Tạo tác động lan tỏa từ nhà ở xã hội

(Thứ Sáu, 24/05/2013 | 14:54)
Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) Nguyễn Viết Mạnh, cho biết: Bộ Xây dựng đã có yêu cầu rõ và các điều kiện cũng rất chặt chẽ về đối tượng được vay vốn từ gói hỗ trợ này. Ngoài ra, các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ còn phải qua sự phê duyệt từ UBND các cấp, cơ quan quản lý. Như vậy, cơ quan quản lý, giám sát không chỉ có mỗi ngành Ngân hàng hay Bộ Xây dựng, mà cả hệ thống chính trị vào cuộc đảm bảo cơ chế rất minh bạch, rõ ràng.
Tạo tác động lan tỏa từ nhà ở xã hội
Tạo tác động lan tỏa từ nhà ở xã hội


Thông tư 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở (gói 30 nghìn tỷ đồng) dành 30% vốn cho vay DN và 70% cho vay người mua nhà.


Theo lý giải của Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) Nguyễn Viết Mạnh, quy định này đã có thay đổi so với dự thảo ban đầu của NHNN. Vì, theo kết quả khảo sát thị trường của Bộ Xây dựng, cần thiết phải có sự phân chia 30 – 70 như vậy để đảm bảo đủ nguồn cung cho người mua nhà. Bộ Xây dựng đã có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, qua quá trình trao đổi hai bên thống nhất điều chỉnh để đưa ra tỷ lệ như trên.


Xin ông cho biết cơ quan nào sẽ kiểm soát tỷ lệ này?


Như các bạn đã biết, đối tượng được hỗ trợ mua nhà là do Bộ Xây dựng quy định. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng sẽ chịu trách nhiệm quản lý, giám sát. Còn các NHTM chỉ căn cứ các điều kiện, quy định về danh mục đối tượng nêu rõ tại Thông tư 07 của Bộ Xây dựng để giải ngân. Ví dụ các NHTM muốn giải ngân cho chủ dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng thành nhà ở xã hội thì phải chiểu theo danh sách các dự án do Bộ Xây dựng công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

tao tac dong lan toa tu nha o xa hoi

NHNN cũng yêu cầu các NHTM công bố công khai hồ sơ thủ tục để cho khách hàng vay vốn nắm bắt thông tin. Các đối tượng được vay vốn, cũng như điều kiện cho vay đã được nêu rất rõ tại Thông tư 11 và Thông tư 07. Đây là gói tín dụng được thiết kế bởi hai cơ quan là Bộ Xây dựng và NHNN. Như vậy không có việc dòng tiền bị “nắn” theo ý chủ quan của bộ nào.


Có thể ban đầu triển khai sẽ gặp một số khó khăn, bởi lần đầu tiên triển khai một gói tín dụng ưu đãi với thời gian dài như vậy. Nhưng tôi nghĩ rằng, sau một thời gian, guồng máy vận hành sẽ trơn tru hơn.


Ông có lo ngại những bất cập, lách luật sẽ lại xảy ra với gói tín dụng này?


Bộ Xây dựng đã có yêu cầu rõ và các điều kiện cũng rất chặt chẽ về đối tượng được vay vốn từ gói hỗ trợ này. Ngoài ra, các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ còn phải qua sự phê duyệt từ UBND các cấp, cơ quan quản lý. Như vậy, cơ quan quản lý, giám sát không chỉ có mỗi ngành Ngân hàng hay Bộ Xây dựng, mà cả hệ thống chính trị vào cuộc đảm bảo cơ chế rất minh bạch, rõ ràng. Chúng tôi sẽ tăng cường cả thanh tra lẫn giám sát. Hàng tháng các ngân hàng phải báo cáo về doanh số cho vay gói tín dụng này.


Tại sao gói tín dụng này chỉ do các NHTM Nhà nước giải ngân, thưa ông?


Đã là hỗ trợ thì không thể tràn lan. Ngay trong Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ đã giao cho các NHTM Nhà nước chứ không phải đề xuất từ phía NHNN. Mặt khác, các ngân hàng tham gia gói này chỉ được vay tái cấp vốn với lãi suất thấp hơn 1,5%/năm so với lãi suất cho vay khách hàng, trong khi rủi ro tín dụng từ gói này họ phải chịu hoàn toàn. Như vậy chưa chắc các NHTMCP đã mặn mà.


Đó là chưa kể thời hạn cho vay tối đa đến 10 năm. Do vậy, để hỗ trợ cho vay hiệu quả cần những NHTM có bề dày quản lý tốt, mạng lưới rộng lớn, đáp ứng mọi đối tượng thuộc diện được vay vốn trên cả nước. Bên cạnh đó gói tín dụng này cũng không phải là quá lớn. Cho nên việc giao cho 5 ngân hàng này là phù hợp.


NHNN có phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho 5 ngân hàng không? Và liệu có bổ sung thêm nguồn vốn hỗ trợ cho chương trình không, thưa ông?


NHNN không phân bổ chỉ tiêu, việc giải ngân tuỳ khả năng của mỗi ngân hàng. Thông tư 11 có hiệu lực từ 1/6, dự kiến thời gian người vay hưởng hỗ trợ lãi suất ưu đãi 6%/năm có thể là 10 năm. Sau đó tuỳ theo thị trường, nếu giải ngân có hiệu quả, có thể NHNN sẽ xem xét cân đối vốn có nên tiếp tục bổ sung vốn hỗ trợ đối tượng này. Bởi gói tín dụng này hướng đến đối tượng có nhu cầu thực. Và gói tín dụng này giải ngân vào phân khúc nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, nhưng đồng thời có tác động lan tỏa tích cực đến thị trường bất động sản.


Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam