Tăng dự phòng, khó giảm lãi suất

(Thứ Năm, 12/08/2010 | 08:30)
Trong khi doanh nghiệp ngán lãi suất cao, ngân hàng (NH) loay hoay với nhiệm vụ giảm lãi suất cho vay còn 12%/năm thì cả hệ thống NH lại đang phải tăng tốc “xài tiền”, làm tăng thêm chi phí, do phải trích lập dự phòng chung cho kịp tiến độ trước cuối năm 2010.
Tăng dự phòng, khó giảm lãi suất
Tăng dự phòng, khó giảm lãi suất

tang du phong, kho giam lai suat
Nhiều NH đang chịu sức ép phải tăng trích dự phòng chung nên khó giảm lãi suất cho vay - Ảnh: T.Đạm


Trong văn bản số 120 gửi NH Nhà nước, Hiệp hội NH cho biết nếu các NH phải thực hiện đúng tỉ lệ trích dự phòng chung vào cuối năm 2010 thì rất khó giảm lãi suất cho vay như yêu cầu do Chính phủ đề ra.

Không chỉ thế, nhiều NH cũng cho biết ở một số NH chưa trích đủ dự phòng chung, sẽ có tình trạng co cụm tín dụng trong những tháng cuối năm. Lý do là những NH này chưa trích đủ dự phòng cho các khoản đã cho vay. Nay nếu lại cho vay thêm, đồng nghĩa là phải trích dự phòng thêm cho khoản vay mới phát sinh. Cái cũ lo chưa xong phải chi thêm tiền cho cái mới, vì vậy không cho vay cũng khó, mà cho vay càng khó hơn.


Vì sao việc trích dự phòng chung lại cản trở NH giảm lãi suất? NH có thể giảm lãi suất cho vay thông qua tiết giảm chi phí và giảm lãi suất huy động đầu vào. Thế nhưng, việc giảm lãi suất huy động diễn ra trầy trật, còn chi phí NH chẳng những không thể cắt giảm mà lại phải tăng thêm trong những tháng cuối năm.

Việc NH Nhà nước yêu cầu các NH phải trích dự phòng chung là cần thiết và việc này đã được đưa ra từ năm 2005, NH có lộ trình năm năm để trích lập dự phòng và hoàn tất vào năm 2010. Lộ trình trích dự phòng này kéo dài vì phải thực hiện cho tất cả số tiền đã cho vay kể từ khi… có NH đến nay. Khoản dự phòng chung là khoản tiền được trích ra trước để dự phòng cho những khoản vay bị tổn thất chưa được xác định và trong trường hợp NH bị khó khăn về tài chính do chất lượng khoản cho vay bị suy giảm.

Mức trích dự phòng chung là 0,75%, được hạch toán vào chi phí và phải duy trì thường xuyên. Ví dụ NH cho vay 10.000 tỉ đồng thì phải trích dự phòng ngay 75 tỉ đồng mà chưa cần biết có bao nhiêu trong khoản cho vay này bị mất.

Dù có lộ trình thực hiện đến năm năm nhưng nhiều NH chưa trích theo đúng tỉ lệ này, mà thực hiện từng bước cho đủ theo quy định. Nay thì thời hạn cuối để trích đủ tỉ lệ 0,75% đã đến gần, những đơn vị chưa trích đủ thì trong sáu tháng cuối năm buộc phải trích cho đủ. Ví dụ NH A cho vay 10.000 tỉ đồng, trong gần năm năm qua mới trích theo tỉ lệ 0,35%, số tiền là 35 tỉ đồng thì trong sáu tháng còn lại phải trích thêm 40 tỉ đồng cho đủ 0,75%. Toàn bộ chi phí trích thêm này sẽ được đưa vào chi phí và tính vào lãi suất cho vay.

Theo Hiệp hội NH, hiện nay chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay của nhiều NH chỉ có 2%/năm, thậm chí có NH chỉ 1,5-1,8%/năm thì việc phải chi thêm cho đủ tỉ lệ 0,75% không chỉ khó giảm lãi suất mà còn ảnh hưởng đến cả lợi nhuận của NH. Vì vậy, Hiệp hội NH đề nghị NH Nhà nước xem xét giảm tỉ lệ trích dự phòng chung từ 0,75% còn 0,5% và cho giãn thời gian thực hiện để tạo điều kiện cho NH giảm lãi suất cho vay.

Hiệp hội NH có lý khi đề xuất như thế. Bởi khoản dự phòng chung, như tên gọi của nó là để sử dụng trong trường hợp có rủi ro trong tương lai. Thế nhưng, ngoài dự phòng chung, NH cũng đã có quy định trích dự phòng cụ thể cho từng khoản cho vay bị rủi ro, tỉ lệ này từ 5-100% tùy độ rủi ro của khoản nợ. Do vậy, chưa cần thiết phải buộc NH trích dự phòng chung đạt ngay tỉ lệ 0,75% mà lúc này có thể chấp nhận ở mức thấp hơn để NH thực hiện nhiệm vụ khác là giảm lãi suất cho vay. Mục tiêu 0,75% sẽ thực hiện ở năm sau, khi tình hình kinh tế khả quan hơn.

Nếu đề nghị của Hiệp hội NH được chấp thuận, các NH vẫn duy trì được chi phí ở mức 2% và trong trường hợp giảm được lãi suất huy động thì NH sẽ giảm lãi suất cho vay. Ngược lại, NH phải trích đủ dự phòng chung, tức là chi phí sẽ tăng lên, trong trường hợp NH có giảm được lãi suất huy động thì cũng khó giảm lãi suất cho vay.

Xem ra câu chuyện giảm lãi suất cho vay xuống 12%/năm sẽ là câu chuyện dài, phải gỡ từ chính sách và có giải pháp từ NH Nhà nước, chứ không thể đơn thuần chỉ cần đồng thuận giảm lãi suất huy động là có thể kéo lãi suất cho vay xuống.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam