Tăng gấp đôi lệ phí chứng thực hợp đồng giao dịch nhà đất

(Thứ Năm, 23/05/2013 | 13:16)
Mức phí cao nhất với hợp đồng thế chấp tài sản là 3 triệu đồng, đối với hợp đồng thuê quyền sử dụng tài sản là 2 triệu đồng.
Tăng gấp đôi lệ phí chứng thực hợp đồng giao dịch nhà đất
Tăng gấp đôi lệ phí chứng thực hợp đồng giao dịch nhà đất


Theo thông tư 62/2013/TTLT-BTC ban hành ngày 13/5, kể từ ngày 01/07/2013 sẽ áp dụng mức thu lệ phí mới về chứng thực hợp đồng và giao dịch liên quan đến bất động sản.


Theo đó, hầu hết các mức lệ phí đều tăng gấp đôi so với trước đây. Cụ thể, đối với chứng thực hợp đồng, giao dịch thế chấp tài sản trị giá dưới 50 triệu đồng là 50.000 đồng/trường hợp, từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng là 100.000 đồng/trường hợp. Mức lệ phí cao nhất đối với giá trị hợp đồng chứng thực trên 10 tỷ đồng là 3 triệu đồng.


Ngoài ra, thay vì việc áp dụng mức phí chung cho mọi trường hợp chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở như hiện nay, Nhà nước sẽ tiến hành tính lệ phí dựa tên giá trị tài sản.


Đối với hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, tài sản, mức phí thấp nhất là 40.000 đồng với giá trị hợp đồng dưới 50 triệu đồng và cao nhất là 2 triệu đồng với giá trị hợp đồng trên 10 tỷ đồng.


Trong trường hợp các hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất, tài sản có giá thỏa thuận cao hơn mức quy định của Nhà nước thì giá trị tài sản dùng để tính thuế dựa trên thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.


Ngược lại, nếu giá trị trong hợp đồng, giao dịch thấp hơn giá quy định của Nhà nước thì được tính dựa trên diện tích đất hay số lượng tài sản ghi trong hợp đồng và giá tài sản do Nhà nước quy định.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam