Tập đoàn HUD: 20% nhà ở tại đô thị là nhà xã hội

(Thứ Năm, 08/03/2012 | 15:49)
Tháng 1-2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) với mục tiêu hình thành tập đoàn kinh tế nhà nước làm nòng cốt và công cụ thực hiện các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở.
Tập đoàn HUD: 20% nhà ở tại đô thị là nhà xã hội
Tập đoàn HUD: 20% nhà ở tại đô thị là nhà xã hội


Tập đoàn được hình thành với sự tham gia của 5 tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng có các lĩnh vực hoạt động tương đồng, trong đó Tổng Công ty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm nòng cốt. Định hướng chiến lược phát triển của tập đoàn đến năm 2015 xác định ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (SXKD) chính là đầu tư kinh doanh bất động sản, phát triển đô thị và nhà ở; đầu tư các dây chuyền sản xuất vật liệu tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; đầu tư xây dựng các dự án cấp thoát nước, xử lý môi trường… là những ngành nghề kinh doanh có liên quan với lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn, là thế mạnh của các đơn vị thành viên. Xây dựng chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2011-2015 với mục tiêu hoàn thành 12 triệu mét vuông sàn, trong đó nhà ở xã hội chiếm tỷ lệ 10%, tập trung tại các địa bàn trọng điểm là các đô thị, thành phố lớn có nhu cầu cao về nhà ở. Trong bối cảnh khó khăn chung, tập đoàn đã duy trì ổn định hoạt động SXKD với mức tăng trưởng hợp lý, tình hình tài chính lành mạnh, có lợi nhuận để tích lũy, tăng vốn chủ sở hữu của tập đoàn. Giá trị SXKD toàn tập đoàn hết năm 2011 đạt hơn 41.000 tỷ đồng, tăng 45% so năm 2009; doanh thu năm 2011 đạt hơn 35.000 tỷ đồng, tăng 36% so giá trị thực hiện năm 2009-thời điểm trước khi thành lập tập đoàn.

Tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN thành viên, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình cổ phần hóa (CPH) với mục tiêu hoàn thành CPH các đơn vị trong hai năm 2011-2012. Chương trình CPH gắn với tái cấu trúc các đơn vị, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD, tập trung nguồn lực vào lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn. Sau 2 năm hoạt động theo mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước, hiện HUD tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là chủ động xây dựng phương án tái cơ cấu tập đoàn giai đoạn 2011-2015, có tính đến năm 2020, hoàn thành trong quý I-2012. Đề xuất mô hình tổ chức Ðảng và các đoàn thể trong tập đoàn, đồng thời kiện toàn tổ chức Ðảng bộ công ty mẹ tập đoàn và triển khai xây dựng, đưa vào thực hiện quy chế phối hợp cấp ủy giữa Ðảng bộ công ty mẹ tập đoàn với Ðảng bộ các tổng công ty thành viên, bảo đảm sự thống nhất và nâng cao năng lực, vai trò của các tổ chức cơ sở đảng trong lãnh đạo đơn vị. Điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2011-2015 và xây dựng chương trình phát triển nhà ở tập đoàn giai đoạn 2016-2020 cho phù hợp Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xây dựng kế hoạch và tập trung nguồn lực triển khai các dự án nhà ở xã hội theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia với tỷ trọng diện tích sàn nhà ở xã hội trong chương trình phát triển nhà ở của tập đoàn đến 2020 chiếm 20% tại các đô thị lớn, vùng kinh tế trọng điểm, 10% tại các địa phương còn lại. Hình thành ngay một công ty con tập trung phát triển nhà ở xã hội trên cơ sở chuyển đổi chức năng ngành nghề, tổ chức lại một công ty con thuộc tập đoàn. Tiếp tục rà soát, xây dựng quy chế, quy trình quản lý nội bộ tập đoàn theo hướng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp quản lý và sự liên kết giữa các đơn vị thành viên tập đoàn, giải phóng sức sản xuất, tạo sự chủ động cho các đơn vị thành viên…

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn HUD Nguyễn Đăng Nam, tập đoàn rất cần những cơ chế từ các cơ quan có thẩm quyền, giao cho tập đoàn làm chủ đầu tư các dự án có quy mô lớn về phát triển nhà ở và khu đô thị tại các thành phố lớn để tạo quỹ nhà ở, quỹ đất có hạ tầng; sau khi hoàn thành bàn giao một phần cho địa phương và thực hiện kinh doanh nhà ở. Bên cạnh đó, tập đoàn rất cần tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để có nguồn vốn thực hiện tái cơ cấu cũng như để triển khai các dự án nhà ở xã hội trong chương trình phát triển nhà ở của tập đoàn.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam