Tạo minh bạch cho thị trường BĐS

(Thứ Tư, 25/07/2007 | 00:00)
Thị trường bất động sản hiện đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ hiện đại hóa đất nước. “Năng lượng” của thị trường phụ thuộc vào đất và vốn đầu tư. Và thành công trong sự kết hợp đất và vốn phụ thuộc vào tính minh bạch của thị trường.
tao minh bach cho thi truong bds
Tạo minh bạch cho thị trường BĐS

Một năm trước đây, tập đoàn hàng đầu thế giới về quản lý tài chính và bất động sản (BĐS) Jones Lang LaSalle của Hoa Kỳ đã lần thứ hai công bố Việt Nam đứng cuối bảng trong các nước, vùng lãnh thổ về chỉ số minh bạch của thị trường BĐS.

Lý do của sự thiếu minh bạch này thể hiện ở một số lý do. Thứ nhất, có nhiều điểm xung đột giữa Luật đất đai với các luật khác có liên quan đến BĐS như Luật xây dựng, Luật nhà ở, Bộ luật dân sự... kể cả những luật được thông qua trong cùng một kỳ họp Quốc hội. Thứ hai, cơ chế xây dựng và thông qua luật hiện nay tạo nên điều kiện để níu kéo quyền lực của các bộ, ngành trong bộ máy hành chính. Thứ ba, chưa có một hệ thống pháp luật thống nhất để điều chỉnh các mặt của thị trường BĐS.

Thực thi pháp luật hiện nay ngày càng tốt nhưng nhiều quy định đổi mới chưa được thực thi ở các địa phương, đặc biệt ở cấp huyện và cấp xã. Ngoài ra, giá đất do Nhà nước quy định vẫn thấp hơn giá thị trường, hệ thống định giá đất chưa được xã hội hóa, hệ thống hành chính vẫn can thiệp quá nhiều vào giá đất...

Các giải pháp cần thực hiện để công khai, minh bạch đối với quản lý BĐS và thị trường BĐS là cần hoàn chỉnh hệ thống luật pháp về BĐS để tránh những khoảng hở về quy định, tránh chồng chéo, xung đột giữa các luật có liên quan. Sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với phương hướng xây dựng một thị trường BĐS chính thức và có hiệu quả, kết hợp với những điều kiện cần thỏa mãn khi VN là thành viên của WTO. Tập trung ngay việc hoàn thiện để quốc hội sớm thông qua Luật đăng ký BĐS, các luật thuế về đất đai và BĐS. Thực hiện thật tốt công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra trong bộ máy hành chính. Nâng cao chất lượng các loại quy hoạch có sử dụng đất, công khai hóa kịp thời các quy hoạch đó và công khai hóa toàn bộ địa điểm kêu gọi đầu tư theo quy hoạch; giới thiệu địa điểm đầu tư trên mạng thông tin điện tử. Kiên quyết xây dựng hệ thống tài chính đất đai “một giá đất”; hoàn chỉnh hệ thống chính sách điều tiết thị trường BĐS bằng công cụ tài chính thông qua các luật thuế về đất đai và BĐS...

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam