Tái định cư trên giấy

(Thứ Tư, 08/08/2007 | 00:00)
Theo báo cáo của các cơ quan hữu quan tại TP HCM, đã có gần 2.500 trong tổng số trên 4.700 hộ dân tạm cư đã được đền bù giải quyết, song thực tế, nhiều hộ chỉ nhận nền nhà ... trên giấy.   Để kịp giao nền cho dân vào khu tái định cư 38 ha phường Tân Thới Nhất, quận 12, Công ty Công trình giao thông công chính (chủ đầu tư dự án) đã “cắt” riêng 5,9 ha làm hạ tầng trước. Chủ đầu tư cam kết cuối tháng 3/2007 hoàn tất hạ tầng để người
Tái định cư trên giấy
Tái định cư trên giấy

Theo báo cáo của các cơ quan hữu quan tại TP HCM, đã có gần 2.500 trong tổng số trên 4.700 hộ dân tạm cư đã được đền bù giải quyết, song thực tế, nhiều hộ chỉ nhận nền nhà ... trên giấy.


Để kịp giao nền cho dân vào khu tái định cư 38 ha phường Tân Thới Nhất, quận 12, Công ty Công trình giao thông công chính (chủ đầu tư dự án) đã “cắt” riêng 5,9 ha làm hạ tầng trước. Chủ đầu tư cam kết cuối tháng 3/2007 hoàn tất hạ tầng để người dân xây nhà. Vì vậy từ cuối năm 2006, quận 12 đã cấp nền cho trên 330 hộ dân. Nhưng ba tháng qua, chỉ một hộ dân đóng cọc, chuẩn bị xây nhà. Một trong những lý do là hạ tầng khu vực chưa hoàn tất.


Sở Xây dựng cho rằng, theo chủ trương của TP, nếu dự án hoàn thành hạ tầng “thô” thì có thể bàn giao cho người dân xây nhà. Trong thời gian xây nhà, chủ đầu tư sẽ hoàn chỉnh hạ tầng, đầu tư điện, nước. Riêng hạ tầng xã hội như công viên, công trình công cộng... có thể chậm hơn.


Thực tế đến cuối tháng 3, công trường khu tái định cư trên vẫn ngổn ngang. Mặt bằng chưa hoàn chỉnh, các tuyến đường nội bộ đang rải đá dăm chỗ lồi chỗ lõm, các tuyến đường nội bộ khác bụi mù trời mỗi khi ôtô chạy qua. Một cán bộ thi công tại đây nói nhanh nhất hai tháng nữa mới làm xong đường. Nhưng nếu người dân muốn xây nhà thì vẫn xây được.


“Với tình trạng như vậy, việc vận chuyển vật tư vào xây dựng là cả vấn đề. Chưa kể xây xong không biết xài điện, nước ra sao”, một hộ dân nói. Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 12, hiện hạ tầng mới đạt khoảng 60%. “Việc chậm trễ này do chủ đầu tư chịu trách nhiệm”, vị đại diện cho hay.


Tại quận 9, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận cho biết đến nay đã tái định cư 333 trong tổng số 472 hộ. Trong 139 hộ còn lại, phần lớn không chịu nhận nền, các trường hợp khác đã thông báo đến nhận nền nhưng không thấy phản hồi... Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận nói, nếu tái định cư theo yêu cầu của người dân sẽ không kịp theo quy định vì có dự án đang vướng giải tỏa. Quận đang cố gắng thuyết phục người dân nhận nền tái định cư tại khu dân cư khác trên đường Phước Thiện, đã có nền đất, hạ tầng hoàn tất.


Báo cáo tốt, thực tế băn khoăn


Giám sát tình hình tái định cư ở quận 4 ngày 20/3, trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND TP Nguyễn Minh Hoàng nói, theo báo cáo của Sở Xây dựng, tiến độ tái định cư rất khả quan. Nhưng khi đối chiếu số liệu giữa Sở Xây dựng và các quận huyện thì còn băn khoăn.


Ông Hoàng dẫn chứng, báo cáo của Sở Xây dựng vào tháng 1/2007 cho biết quận 4 là một trong những địa phương đã hoàn thành tái định cư cho các hộ quá hạn, nhưng thực tế theo số liệu từ quận, còn 11 hộ thuộc dự án đại lộ đông - tây đang tạm cư. “Đây là điều đáng lo trong khi nghị quyết HĐND TP yêu cầu phải xong tái định cư vào tháng 6”. Vì vậy ông Hoàng cho biết sẽ kiểm tra thực tế tại các quận huyện.


Theo Sở Xây dựng, nền đất, căn hộ phục vụ tái định cư đã được quận huyện chuẩn bị sẵn. Vấn đề còn lại là vận động, thuyết phục người dân vào ở căn hộ hoặc nhận nền xây nhà. Một cán bộ sở nói tình trạng trên là do trước đây kế hoạch tái định cư ở khu vực này nhưng nay các dự án triển khai chậm, vướng giải tỏa nên phải thay đổi, bố trí vào khu vực khác cũng trong quận. Dù một số địa phương chấp nhận bù giá chênh lệch giữa hai khu vực nhưng người dân vẫn chưa đồng ý nhận nền.


Tuy nhiên tại các quận 2, 9, 12... cũng có tình trạng người dân đủ điều kiện tái định cư đã bán phiếu nên không muốn nhận nền, kéo dài thời gian để nhận tiền tạm cư. Một cán bộ Sở Xây dựng ước tính có 20-30% số hộ đủ điều kiện tái định cư đã bán phiếu. “Chúng tôi sẽ xác minh cụ thể những trường hợp không muốn nhận nền nhà, căn hộ do bán phiếu, hoặc có nhà ở ổn định nơi khác và kiến nghị UBND TP chấm dứt trợ cấp tiền tạm cư trong thời gian tới”, Sở Xây dựng cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Sẽ có gì trong dự án công viên trung tâm TPHCM rộng 60ha? Sẽ có gì trong dự án công viên trung tâm TPHCM rộng 60ha?
Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM vừa trình UBND văn bản về đề xuất về kiến trúc cảnh quan các trục đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ cho dự án công viên trung tâm TPHCM.
Dự án đường sắt TPHCM - Cần Thơ có lộ trình như thế nào? Dự án đường sắt TPHCM - Cần Thơ có lộ trình như thế nào?
Dự án đường sắt TPHCM - Cần Thơ có tổng vốn dự kiến lên đến 5 tỷ USD. Vừa qua, UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh tuyến đường sắt này để phù hợp với quy hoạch.
3 điểm sáng của thị trường nhà ở 2018 3 điểm sáng của thị trường nhà ở 2018
Thị trường nhà ở 2018 đã có nhiều điểm sáng đáng chú ý. Đây cũng sẽ là tiền đề để phát triển trong thời gian tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam