Tài sản nhà nước: Không được đục tường, trổ cửa cho thuê?

(Thứ Năm, 21/02/2008 | 13:32)
Chỉ trưng mua, trưng dụng tài sản cá nhân, tổ chức trong những trường hợp đặc biệt.
tai san nha nuoc khong duoc duc tuong tro cua cho thue
Tài sản nhà nước: Không được đục tường, trổ cửa cho thuê?

Sáng qua (13 - 11), Quốc hội thảo luận dự án Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản. Nguyên tắc quan trọng nhất mà dự luật này đưa ra là nhà nước chỉ trưng mua, trưng dụng tài sản của tổ chức, cá nhân trong những trường hợp đặc biệt nhằm phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh quốc gia; mức giá bồi thường tài sản trưng mua, trưng dụng được tính ở thời điểm nhà nước thanh toán tài sản đó.

Cuối buổi chiều, Quốc hội chuyển sang thảo luận dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Tính khả thi của dự luật này là điều làm không ít đại biểu phân vân. Theo các đại biểu Đặng Như Lợi (Cà Mau), Phạm Phương Thảo (TP. HCM), đất đai, tài nguyên thiên nhiên vốn là những tài sản nhà nước đã được điều chỉnh cụ thể trong các luật chuyên ngành như Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Dầu khí, Luật Doanh nghiệp...

“Đất đai, tài nguyên đưa vào phạm vi điều chỉnh của luật này là vừa thiếu, vừa thừa”- ông Lợi phân vân. Đại biểu Trần Thị Lộc (Bắc Cạn) cũng cho rằng: “Phạm vi điều chỉnh quá rộng thì không thể bao quát hết được”.

Bà Phạm Phương Thảo đề nghị nên lấy tên luật là Luật Quản lý, sử dụng tài sản công với phạm vi điều chỉnh là động sản, bất động sản được nhà nước giao cho tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng. Bà Thảo kiến nghị tách phần vốn của nhà nước ra khỏi phạm vi điều chỉnh của dự luật này và xây dựng Luật Kinh doanh vốn nhà nước.

Về quy định có hay không cho thuê tài sản nhà nước, Quốc hội chia thành hai luồng ý kiến khác nhau. “Cơ quan nhà nước không được cho thuê tài sản nhà nước. Vì việc đục tường, trổ cửa để cho thuê sẽ làm mất mỹ quan, mất thế của cơ quan nhà nước”.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Lộc lại nghĩ khác: “Không cho thuê là không hợp lý. Nguyên tắc là tài sản chỉ sử dụng có hiệu quả khi nó phát huy hết công năng, nếu không cho thuê thì cũng lãng phí. Tôi cho rằng luật phải xác định rõ loại tài sản nào được cho thuê, loại nào không, tiền cho thuê thì sử dụng như thế nào”.

Ngoài ra, đại biểu Phạm Phương Thảo cũng nói rằng bà đồng tình với quy định quyền giám sát của MTTQ, HĐND và thanh tra của Bộ Tài chính nhưng chế tài như thế nào thì chưa rõ. Bà Thảo lấy ví dụ: Quy định nói rõ là khi đấu giá tài sản nhà nước trên địa bàn TP phải để lại 50% giá trị cho TP. Nhưng lâu nay TP chưa được gì. Vừa rồi, một số cơ quan đấu giá được 980 tỷ đồng nhưng các cơ quan bộ, ngành cũng chỉ mới “ghi nhớ” rồi để đó.

Trao đổi với báo giới, đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) cho biết: “Việc các nhà khách của bộ, ngành phải chuyển đổi hình thức kinh doanh sang khách sạn có từ mấy năm nay nhưng dường như vẫn “án binh bất động. Ở Sầm Sơn, hàng loạt nhà khách của các bộ, ngành vẫn tồn tại, để làm “sân sau”. Trước hiện trạng như thế, nhiều đại biểu kêu rằng nếu luật không quy định rõ chế tài thì giám sát khó mà có hiệu quả”.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam