Tham nhũng đất đai ở mọi nơi

(Thứ Năm, 13/03/2008 | 10:00)
’Tình trạng tham nhũng (TN) trong việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng diễn ra khá phổ biến’ - đó là nhận định trong báo cáo tóm tắt tình hình quản lý và sử dụng đất đai, tình hình TN và biện pháp hạn chế TN trong quản lý và sử dụng đất đai, do Bộ Tài nguyên - môi trường gửi Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống TN.
Tham nhũng đất đai ở mọi nơi
Tham nhũng đất đai ở mọi nơi

Báo cáo cho thấy tình trạng TN đất đai diễn ra với muôn hình vạn trạng và có mặt ở nhiều tầng nấc trong bộ máy công quyền có liên quan đến công tác quản lý đất đai.

"Sờ" đâu cũng thấy TN

Ở các cấp có quyền trong việc ra quyết định về giao đất, cho thuê đất, các hiện tượng TN có "đất" sống nhờ những bản qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất "không giống ai" tại nhiều địa phương. Dù có tới 63 tỉnh, thành đã xây dựng xong qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010 nhưng chất lượng các bản qui hoạch lại khá thấp. Đó là tình trạng qui hoạch không đồng bộ, thiếu khoa học, chạy theo nhu cầu của nhà đầu tư... Tất cả bất cập này đã tiếp tay đắc lực cho việc lợi dụng qui hoạch khi giao đất, cho thuê đất, điều chỉnh qui hoạch để trục lợi.

Trong quá trình thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tình trạng TN cũng diễn ra khá phổ biến dưới nhiều biến tướng khác nhau: gian lận trong việc lập phương án bồi thường để tham ô; xác nhận thời điểm sử dụng đất, vị trí đất, diện tích sử dụng đất có sự thỏa thuận với người dân để chia lợi hoặc khai khống diện tích để hưởng lợi. Đây cũng chính là khu vực TN gây nhiều thiệt hại cho Nhà nước, gây mâu thuẫn, so bì trong nhân dân và dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài gây mất trật tự xã hội.

Điều đáng chú ý là hầu hết các vụ việc TN đất đai đều không được các cấp chính quyền kiểm tra, phát hiện mà chỉ bị phanh phui khi có yêu cầu của cấp trên hoặc phát hiện của báo chí. Tiến hành thanh tra cụ thể theo chỉ đạo của Thủ tướng các vụ vi phạm pháp luật về đất đai tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Hương Khê (Hà Tĩnh), lâm trường Tánh Linh (Bình Thuận), Yên Thủy (Hòa Bình), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Bộ Tài nguyên - môi trường phát hiện các sai phạm chủ yếu là lợi dụng việc qui hoạch công sở, giao đất, tái định cư để trục lợi.

Chính sách không đồng bộ, quản lý chồng chéo

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, mặc dù hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến đất đai được ban hành khá nhiều nhưng lại có nhiều điểm chưa thống nhất, tạo kẽ hở để lợi dụng TN như cho các nhà đầu tư nợ, chậm nộp tiền sử dụng đất; cho các nhà đầu tư để đất lãng phí, không sử dụng trong khi người dân không có đất sản xuất; trong một thời gian dài trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng chưa được ban hành kịp thời và không rõ ràng.

Việc phân công quản lý nhà nước về đất đai cũng có những chồng chéo tạo ra mâu thuẫn không cần thiết giữa các cơ quan, tạo kẽ hở để trục lợi như giao ngành tài nguyên - môi trường quản lý đất đai nhưng việc xác định thuế đất, giá đất, bồi thường giải phóng mặt bằng lại do ngành tài chính chủ trì; còn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở tại đô thị lại do ngành xây dựng thực hiện.

Bên cạnh việc kiến nghị ban hành Luật đăng ký bất động sản, Luật thuế sử dụng đất, Bộ Tài nguyên - môi trường cho rằng để hạn chế TN đất đai, công tác qui hoạch sử dụng đất phải có tầm nhìn chiến lược, tính khoa học để tránh tình trạng điều chỉnh qui hoạch chạy theo yêu cầu của nhà đầu tư, đồng thời điều chỉnh chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, nâng giá đất sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam