Tạo tiền lệ xấu trong cấp phép xây dựng

(Thứ Tư, 13/07/2011 | 09:35)
Báo Kinh tế & Đô thị số 129, ra ngày 8/7/2011 có bài: "Công trình xây dựng ở quận Hoàng Mai: Không phép vẫn cố tình xây dựng"- phản ánh về dự án 130 Nguyễn Đức Cảnh không có GPXD và đã bị đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai xây dựng công trình.
Tạo tiền lệ xấu trong cấp phép xây dựng
Tạo tiền lệ xấu trong cấp phép xây dựng


Sau khi báo ra, bà Phan Thu Anh - Đại diện công bố thông tin của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam đã đến tòa soạn và cho biết dự án trên của công ty đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép số 88 GP/SXD vào ngày 4/7/2011. Để rộng đường dư luận, Báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục đăng tải những nội dung xung quanh vấn đề này.

tao tien le xau trong cap phep xay dung

Ngày 4/7/2011, Sở Xây dựng Hà Nội mới cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 88 cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp I Việt Nam (chủ đầu tư dự án 130 Nguyễn Đức Cảnh). Tuy nhiên, ngay từ năm 2009, công trình đã được triển khai xây dựng và đến trước ngày được cấp phép đã là tòa nhà cao vút gần 10 tầng.

Trong tháng 6/2011, cùng với nhiều cơ quan báo chí khác, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về công trình 130 Nguyễn Đức Cảnh không có GPXD nhưng vẫn triển khai bình thường. Qua quá trình xác minh, được biết phảnánh củanhân dânlà có cơ sở. Từ giữa năm 2009, chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng côngtrình mà không tiến hành xin GPXD theo yêu cầu của UBND TP. Hà Nội. Qua quan sát tại hiện trường có thể thấy công trình trên đã được xây dựng rất nhiều tầng và đang được che bạt rất kỹ.

Điều đáng nói là sau khi bị đình chỉ thi công vì xây dựng không phép, đến đầu tháng7/2011 công trình 130 Nguyễn Đức Cảnh lại được cấp GPXD. Theo GPXD được cấp thì công trình được xây dựng cao 17 tầng +2 tầng hầm + 1 tầng kỹ thuật... Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp, quá thời hạn trên nếu công trình chưa khởi công thì phải xin gia hạn GPXD.

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng khẳng định: Với công trình tại số 130 Nguyễn Đức Cảnh, mặc dù đến ngày 4/7/2011 mới có GPXD, nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng công trình từ năm 2009 là vi phạm điều 5, Quyết định số 55/2009/QĐ-UBND ngày 17/3/2009 của UBND TP.Hà Nội. Quyết định nêu rõ: Trước khi khởi công xây dựng ít nhất 7 ngày, chủ đầu tư phải thực hiện thông báo khởi công cho UBND phường, xã, thị trấn, cơ quan cấp phép xây dựng và Sở quản lý các công trình xây dựng chuyên ngành (đối với các công trình chuyên ngành) để thực hiện việc quản lý, kiểm tra trong quá trình xây dựng...

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 5, Quyết định số 89/2007/QĐ-TTg về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Thanh tra xây dựng cấp phường: Thanh tra, kiểm tra các chủ đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, thiết kế xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phát hiện và kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như: xây dựng không phép; xây dựng sai giấy phép; xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ của công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác theo quy định của pháp luật...

Luật sư Hướng cho rằng, công trình xây dựng không phép đã 2 năm mà lại được cấp phép rõ ràng công tác thẩm định không khách quan. Ngoài ra, chính quyền sở tại đã không kiểm tra công trình xây dựng và không kiến nghị xử lý vi phạm công trình ngay từ đầu, vô tình đã "bật đèn xanh" trong công trình vi phạm Luật Xây dựng.

Trường hợp công trình 130 Nguyễn Đức Cảnh của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam sẽ tạo một tiền lệ xấu trong công tác cấp GPXD vì tính không nghiêm minh trong tuân thủ pháp luật. Do vậy, cần phải thanh tra toàn diện dự án và công trình đang xây dựng từ tiêu chuẩn kỹ thuật đến vệ sinh môi trường, công tác cấp GPXD, quản lý vi phạm TTXD... Nếu không xử lý nghiêm minh, đây sẽ là một tiền lệ xấu trong công tác cấp phép xây dựng nói riêng, công tác quản lý đô thị nói chung trên địa bàn TP Hà Nội.

Cũng cần nói thêm, mặc dù Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam vì hành vi xây dựng không phép (có thể đây là lý do để cấp GPXD sau khi đã khởi công) song mức phạt đó không thấm tháp gì so với một công trình có quy mô như vậy, và về bản chất nó cũng không khác gì việc "phạt cho tồn tại" từng bị lên án một thời.

Để xảy ra việc cấp GPXD sau khi công trình đã được triển khai là không nên vì cái gì cũng phải có trình tự. "Tiền trảm hậu tấu" không thể xuất hiện trong hệ thống hành chính vì GPXD được cấp sau khi công trình đã xây dựng người ta nghĩ đến việc nảy sinh tiêu cực. Ở vụ việc này cần nghiêm khắc với cơ quan quản lý vì cấp phép sau là không đúng, không có trường hợp nào trình tự thủ tục như vậy cả.

GS - TS Đặng Hùng Võ Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam