Tăng lãi suất, NHNN quyết tâm kiềm chế lạm phát

(Thứ Sáu, 07/10/2011 | 15:23)
Việc hàng loạt lãi suất chủ chốt như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng sẽ chính thức được điều chỉnh tăng cho thấy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đẩy mạnh quyết tâm thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát.
Tăng lãi suất, NHNN quyết tâm kiềm chế lạm phát
Tăng lãi suất, NHNN quyết tâm kiềm chế lạm phát


Đó là nhận định chuyên gia kinh tế – tài chính Nguyễn Trí Hiếu, Thành viên thường trực HĐQT ngân hàng An Bình trước việc NHNN tăng hàng loạt lãi suất chủ chốt. Cụ thể, kể từ ngày 10/10 NHNN sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm lên 15%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm lên 16%/năm.

Tái cấp vốn là hình thức NHNN cấp tín dụng có bảo đảm cho các ngân hàng nhằm cung ứng vốn ngắn hạn. Ở Việt Nam, NHNN tái cấp vốn cho các NHTM qua các hình thức như cho vay lại theo hồ sơ tín dụng, chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá ngắn hạn khác, cho vay lại dưới hình thức cầm cố các giấy tờ có giá ngắn hạn. Còn lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng là hình thức tái cấp vốn của NHNN đối với các ngân hàng.

tang lai suat, nhnn quyet tam kiem che lam phat


Theo ông Hiếu, với việc tăng hai lãi suất chủ chốt nói trên, các NHTM muốn tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Trung ương sẽ phải chịu chi phí cao hơn. Nó là biểu hiện của chính sách tiền tệ mang tính thắt chặt, nó là biện pháp trong chuối biện pháp kìm chế lạm phát.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc tăng lãi suất tái cấp vốn, thắt chặt tín dụng lúc này là điều nên làm. Điều này thể hiện sự linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Một vị chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cần phải “hãm” đà tăng tín dụng lại. Theo vị chuyên gia này: “Vừa qua, NHNN có những biện pháp để hạ lãi suất, quyết tâm đó là rất tốt, gúp cho các doanh nghiệp giảm phí vốn. Nhưng vấn đề là cần phải có những biện pháp đồng bộ, nếu siết trần lãi suất xuống trong khi vẫn tung tín dụng tăng lên là ngược quy luật. Vì tung tín dụng làm lạm phát tăng, trong khi đó lại siết lãi suất xuống không những ngược quy luật mà còn gây hại một cách rộng hơn. Lúc đó, người dân sẽ thấy áp lực lạm phát quá cao và có thể họ dùng tiền làm việc khác không để trong ngân hàng”.

Tuy nhiên, về mặt trái của việc tăng lãi suất tái cấp vốn, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có nghịch lý là trong mặt bằng lãi suất cần phải thuyên giảm để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng với việc, nâng lãi suất tái cấp vốn lên sẽ là không thuận lợi cho việc giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Một vị chuyên gia kinh tế khác cũng cho biết, ông khá bất ngờ về quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn của NHNN, bởi trước đó, hàng loạt các biện pháp nhằm giảm lãi suất đang được áp dụng để giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.

Bản thân các doanh nghiệp cũng đang kêu khó tiếp cận nguồn vốn và nếu tiếp cận được thì lãi suất cũng ở mức quá cao, cần giảm thêm nữa. Tuy nhiên, với việc tăng lãi suất này, thông điệp của NHNN là khá rõ ràng, siết tín dụng, kiềm chế lạm phát. Như vậy, xem ra các doanh nghiệp sẽ còn khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng và kỳ vọng giảm nhanh lãi suất.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với việc tăng lãi suất tái cấp vốn lên 15% trong khi đó, lãi suất ngoài thị trường đang bị siết chặt ở 14%, tức là lãi suất tái cấp vốn vượt trần lãi suất huy động. Thông thường lãi suất tái cấp vốn thường thấp hơn khá nhiều so với lãi suất huy động. Như vậy, buộc các NHTM chỉ còn cách tăng cường huy động vốn trên thị trường hoặc tìm kiếm các nguồn khác.

Như vậy, “bầu sữa” từ lãi suất tái cấp vốn không còn cho các ngân hàng nhỏ dựa vào nữa, có thể chính sách này sẽ tác động lớn đến các ngân hàng trong thời gian tới. Lượng tiền mặt giảm trong lưu thông sẽ giúp giảm lạm phát, nhưng rất có thể, thời gian tới, các doanh nghiệp ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý tằng, đây chỉ là giải pháp có tính chất ngắn hạn và đối phó, chứ chưa phải là một biện pháp căn cơ, có tính dài hạn đối với nền kinh tế.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam