Tác động từ Nghị định 71: Giá bất động sản có khả năng giảm

(Thứ Năm, 29/07/2010 | 15:15)
Trong tương lai, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, minh bạch hơn, và ổn định. Thị trường sẽ ấm dần lên trong thời gian tới
Tác động từ Nghị định 71: Giá bất động sản có khả năng giảm
Tác động từ Nghị định 71: Giá bất động sản có khả năng giảm


tac dong tu nghi dinh 71 gia bat dong san co kha nang giam
Về lâu dài, Nghị định 71 sẽ có tác động tích cực cho thị trường bất động sản.

Đó là nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh – Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam và hầu hết các chuyên gia về bất động sản tại Hội thảo về “Phát triển thị trường bất động sản Hà Nội: Cơ hội và thách thức” ngày 27/7/2010.

Dưới tác động của Nghị định số 71/NĐ – CP ngày 23/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều chuyên gia bất động sản đều nhận định, về lâu về dài sẽ có tác động tích cực cho thị trường bất động sản. Thị trường sẽ minh bạch hơn, thông thoáng hơn bởi các quy định hết sức rõ ràng và cụ thể trong Nghị định 71. Đảm bảo được lợi ích cho các chủ đầu tư dự án, đồng thời cùng sẽ tác động đến ý thức giao dịch của người dân, thay thế phương thức giao dịch cũ (là cứ phải mua qua trung gian), nhưng giờ thì người dân có thể mua bán qua sàn.

Những vấn đề trọng liên quan đến bất động sản

Vấn đề quan trọng nhất được sự quan tâm của doanh nghiệp, chủ đầu tư, cộng đồng người dân là huy động vốn cho các dự án phát triển khu nhà ở, khu đô thị mới. Nghị định đã quy định rõ các hình thức huy động vốn của chủ đầu tư, các điều kiện cụ thể hình thức huy động vốn

Chủ đầu tư có thể ký hợp đồng vay vốn của các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư, hoặc phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bên cho vay, hoặc bên mua trái phiếu không được quyền ưu tiên đăng ký mua nhà ở.

Đối với việc huy động vốn qua việc phân chia sản phẩm 20% số lượng nhà ở tại mỗi dự án không qua sàn giao dịch, phải báo cáo cho Sở Xây dựng. Đối với việc huy động qua tiền mua ứng trước của khách hàng, thông qua hình thức mua bán hợp đồng khi dự án được phê duyệt thiết kế và hoàn thành xong phần móng…

Nghị định cũng quy định đối với nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị có chiều cao 3 tầng trở lên (cả tầng hầm), hộ gia đình, cá nhân phải thuê nhà thầu thực hiện thi công, từ 6 tầng trở lên phải có chứng nhận về an toàn chịu lực.

Nhị định 71 cũng đã phân loại được chủ đầu tư cụ thể chủ đầu tư cấp 1, chủ đầu tư cấp 2, chủ đầu tư các dự án độc lập, tổ chức, cá nhân,…

Quy định cụ thể giao dịch bất động sản qua sàn, các trường hợp không phải thông qua sàn.

Giá bất động sản có khả năng giảm

Ông Nguyễn Đỗ Việt – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Thăng Long nhận định thị trường sẽ minh bạch hơn, các doanh nghiệp tự hoàn thiện hơn, có 2 điểm chính là cho phép huy động vốn 20%, trước đây thì nhiều doanh nghiệp huy động quá 20%, giờ thì đã quy định rất rạch ròi và cụ thể. Doanh nghiệp có khả năng tài chính hạn hẹp có khả năng phải bán lứa non sản phẩm dự án của mình, như vậy giá bất động sản sẽ bị tác động.

Thứ hai là, cho phép các doanh nghiệp tham gia xây dựng các dự án nhà ở xã hội mà không khống chế tầng cao xây dựng, điều đó sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh. Như vậy là sẽ có tác động kép dần dần sẽ kéo giá chung cư xuống.

Quy định về bán 20% không qua sàn sẽ có tác động đến những doanh nghiệp có khả năng tài chính hạn hẹp, rất có thể sẽ phải bán lúa non để huy động vốn trước, hoặc là bán một phần dự án cho chủ đầu tư khác. Do đó, sẽ có tác động tích cực đến thị trường, giá bất động sản sẽ có khả năng giảm xuống. Bởi vì, cùng với nguồn cung hiện nay khá nhiều, bên cạnh đó lại cho phép chủ đầu tư không hạn chế tầng cao đối với nhà ở xã hội sẽ tạo nguồn cung nhiều hơn, công với việc di dân cơ học của các tỉnh ngoại thành giờ đây đã chững lại, do trước đây người dân ngoại tỉnh chỉ tập trung vào nội đô, thì nay họ có thể giãn ra các vùng ven, vì ở đó hiện đô thị vệ tinh cũng đang phát triển và họ có thể ở vùng ven mà vẫn làm việc được trong nội đô.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam