Tầng lớp trung lưu Việt được Nhật Bản hỗ trợ vay mua nhà

(Thứ Tư, 01/06/2016 | 04:30)
Những người dân thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam có thể sẽ có thêm cơ hội vay vốn mua nhà với lãi suất cố định trong vòng 20 năm, đây là thông tin vừa được hãng Nikkei Nhật Bản tiết lộ.
Tầng lớp trung lưu Việt được Nhật Bản hỗ trợ vay mua nhà
Tầng lớp trung lưu Việt được Nhật Bản hỗ trợ vay mua nhà

Gói vay mua nhà chuẩn Nhật Bản dành cho tầng lớp trung lưu

Theo đó, theo một số nguồn tin đáng tin cậy mà hãng Nikkei có được, chính phủ Nhật Bản kết hợp cùng với các doanh nghiệp tư nhân đã lập một dự án với những chương trình tài chính với mục đích hỗ trợ những người thuộc tầng lớp trung lưu có thể mua được những căn nhà ở có giá trị cao mà không phải lo lắng về biến động lãi suất. Tổng vốn ban đầu của dự án khá khiêm tốn là 192 triệu USD nhưng có thể sẽ gia tăng.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)-một cơ quan trực thuộc chính phủ Nhật Bản sẽ cấp một nửa số vốn dưới dạng khoản vay chính thức lãi suất thấp cho dự án này, đây được coi là một dạng hỗ trợ phát triển chính thức và cũng là lần đầu tiên Nhật Bản dùng hình thức này để giúp người dân Đông Nam Á có cơ hội sở hữu nhà ở đạt chuẩn Nhật Bản.

Theo những gì được đề xuất trong dự án, người dân thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam nếu mua căn hộ đạt chất lượng Nhật Bản sẽ có thể được vay vốn dài hạn và được bảo đảm tín dụng, chương trình cho vay này sẽ bắt đầu được khởi động từ năm 2017.

Ý tưởng của dự án này được đề xuất khi Nhật Bản nhận thấy, chính phủ Việt Nam đã thực hiện khá nhiều chương trình để hỗ trợ người dân mua nhà, tuy nhiên, các gói hỗ trợ mua nhà giá rẻ hầu hết đều nhắm tới người thu nhập thấp chứ không hỗ trợ tầng lớp trung lưu.

Dự án cấp tín dụng cho giới trung lưu Việt Nam mua nhà đạt chuẩn Nhật Bản dự kiến sẽ có sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi lớn trong làng bất động sản Nhật Bản tham gia như Maeda, Kyoei Steel, Tokio Marine Holdings. Những tập đoàn tư nhân này kỳ vọng chương trình hỗ trợ tài chính mà họ kết hợp với chính phủ sẽ là “liều thuốc” kích cầu bền vững đối với nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, Maeda sẽ đảm nhận những hợp đồng xây nhà, Kyoei Steel sẽ mở rộng hoạt động bán vật liệu xây dựng, còn Tokio Marine muốn tăng hoạt động bán hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn.

Lãi suất vay mua nhà không thay đổi

Theo kế hoạch, JICA sẽ cấp khoản vay 10 tỷ yen cho các định chế tài chính của Việt Nam, bao gồm ngân hàng Vietin.

Các định chế tài chính Việt Nam sẽ dùng tiền để cho khách hàng vay mua nhà với thời hạn 15 tới 20 năm. Lãi suất của khoản vay sẽ cố định – một hiện tượng lạ ở Việt Nam.

Phần lớn nhà ở Việt Nam khá đơn giản, với những bức tường hình thành từ gạch và cốt thép. Đối với hoạt động cho vay, những ngôi nhà như thế có giá trị không lớn. Ngoài ra, những khoản vay mua nhà dài hạn chưa phổ biến ở Việt Nam, quốc gia vẫn thiếu hệ thống bảo lãnh tín dụng cho cá nhân vay tiền.

Theo dự án mà Nhật Bản hỗ trợ, những người mua nhà dành cho một gia đình và những chung cư được xây bằng công nghệ lắp ráp bê tông đúc sẵn có thể nhận khoản vay từ ngân hàng. Người Nhật Bản đã áp dụng công nghệ lắp ráp bê tông đúc sẵn để xây những tòa nhà ở cao tầng.

Một tổ chức bảo lãnh tín dụng sẽ ra đời với tổng số vốn 10 tỷ yen. Các doanh nghiệp tư nhân và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh sẽ kết hợp để thành lập tổ chức này.

Những người vay tiền sẽ trả một khoản phí cho tổ chức bảo lãnh tín dụng. Nếu người vay gặp khó khăn tài chính và không thể thanh toán khoản vay, tổ chức bảo lãnh tín dụng sẽ trả nợ thay. Khách hàng có thể tiếp cận hơn 50.000 khoản vay mua nhà mỗi năm.

Nếu dự án thành công, nó sẽ tiếp tục được áp dụng ở các thành phố có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam – như Hà Nội, Đà Nẵng.(Theo Zing)

Bài viết bạn quan tâm


Nghệ thuật làm Facebook Marketing cho bất động sản Nghệ thuật làm Facebook Marketing cho bất động sản
Quảng cáo trên Facebook giúp những người kinh doanh bất động sản tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nhưng để sử dụng hiệu quả công cụ này, môi giới cần phải biết những gì?
TP.HCM đẩy nhanh giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho dân TP.HCM đẩy nhanh giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho dân
Vừa qua, UBND TP.HCM đã yêu cầu UBND 24 quận, huyện thực hiện phân loại các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận còn tồn đọng trước ngày 30/11/2018 và phải giải quyết dứt điểm 17.000 trường hợp chưa được giải quyết trong năm nay.
Sạt lở ở Nha Trang: Hậu quả ngoài sức tưởng tượng Sạt lở ở Nha Trang: Hậu quả ngoài sức tưởng tượng
Vụ sạt lở ở Nha Trang đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, khiến 13 người chết, nhiều căn nhà bị sập, hư hỏng. Hạn hế về khả năng thoát nước đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về việc quy hoạch tại đây.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam