Tạo thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài mua nhà tại VN

(Thứ Bảy, 23/02/2008 | 09:37)
Bộ Xây dựng đã lập dự thảo nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 90/2006/NĐ-CP nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Tạo thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài mua nhà tại VN
Tạo thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài mua nhà tại VN

Trong dự thảo, Bộ Xây dựng đề nghị mở rộng đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và phân ra 2 trường hợp cụ thể.

Trường hợp thứ nhất là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam). Những người này sẽ được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước, không hạn chế số lượng nhà ở được sở hữu.

Đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người gốc Việt Nam, nếu thuộc các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Nhà ở thì được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước. Đối tượng không thuộc các nhóm quy định trên sẽ chỉ được sở hữu 1 nhà ở.

Dự thảo cũng quy định rõ các loại giấy tờ để chứng minh đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, quy định về thời hạn cư trú tại Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi trong việc thực hiện các giao dịch về nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý III/2007, đã có 130 người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở trong nước, chủ yếu là tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vướng mắc chủ yếu trong việc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt định cư tại nước ngoài là Nghị định số 90/2006/NĐ-CP không quy định cụ thể các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà giao cho Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an có văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay cả hai Bộ này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam