Thần đèn di dời nhà trên 1.500 tấn

(Thứ Năm, 09/08/2007 | 00:00)
Tòa nhà mà “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đang hợp đồng di chuyển có diện tích 960 m2, với 20 phòng. Theo giới kỹ thuật, tổng trọng lượng của tòa nhà phải trên 1.500 tấn, xây trên nền cát, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Theo thiết kế, tòa nhà được xây sát bờ biển. Tuy nhiên, khi công trình sắp hoàn thành mới phát hiện tòa nhà này sẽ che mất tầm nhìn của nhà hàng bên cạnh. Người phát hiện “lỗi kỹ thuật” là ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng giám đốc Công
Thần đèn di dời nhà trên 1.500 tấn
Thần đèn di dời nhà trên 1.500 tấn

Tòa nhà mà “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đang hợp đồng di chuyển có diện tích 960 m2, với 20 phòng. Theo giới kỹ thuật, tổng trọng lượng của tòa nhà phải trên 1.500 tấn, xây trên nền cát, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.


Theo thiết kế, tòa nhà được xây sát bờ biển. Tuy nhiên, khi công trình sắp hoàn thành mới phát hiện tòa nhà này sẽ che mất tầm nhìn của nhà hàng bên cạnh. Người phát hiện “lỗi kỹ thuật” là ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng giám đốc Công ty tư vấn xây dựng Apollo. Vì thế, ông Trân đề nghị chủ đầu tư di dời tòa nhà này.


Điểm hấp dẫn nhất của góc ngắm nơi đây là ngọn hải đăng Kê Gà bằng đá hoa cương cao nhất Việt Nam mà người Pháp đã xây dựng từ cuối thế kỷ 19. “Sau khi nghiên cứu nhiều phương án, chúng tôi được các cộng sự người Việt giới thiệu với “thần đèn”. Thú thật, lúc đầu tôi cũng rất e ngại vì sự an toàn của nó, nhưng bây giờ tôi yên tâm rồi”, ông Gilles Poggi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Du lịch Việt - Pháp, cho biết.


Để có điểm ngắm đẹp nhất cho thực khách, chủ đầu tư đã phải bỏ ra 1,4 tỷ đồng để di dời tòa nhà thụt vào 11 m. “Tôi chưa từng nghe và cũng chưa từng thấy chuyện này bao giờ. Nếu tôi đem chuyện này kể với bạn bè ở Pháp, chắc họ sẽ cười và nói rằng tôi quá khôi hài”, ông Gilles Poggi nói.


Chủ đầu tư càng yên tâm hơn khi “thần đèn” Cẩm Lũy hứa chắc như đinh đóng cột rằng nếu không di dời được, họ sẽ bồi thường 100%. Gần 4 tháng qua, tại khu du lịch Việt - Pháp có hàng trăm người hiếu kỳ từ các địa phương đến để chứng kiến từng công đoạn từ đào đất đến cắt trụ, rồi đúc đường trượt. Không có cần cẩu, xe cộ hiện đại như các công trình xây dựng khác, dụng cụ của nhóm thợ “thần đèn” Cẩm Lũy chỉ có 2 máy bơm thủy lực, một máy cuốc đất tí hon, gỗ chèn, dây xích, cáp, con lăn, con đội...


Sau khi công đoạn di dời thực hiện hơn một tuần, cho đến nay tòa nhà chỉ mới nhích được gần 1 m, thay vì như dự định là sẽ hoàn tất vào chiều 18/4. Lý do, là từ khi tòa nhà di chuyển được 50 cm thì liên tục đứt cáp. Đã phải thay cáp nhiều lần nhưng cho đến chiều qua công việc vẫn chưa tiến triển gì thêm. Thợ cả Thềm khẳng định chuyện đứt dây cáp khi họ làm việc là thường tình, công ty đang chuyển thêm 200 m cáp nữa từ TP HCM ra.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam