Tây Hồ - Hà Nội: Chợ xây gần 6 tỷ đồng bỏ hoang

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 11:47)
Bỏ hoang vì chậm chân Cuối năm 2001, chợ Quảng An đi vào hoạt động, với kinh phí xây dựng 5,7 tỷ đồng. Ban đầu lấy tên là chợ đồ cũ xe máy. TP Hà Nội chủ trương cho xây dựng chợ này nhằm chuyển hoạt động của chợ đồ cũ, mua bán xe máy ở phố Phùng Hưng ra đây. Theo kế hoạch, đây sẽ là chợ “đầu mối” xe máy cũ lớn nhất Hà Nội. Trong đó, 123 ki ốt được thiết kế và phân loại theo: ki ốt kinh doanh xe máy, đồ
Tây Hồ - Hà Nội: Chợ xây gần 6 tỷ đồng bỏ hoang
Tây Hồ - Hà Nội: Chợ xây gần 6 tỷ đồng bỏ hoang

Bỏ hoang vì chậm chân

Cuối năm 2001, chợ Quảng An đi vào hoạt động, với kinh phí xây dựng 5,7 tỷ đồng. Ban đầu lấy tên là chợ đồ cũ xe máy. TP Hà Nội chủ trương cho xây dựng chợ này nhằm chuyển hoạt động của chợ đồ cũ, mua bán xe máy ở phố Phùng Hưng ra đây.

Theo kế hoạch, đây sẽ là chợ “đầu mối” xe máy cũ lớn nhất Hà Nội. Trong đó, 123 ki ốt được thiết kế và phân loại theo: ki ốt kinh doanh xe máy, đồ cũ và các ki ốt dịch vụ ăn theo. Hệ thống các bình cứu hoả để phòng chữa cháy cũng được trang bị đầy đủ.

Chị Nguyễn Thị Thanh, phụ trách quản lý chợ Quảng An cho biết: “Sau khi hoàn thành, 123 ki ốt được các hộ kinh doanh đăng kí hết với từng mức giá: 55 triệu, hơn 23 triệu và thấp nhất là 11,2 triệu đồng/ ki ốt. Tổng kinh phí thu được từ các hộ kinh doanh lên đến trên 3 tỷ đồng, với thời hạn kí hợp đồng 5 năm - từ tháng 11/2001 đến tháng 11/2007”.

Trong khoảng 2-3 tháng đầu hoạt động, chợ còn có kẻ bán người mua nhưng sau đó khách mua, bán thưa dần. Anh Hùng, một chủ hộ kinh doanh đồ cũ xe máy than phiền: “Đầu tư hơn 20 chục triệu mua ki ốt mở cửa hàng nhưng cả ngày chẳng có khách hàng nào đến, nên đành đóng cửa bỏ không”.

Đến nay, các ki ốt đã đóng cửa 6-7 năm, cửa sắt đã hoen gỉ, cỏ mọc um tùm. Một vài ki ốt cửa bung ra và trở thành nơi đi phóng uế. Chiều chiều, một vài người bán xe máy, trà đá lọt thỏm giữa chợ, tụm lại chơi phỏm.

Giải thích về nguyên nhân chợ không hoạt động mấy năm liền, ông Phạm Tuấn Diếp - Trưởng phòng Kế hoạch quận Tây Hồ cho biết:

“Khi xây chợ, do phải đợi các văn bản quyết định của các cơ quan liên quan đến việc xây chợ, nhất là của Sở NN&PTNT về xây dựng các công trình ngoài đê nên chợ đã hoàn thành chậm hơn so với kế hoạch. Trong khi đó, lúc đang xây chợ, dưới phường Dịch Vọng- Cầu Giấy mở chợ đồ cũ xe máy nên những người kinh doanh, buôn bán đồ cũ xe máy về hết dưới đó”.

Mặc dù quận cũng cho thông báo đến tận chợ xe máy Dịch Vọng để mời gọi các hộ về kinh doanh, thậm chí không thu phí 6 tháng nhưng cũng chẳng có hộ kinh doanh đồ cũ xe máy nào chuyển đến.

Chuyển đổi để khai thác chợ hiệu quả

Việc kinh doanh đồ cũ xe máy không có hiệu quả, năm 2004 Ban quản lý chợ và quận Tây Hồ cũng đã trình lên thành phố cho thay đổi mục đích, hướng kinh doanh tất cả các mặt hàng để tránh lãng phí cơ sở hạ tầng của chợ.

Chợ đồ cũ xe máy đã phải đổi tên thành chợ Quảng An để thu hút khách, nhưng đến nay cũng chỉ có lác đác vài hộ đến kinh doanh các mặt hàng khác như: gốm sứ, nến thơm, cây cảnh... và cho thuê chỗ để xe ca, cùng với các ki ốt xe máy nâng tổng các ki ốt đang hoạt động lên 20.

Theo ông Diếp, đến cuối năm nay khi hết hạn hợp đồng với các hộ kinh doanh, nếu hộ nào có nhu cầu kinh doanh thì đăng kí đấu thầu. Quận sẽ thực hiện theo quyết định số 63 của UBND thành phố Hà Nội về chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý chợ để thu hút các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh, khai thác chợ có hiệu quả.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam