Tái định cư: Những nỗi lo!

(Thứ Năm, 25/09/2008 | 14:47)
Những hộ dân nằm trong diện giải tỏa phải tái định cư (TĐC) rất hy vọng sẽ được sống tốt hơn nơi ở cũ. Thế nhưng, nhiều người đã thất vọng khi đến ở trong chung cư hay khu TĐC vì những nỗi lo không tên...
Tái định cư: Những nỗi lo!
Tái định cư: Những nỗi lo!

Chất lượng nhà, an ninh... kém!

Đã 3 năm qua, người dân sống tại chung cư 482/1 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) luôn thấp thỏm lo âu cho cuộc sống của gia đình mình. Chung cư 482/1 Nơ Trang Long được xây dựng từ năm 2002, dành cho những hộ dân thuộc diện TĐC của dự án Đại lộ Đông-Tây.

Ban đầu, người dân vui mừng vì được đến ở trong chung cư khang trang. Thế nhưng, chỉ 2 năm sau, chung cư đã xuất hiện những vết nứt dài ở phía nền móng. Đến nay, các căn hộ còn bị nứt tường, thấm nước.

Chị Cao Thị Thu An (tổ trưởng tổ 32A, phòng 103) cho biết: “Chung cư bị xuống cấp thế này mà không thấy ai xuống hỏi han sửa chữa. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn tập thể khiếu kiện lên phường, lên quận nhưng không thấy hồi âm gì”.

Bên cạnh đó, tình trạng nước sinh hoạt bị hao hụt hàng tháng ở chung cư cứ ngày một tăng thêm. Mỗi tháng, chung cư 482/1 hao hụt đến vài trăm khối nước.

Trong tháng 2-2008, toàn chung cư chỉ dùng có 444m3 nhưng mức hao hụt lên đến 465m3 khiến những người dân ở đây phải trả thêm tiền mà “xót cả ruột gan”.

BQL chung cư đã nhiều lần nhờ Chi nhánh Cấp nước Gia Định xuống kiểm tra, nhưng chỉ nhận được câu trả lời “không thuộc lĩnh vực quản lý”.

tai dinh cu nhung noi lo!

Đường vào khu TĐC Lý Chiêu
Hoàng vẫn là con đường đất.

Khu TĐC Lý Chiêu Hoàng (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) được xây dựng từ năm 2005, dành cho hơn 300 hộ dân nằm trong diện giải tỏa dự án Đại lộ Đông-Tây của quận 5 và 6 đến ở.

Tuy đã 3 năm, nhưng con đường dẫn vào khu TĐC Lý Chiêu Hoàng vẫn là một con đường đất gồ ghề không được sửa chữa.

Vào trong khu TĐC, dọc các con đường nội bộ, hố ga không nắp xuất hiện nhan nhản.

Chỉ riêng ở lô H đã có hơn 10 hố ga không có nắp, cỏ mọc xanh miệng hố ga. Chưa kể có một số căn mới xây không lâu nhưng đã xuất hiện vết nứt, có vài căn bị nghiêng thấy rõ.

Ông Trần Ngọc Hiếu, Tổ trưởng khu TĐC, nói: “Hồi mới về đây sống, bà con ai nấy đều rất vui. Nhưng không ngờ bao rắc rối cứ nảy sinh”.

Ông Hiếu cho biết thêm, từ hồi về ở đến nay là 2 năm nhưng ông chưa một lần thấy ai đến nạo vét cống thoát nước dù hàng tháng người dân vẫn đóng đủ các khoản thu.

Tình hình an ninh cũng là chuyện đáng nói. Chung cư 482/1 Nơ Trang Long trong năm 2007 đã rộ lên chuyện nhiều nhà bị cắt khóa, bẻ chốt cửa.

Bà con khiếu kiện quá, công an đã cảnh cáo kẻ bị tình nghi thì tình hình tạm lắng. Nhưng 2 tháng gần đây, trộm lại “viếng thăm” chung cư trở lại.

Tối 19-8, biết bác sĩ Cẩn (phòng 107, chung cư 482/1) mới đi rút tiền ở ngân hàng về, trộm đã canh đến lúc 3g sáng bắc thang trèo vào phía lan can sau nhà. Nghe có động, anh Cẩn la lên, trộm đã nhảy xuống chạy mất, chỉ để lại cái thang.

Khu TĐC Lý Chiêu Hoàng nằm gần Bến xe Miền Tây nên tình hình an ninh cũng rất phức tạp. Hôm 2- 9, nhà bà Mai Dung (số 113 lô B) cũng bị trộm viếng nhưng may có anh con rể của bà đi làm về muộn nên phát hiện.

Kể từ hôm xảy ra vụ mất trộm xe máy lần đầu tiên ở trong khu TĐC, bà con ai ai cũng cửa khóa then cài rất cẩn thận bất kể ngày đêm. Từ khi có tổ dân phòng, khu TĐC đã phần nào được yên ổn hơn, nhưng tình trạng ban đêm trộm vào nhà người dân vẫn chưa hẳn đã dứt.

Sử dụng nhưng chưa được... sở hữu

tai dinh cu nhung noi lo!

Hố ga không nắp ở khu TĐC
Lý Chiêu Hoàng.
Ảnh: D.L.

Chuyện làm sổ đỏ cũng khiến cho nhiều người trong diện TĐC đau đầu vì phải chạy tới chạy lui rất tốn thời gian, công sức.

Hiện tất cả hộ dân TĐC trong chung cư 482/1 Nơ Trang Long đều chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng mua bán nhà dù có người đã trả đủ tiền mua nhà.

Khi chị Cao Thị Thu An đến phường rồi quận hỏi thì được trả lời là “chờ mọi người cùng trả hết tiền rồi làm giấy tờ luôn một lần”, nhưng đến bao giờ mọi người mới trả hết để mau chóng làm sổ đỏ thì không ai biết!?

Hiện tại, trong chung cư nhiều người đều có chung tâm lý muốn bán nhà đi nơi khác ở cho yên thân. Trong chung cư này, hiện chỉ còn 13 hộ thuộc diện TĐC còn bám trụ, nhiều hộ khác đã bán nhà hoặc cho người khác thuê để đi nơi khác ở. Chị Hoa (phòng 205) cũng vừa mới cho người khác thuê lại căn hộ còn chị thì chuyển đi nơi khác sống.

Hiện nay, tại các chung cư trên toàn TP, tình trạng sang nhượng lại suất TĐC đang rất phổ biến, như ở chung cư Phạm Viết Chánh, 234 Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh), Huỳnh Văn Chính, Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), Lý Thường Kiệt, Tuệ Tĩnh (quận 11)…

Đa số những hộ dân bán suất TĐC đều chuyển ra những quận như Thủ Đức, Hóc Môn, quận 12 để sống, dù là sống trong nhà cấp 4.

Bà con ở khu TĐC Lý Chiêu Hoàng cũng vô cùng vất vả với cái giấy tờ nhà đất. Từ tháng 12-2007, quận Bình Tân đã hối thúc dân chạy về quận 6, quận 5 lấy giấy tờ nộp về quận Bình Tân. Thế nhưng, quận Bình Tân lại bảo có trục trặc, phải bổ sung hồ sơ nên lại chuyển về quận 5, quận 6.

Bây giờ thì quận 5, quận 6 lại kêu người dân nhanh chóng bổ sung bản vẽ mới để chuyển về quận Bình Tân hoàn tất thủ tục. Bà con chạy đôn chạy đáo làm giấy tờ nộp, rồi bây giờ “lại ngồi chờ hồi nào họ kêu thì… chạy tiếp!”.

Anh Đặng Thái, Tổ phó khu TĐC, cho biết: “Khu này có rất nhiều hộ đã bán lại căn hộ để đi nơi khác ở vì họ thấy tương lai không sáng sủa lắm”!

Nghị quyết 18 của Thành ủy TPHCM về công tác đền bù giải tỏa, tái định cư đã khẳng định “Nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ”. Nhưng xét trên nhiều mặt thì những khu TĐC trên chưa thực sự đạt được tinh thần chỉ đạo hợp lòng dân nói trên.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam