Tăng dư địa chung cư bình dân

(Thứ Hai, 22/08/2011 | 14:43)
Mật độ dân số đô thị Việt Nam hiện cao gấp 10 lần thế giới nhưng tỉ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 4% tổng số nhà đô thị
Tăng dư địa chung cư bình dân
Tăng dư địa chung cư bình dân


tang du dia chung cu binh dan
Chung cư cho người thu nhập thấp tại quận 4 - TPHCM.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường bất động sản (BĐS) suy giảm là điều không tránh khỏi. Lối ra duy nhất cho doanh nghiệp (DN) BĐS lúc này là… tự cứu. Hiện chung cư bình dân đang được xem là cứu cánh của thị trường BĐS.

Xóa bất hợp lý cơ cấu nhà ở

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết tỉ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 4% tổng số nhà đô thị của cả nước, nhiều đô thị còn không có nhà chung cư. Tại Hà Nội, tìm nhà chung cư dưới 25 triệu đồng/m2 “đỏ mắt”, trong khi chung cư 2.000 - 2.500 USD/m2 ế ẩm, không có khách mua. Đây là hậu quả của việc DN ồ ạt xây chung cư cao cấp chỉ để đáp ứng nhu cầu của 24% dân số đô thị có khả năng tiếp cận.

Việt Nam là nước thuộc tốp nghèo nhất thế giới nhưng tỉ lệ người dân sở hữu nhà riêng lại cao nhất thế giới do quan điểm về quy hoạch chưa chuẩn, dẫn đến cơ cấu nhà ở đô thị bất hợp lý. Hiện nay, vẫn có nhiều dự án trình Bộ Xây dựng phê duyệt những dự án có 80% nhà liền kề. Bộ Xây dựng đang kiến nghị Chính phủ hàng loạt giải pháp để khắc phục những hạn chế nói trên. Cụ thể, chỉ phê duyệt những dự án chung cư có tối đa 20% căn hộ cao cấp hoặc quy định tỉ lệ nhà liền kề, biệt thự chiếm tối đa 20%, 80% còn lại là chung cư. Tăng quỹ nhà cho thuê của DN và Nhà nước quản lý.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở, hình thành quỹ BĐS, có cơ chế cho người dân góp vốn đầu tư vào các dự án, có thêm nhiều định chế ngoài ngân hàng để tăng vốn cho thị trường BĐS.

Gỡ thế bí cho nhà thu nhập thấp

TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết giá BĐS tại Việt Nam 10 năm nay có mức tăng gấp 3-4 lần mức tăng thu nhập bình quân đầu người. Giá tăng chóng mặt, cung cầu mất cân đối cộng với thiếu công khai minh bạch trong quá trình quy hoạch, cấp phép dự án khiến người nghèo ngày càng ít cơ hội tiếp cận thị trường. Chính phủ đã có chủ trương phát triển nhà cho người có thu nhập thấp nhưng vẫn chưa đem lại nhiều kết quả vì giá nhà cho người thu nhập thấp tỉ lệ nghịch với tiền lương của đối tượng thụ hưởng chính sách. “Nhà cho người thu nhập thấp mà diện tích 70-80 m2, nội thất bóng loáng thì người dân phải bán đi mới có tiền trả. Cũng nên cho phép người dân được quyền mua thì được quyền bán để họ có thu nhập” - ông Nghĩa kiến nghị.

Theo ông Nghĩa, nhà ở cho người thu nhập thấp đang là phân khúc có triển vọng nhất của thị trường BĐS nếu DN biết đưa ra sản phẩm phù hợp là những căn nhà diện tích chỉ khoảng 30 m2, nội thất đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Nhưng quan điểm của ông Nguyễn Trần Nam là kiên quyết không cho phép mua đi bán lại nhà thu nhập thấp trong vòng 10 năm. Vì đây là chính sách ưu đãi của Nhà nước, lo chỗ ở cho người khó khăn. Các nước trên thế giới cũng đều không cho phép bán nhà ở xã hội. Hiện chỉ có Hồng Kông cho bán nhưng người dân chỉ được hưởng 1/2 tiền chênh lệch chia đôi. Việt Nam chưa tính đến khả năng này.

Nhà nước đã có 4 chính sách để phát triển nhà thu nhập thấp là không thu tiền sử dụng đất; cho vay vốn ưu đãi; miễn thuế GTGT và thuế thu nhập DN; ưu đãi tăng mật độ xây dựng nhưng trên thực tế mới thực hiện được 2 chính sách, vì thế, giá nhà thu nhập thấp chưa thể giảm. Đây là vấn đề cần sớm được tháo gỡ.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.
1.176 khu đất công tại TP.HCM do ai nắm giữ? 1.176 khu đất công tại TP.HCM do ai nắm giữ?
Ngày 29/05, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã báo cáo với đoàn đại biểu HĐND thành phố về tình hình quản lý sử dụng nhà, đất công trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý nhất là thông tin hiện có hơn 1.000 khu đất công đang được 17 công ty nhà nước nắm giữ.
Thị trường nhà đất 2018-2019: cơ hội vàng của nghề môi giới Thị trường nhà đất 2018-2019: cơ hội vàng của nghề môi giới
Trái với nhiều dự đoán về việc hình thành bong bóng bất động sản trong giai đoạn 2018-2019, thị trường nhà đất trên cả nước đang phát triển theo chiều hướng ổn định. Các dự án ở nhiều phân khúc khác nhau đang lần lượt ra mắt và được đón nhận tích cực. Nhờ vậy, nghề môi giới bất động sản cũng phát triển theo.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam