngứa ngáy, khó chịu. Ông Nguyễn Phi Đâu nhà bị nước lên tận hè gần 2 tháng nay, bức xúc kể: “Từ 2 tháng nay nhà tôi và một số hộ khác phải sinh sống trong môi trường ô nhiễm, nước vào tận nhà, ngập lên tận đầu gối, chó gà chết, cây cối trong vườn cũng trụi lá dần”.

Theo ông trình bày, từ tháng 2-2008 đơn vị hút bùn ở âu thuyền Lạch Hới hút cát bùn lên khu đồng thì nước đã tràn vào nhà và đọng ở đó thành ao tù; 5 nhà xung quanh ông “lụt” trắng, nước lên tận hè và hơn 10 hộ gia đình khác trong xóm cũng bị ảnh hưởng.

Mặt bằng 72 (bãi chứa bùn được hút lên từ âu thuyền), rộng 2,5ha là một trong 4 mặt bằng nằm trong dự án của âu thuyền. Sau khi được san lấp sẽ được sử dụng để xây dựng khu phụ cận phục vụ âu thuyền.

Nước vào nhà dân đọng thành ao
Ông Lích phải dùng bao cát để chắn bùn vào sân

Đơn vị thi công đã hoàn thành đúng số lượng theo thiết kế, thế nhưng xã đề nghị hút thêm vào khu đất trống tiếp giáp khu dân cư phía sau để sau này “đỡ tốn công san lấp”. Đơn vị phụ trách có lẽ cũng cảm nhận được điều nguy hiểm có thể xảy tới nên đã yêu cầu xã làm biên bản cam kết với nội dung: “Đơn vị chấp thuận đề nghị nhồi thêm khối lượng tôn tạo mặt bằng và xã phải chịu trách nhiệm làm đê bao và ngăn bùn đất không cho thấm hoặc tràn vào khu dân cư”.

Nhưng xã đã không lường hết mức độ ảnh hưởng nên chỉ “be bờ” qua loa. Sau khi mặt bằng được tôn lên cao hơn so với nền nhà dân (có nơi cao hơn gần 1m) thì bùn, nước đã tràn vào lênh láng. Ông Đâu và một số gia đình khác đã năm lần bảy lượt lên xã yêu cầu khắc phục nhưng đâu lại vào đấy.

Ông đã tôn sân, đường đi cho cao thêm để tránh ngập nhưng nước bẩn vẫn không tha mà còn dâng cao hơn lên tận hè và đành chịu sống chung với “lụt”. Bà Lê Thị Chào bị ngập nhiều ngày nay, có 2 cháu nhỏ đang chập chững đi thì lo lắng: “Xóm này có nhiều trẻ nhỏ, xung quanh là nước chỉ sợ chúng nghịch mà sa chân xuống đó thì chết”.

Còn nhà ông Lê Văn Lích bùn đã vào vườn và làm rạn nứt căn nhà người con trai xây cách đây 6 năm về trước. Ông đang lo sập, chắn bùn không cho tràn vào sân nhà: “Chúng tôi ai cũng mong muốn dự án hoàn thành để mang lại lợi ích cho dân nhưng không phải vì thế mà làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của dân”.

Muốn ở được phải xây nhà mới

Một điều dễ nhận thấy rằng, 20 nóc nhà xóm Trung Thịnh nằm lọt thỏm trong lòng chảo thấp hơn với các khu khác hơn 1m, trước đây không bị ngập là do cánh đồng phía trước chưa được san lấp. Sau này, khi mặt bằng san lấp được hoàn thành thì các hộ này sẽ nằm trong “thung lung” và sẽ còn chịu ngập dài. Hiện tại 10 hộ ở đây, nước đã ngập nhà hoặc vào vườn gây chết cây cối của họ, hàng ngày họ phải “bì bõm” qua lại khiến da dẻ nổi nốt, ngứa ngáy rất khó chịu.

Mấy tháng trước trong khi hút bùn thì đơn vị thi công đã lắp máy bơm để bơm nước từ các hộ dân ra nhưng chỉ dừng lại vài hôm thì nước lại ngập. Trước những bức xúc của dân, chính quyền xã Quảng Tiến đã vận động nhân dân để cho dự án được hoàn thành đúng tiến độ và hứa sau khi hoàn thành sẽ cho máy ủi ủi cát san lấp mặt bằng giúp dân luôn.

Ông Phạm Gia Long (Chủ tịch xã Quảng Tiến) cho biết: “Như hiện tại thì sau này nhà dân cũng không thể ở được trong điều kiện như vậy, khi dự án hoàn thành, chúng tôi sẽ san lấp giúp. Như vậy nhân dân cũng sẽ được lợi vì nếu để dân san lấp thì một nhà cũng phải mất đến 10 triệu đồng”.

Song chính ông cũng không thể biết được đến khi nào thì hoàn thành, chỉ biết rằng hệ thống thoát nước phải hoàn thành trước tháng 8 (mùa mưa bão) và ông lại lưỡng lự “với tiến độ như vậy thì cũng chưa biết đến khi nào thì xong”. Ông cũng hết sức thông cảm với những gì người dân đang phải đối mặt nhưng vì lợi ích chung, bà con đành chịu đựng trong vài ngày vậy.

Điều mà người dân lo lắng nhất là khi xã đã san lấp rồi thì liệu những gia đình không có tiền để nâng cấp nhà cửa (vì nhà cũng thấp hơn so với mặt bằng 72 và các khu khác) cao lên có ở được không?

“Để nền nhà cao bằng nền dự án, không còn lụt lội thì bắt buộc chúng tôi phải xây dựng lại nhà mới, vậy chúng tôi cũng chẳng cần xã đôn nền lên làm gì vì nếu đôn lên mà không đào đâu ra tiền để làm nhà thì cũng vô ích”, ông Đâu bức xúc.

Dự án đến khi nào được hoàn thành, chẳng lẽ khi dự án chưa hoàn thành thì những hộ dân này vẫn phải sống trong ngập lụt?

Vợ ông Đâu chìa đôi chân đầy nốt đỏ cho biết: “Tới mùa mưa bão, nếu cứ để như vậy thì chúng tôi sẽ chết lụt trong nhà mất, chó gà đã chết lụt, cả vườn chuối cũng chết, chân tay đã lở loét hết... Vậy ai là người chịu trách nhiệm trước những mất mát của chúng tôi?” .

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam