Tăng lãi suất, NHNN quyết tâm kiềm chế lạm phát

(Thứ Sáu, 07/10/2011 | 15:23)
Việc hàng loạt lãi suất chủ chốt như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng sẽ chính thức được điều chỉnh tăng cho thấy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đẩy mạnh quyết tâm thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát.
Tăng lãi suất, NHNN quyết tâm kiềm chế lạm phát
Tăng lãi suất, NHNN quyết tâm kiềm chế lạm phát


Đó là nhận định chuyên gia kinh tế – tài chính Nguyễn Trí Hiếu, Thành viên thường trực HĐQT ngân hàng An Bình trước việc NHNN tăng hàng loạt lãi suất chủ chốt. Cụ thể, kể từ ngày 10/10 NHNN sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm lên 15%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm lên 16%/năm.

Tái cấp vốn là hình thức NHNN cấp tín dụng có bảo đảm cho các ngân hàng nhằm cung ứng vốn ngắn hạn. Ở Việt Nam, NHNN tái cấp vốn cho các NHTM qua các hình thức như cho vay lại theo hồ sơ tín dụng, chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá ngắn hạn khác, cho vay lại dưới hình thức cầm cố các giấy tờ có giá ngắn hạn. Còn lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng là hình thức tái cấp vốn của NHNN đối với các ngân hàng.

tang lai suat, nhnn quyet tam kiem che lam phat


Theo ông Hiếu, với việc tăng hai lãi suất chủ chốt nói trên, các NHTM muốn tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Trung ương sẽ phải chịu chi phí cao hơn. Nó là biểu hiện của chính sách tiền tệ mang tính thắt chặt, nó là biện pháp trong chuối biện pháp kìm chế lạm phát.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc tăng lãi suất tái cấp vốn, thắt chặt tín dụng lúc này là điều nên làm. Điều này thể hiện sự linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Một vị chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cần phải “hãm” đà tăng tín dụng lại. Theo vị chuyên gia này: “Vừa qua, NHNN có những biện pháp để hạ lãi suất, quyết tâm đó là rất tốt, gúp cho các doanh nghiệp giảm phí vốn. Nhưng vấn đề là cần phải có những biện pháp đồng bộ, nếu siết trần lãi suất xuống trong khi vẫn tung tín dụng tăng lên là ngược quy luật. Vì tung tín dụng làm lạm phát tăng, trong khi đó lại siết lãi suất xuống không những ngược quy luật mà còn gây hại một cách rộng hơn. Lúc đó, người dân sẽ thấy áp lực lạm phát quá cao và có thể họ dùng tiền làm việc khác không để trong ngân hàng”.

Tuy nhiên, về mặt trái của việc tăng lãi suất tái cấp vốn, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có nghịch lý là trong mặt bằng lãi suất cần phải thuyên giảm để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng với việc, nâng lãi suất tái cấp vốn lên sẽ là không thuận lợi cho việc giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Một vị chuyên gia kinh tế khác cũng cho biết, ông khá bất ngờ về quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn của NHNN, bởi trước đó, hàng loạt các biện pháp nhằm giảm lãi suất đang được áp dụng để giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.

Bản thân các doanh nghiệp cũng đang kêu khó tiếp cận nguồn vốn và nếu tiếp cận được thì lãi suất cũng ở mức quá cao, cần giảm thêm nữa. Tuy nhiên, với việc tăng lãi suất này, thông điệp của NHNN là khá rõ ràng, siết tín dụng, kiềm chế lạm phát. Như vậy, xem ra các doanh nghiệp sẽ còn khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng và kỳ vọng giảm nhanh lãi suất.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với việc tăng lãi suất tái cấp vốn lên 15% trong khi đó, lãi suất ngoài thị trường đang bị siết chặt ở 14%, tức là lãi suất tái cấp vốn vượt trần lãi suất huy động. Thông thường lãi suất tái cấp vốn thường thấp hơn khá nhiều so với lãi suất huy động. Như vậy, buộc các NHTM chỉ còn cách tăng cường huy động vốn trên thị trường hoặc tìm kiếm các nguồn khác.

Như vậy, “bầu sữa” từ lãi suất tái cấp vốn không còn cho các ngân hàng nhỏ dựa vào nữa, có thể chính sách này sẽ tác động lớn đến các ngân hàng trong thời gian tới. Lượng tiền mặt giảm trong lưu thông sẽ giúp giảm lạm phát, nhưng rất có thể, thời gian tới, các doanh nghiệp ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý tằng, đây chỉ là giải pháp có tính chất ngắn hạn và đối phó, chứ chưa phải là một biện pháp căn cơ, có tính dài hạn đối với nền kinh tế.

Bài viết bạn quan tâm


Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.
TP.HCM: Giá nhà hẻm tăng mạnh hơn nhà mặt phố TP.HCM: Giá nhà hẻm tăng mạnh hơn nhà mặt phố
Trong khi nhà mặt tiền có xu hướng chững lại về giá, thì giá nhà hẻm lại tăng chóng mặt, đặc biệt với các khu hẻm gần kề mặt tiền đường lớn.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam