Tháng 6 sẽ quyết vấn đề người nước ngoài được mua nhà

(Chủ Nhật, 27/04/2008 | 20:40)
Hôm qua, Thường vụ Quốc hội đã tán thành với đề nghị của Chính phủ đưa việc xem xét, thông qua nghị quyết về thí điểm cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN vào chương trình kỳ họp thứ 3, khai mạc ngày 6/5.
Tháng 6 sẽ quyết vấn đề người nước ngoài được mua nhà
Tháng 6 sẽ quyết vấn đề người nước ngoài được mua nhà

Theo chương trình kỳ họp thứ 3, ngày 15/5, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ, ngày 22/5 thảo luận ở hội trường và ngày bế mạc 7/6, sẽ thông qua nghị quyết về việc thí điểm cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN.

Thường vụ Quốc hội cho rằng việc, sớm thông qua nghị quyết này sẽ khuyến khích, tạo điều kiện cho người nước ngoài có chỗ ở ổn định khi vào đầu tư, sinh sống và làm việc tại VN, góp phần tạo môi trường đầu tư tốt hơn.

thang 6 se quyet van de nguoi nuoc ngoai duoc mua nhaTrong tờ trình Thường vụ Quốc hội, Chính phủ nêu rõ 6 nhóm được mua và sở hữu nhà ở tại VN, gồm: người vào hoạt động đầu tư; người có công được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân, huy chương; nhà hoạt động văn hóa, khoa học đang làm việc tại VN (có học hàm, học vị và bằng ĐH trở lên); người kết hôn với công dân VN và hiện sinh sống tại VN; người được Chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản đang hoạt động tại VN.

Người nước ngoài chỉ được sở hữu một căn hộ chung cư trong thời hạn tối đa 70 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Trường hợp quá thời hạn trên mà không được gia hạn thì chủ sở hữu phải bán hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác đối với nhà ở của mình. Quy định này không áp dụng cho người mua nhà là công dân danh dự.

Do lần đầu tiên áp dụng tại VN nên Chính phủ đề nghị chỉ áp dụng cơ chế này trong thời hạn 3-5 năm. Sau đó, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá và đề nghị cho phép áp dụng rộng hơn. Trường hợp nhà nước không tiếp tục thực hiện chính sách này thì người đã mua nhà ở vẫn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu đến hết thời hạn.

Theo tờ trình của Chính phủ, để được mua nhà tại VN, cá nhân, tổ chức nước ngoài phải đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

- Có giấy tạm trú, thường trú (đối với cá nhân); có giấy chứng nhận đầu tư (đối với tổ chức).

- Tổ chức, cá nhân được mua nhà ở phải đang hoạt động, làm việc, sinh sống tại VN và không là tội phạm quốc tế, không thuộc đối tượng bị truy nã của tổ chức Interpol.

- Mua căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở thương mại của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhà ở.

- Có giấy chứng nhận được mua nhà ở do cơ quan quản lý nhà ở trung ương cấp, trừ trường hợp người mua nhà ở là công dân danh dự của VN hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bài viết bạn quan tâm


Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam