“Thả cửa” phân lô bán nền: Nguy cơ băm nát quy hoạch TP.HCM

(Thứ Bảy, 20/01/2018 | 08:00)
Liên quan đến việc tách thửa, trước đây, những khu đất rộng trên 2.000 m2 phải lập dự án 1/500, không được phân lô bán nền. Tuy nhiên, trong Quyết định 60 của TP.HCM mới ban hành lại bỏ quy định này.
Thả cửa phân lô bán nền tại quận 9
“Thả cửa” phân lô bán nền: Nguy cơ băm nát quy hoạch TP.HCM

Người người phân lô

Quận 9 được xem là địa bàn có số lượng các khu phân lô bán nền lớn nhất hiện nay tại TP.HCM. Khắp hang cùng ngõ hẻm, ở đâu có đất là ở đó có các khu phân lô, kể cả các khu đất nông nghiệp nằm giữa những cánh đồng không người ở hay đất quy hoạch cũng được “hô biến” thành đất ở để phân nền.

Ông Hùng, một người chuyên mua bán nhà đất quận 9 cho biết, đường Lò Lu là một trong những nơi đang “bùng nổ” phân lô. Con đường dài khoảng 7 km nhưng có tới gần 20 khu phân lô bán nền. Dọc đường Nguyễn Duy Trinh, nhưng khu đất mặt tiền đã được phân lô gần hết, nên các công ty bất động sản, “đầu nậu” lùi vào phía bên trong các con hẻm, các đường nhánh để xẻ đất, bán nền.

Cũng vì thế mà giới “cò” đất được mùa làm ăn. Ghi nhận tại những tuyến đường Bưng Ông Hoàng, Tam Đa... “cò” hiện diện khắp nơi mời chào khách mua đất. Trên cù lao Long Phước, trước đây vốn yên bình bởi gần như tách biệt với đô thị, thì nay giới “đầu nậu” đất cũng ồ ạt kéo về.

Trước đây, theo quy định tại Quyết định 19 và Quyết định 33 thì những khu đất trên 2.000 m2 phải lập dự án 1/500. Hạn mức tách thửa đối với đất ở chưa có nhà là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m. Đối với đất ở đã có nhà thì hạn mức là 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m.

Tuy nhiên, các khu đất lớn được chủ đất tách thành các thửa đất nhỏ hơn 2.000 m2, sau đó xin đấu nối hạ tầng và bắt đầu xẻ đất bán. Để lách luật, các đầu nậu đã xây dựng các căn nhà tạm trên diện tích khu đất 50 m2 để tách thửa đất theo dạng đất ở đã có nhà, thay vì đất trống diện tích phải trên 80 m2. “Diện tích lô đất nhỏ nên dễ bán, giá cũng cao hơn, nhưng chỉ có một số công ty có máu mặt tại quận 9 mới có thể phân lô, lách luật”, ông Hùng cho biết.


tha cua phan lo ban nen nguy co bam nat quy hoach tp.hcm


Nguy cơ băm nát quy hoạch

Ngày 17/01, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi văn bản đến UBND TP.HCM góp ý, phản hồi về việc áp dụng Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn. “Mặc dù, hiệu lực áp dụng việc tách thửa chính thức từ ngày 01/01/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (17/01) vẫn chưa có các văn bản của các sở, ngành hướng dẫn quận, huyện có căn cứ triểu khai, thực hiện.

Ngoài ra, quận, huyện cũng chưa xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên & Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố, trong lúc tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là tại quận 9”, văn bản của HoREA nêu rõ.

Theo đó, HoREA quan ngại rằng đầu nậu có thể lợi dụng để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000m2. Ngoài ra, một số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

“Đề nghị UBND TP.HCM xem xét giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc đầu nậu lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan”, HoREA nêu kiến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam