Tạo thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài mua nhà tại VN

(Thứ Bảy, 23/02/2008 | 09:37)
Bộ Xây dựng đã lập dự thảo nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 90/2006/NĐ-CP nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Tạo thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài mua nhà tại VN
Tạo thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài mua nhà tại VN

Trong dự thảo, Bộ Xây dựng đề nghị mở rộng đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và phân ra 2 trường hợp cụ thể.

Trường hợp thứ nhất là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam). Những người này sẽ được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước, không hạn chế số lượng nhà ở được sở hữu.

Đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người gốc Việt Nam, nếu thuộc các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Nhà ở thì được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước. Đối tượng không thuộc các nhóm quy định trên sẽ chỉ được sở hữu 1 nhà ở.

Dự thảo cũng quy định rõ các loại giấy tờ để chứng minh đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, quy định về thời hạn cư trú tại Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi trong việc thực hiện các giao dịch về nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý III/2007, đã có 130 người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở trong nước, chủ yếu là tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vướng mắc chủ yếu trong việc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt định cư tại nước ngoài là Nghị định số 90/2006/NĐ-CP không quy định cụ thể các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà giao cho Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an có văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay cả hai Bộ này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam